Ngày càng nhiều cử nhân lựa chọn đi xuất khẩu lao động

member1

Báo cáo thị trường lao động của Bộ LĐTB&XH trong suốt thời gian qua đều cảnh báo tình trạng thất nghiệp của thanh niên Việt Nam, đặc biệt là cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên tới 200.000 người.

Cử nhân đi xuất khẩu lao động

Cử nhân cũng muốn đi xuất khẩu lao động

Nhiều bạn tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học đã không còn mơ đến những công việc nhàn nhã, ổn định mà thực tế hơn khi tìm đến những cơ hội việc làm có thu nhập cao bằng con đường xuất khẩu lao động.

Tốt nghiệp đại học và đang làm việc trong một ngân hàng thương mại, nhưng anh Bùi Bá Hoan bắt đầu tham gia học tiếng Hàn để tìm kiếm cơ hội sang Hàn Quốc làm việc. Anh Hoan chia sẻ: “Hai năm trước, tôi có tham gia một khóa đào tạo 3 tháng ở Hàn Quốc nên cũng đã biết qua về môi trường làm việc, mức lương ở đây rất hấp dẫn. Hiện giờ công việc ở ngân hàng có nhiều áp lực về chỉ tiêu, doanh số mà lương cũng chỉ ở mức 8,9 triệu đồng/tháng nên tôi đang muốn được sang Hàn Quốc làm việc”.

Cũng tốt nghiệp cao đẳng Kinh tế kỹ thuật (Đại học Thái Nguyên) và đang làm công nhân dệt với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng nhưng Hoàng Văn Thiện (Cao Bằng) vẫn mong muốn đi Nhật Bản làm việc. “Tôi rất muốn được sang Nhật Bản làm việc vì mặc dù môi trường làm việc rất kỷ luật nhưng bù lại mức lương rất tốt, bản thân tôi cũng sẽ được rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp, học hỏi được rất nhiều từ ý thức làm việc, sinh hoạt của người Nhật”.

Đối với những thị trường lao động có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc thì ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều người lao động.

quy trình đi XKLĐXem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Việc làm nào cho cử nhân?

Mặc dù ngày càng có nhiều lao động tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tìm đến con đường đi làm việc ở nước ngoài nhưng đáng buồn là cơ hội việc làm chủ yếu vẫn là lao động phổ thông, công nhân… Đến nay, mới chỉ có một số ít lao động được đi làm việc đúng với chuyên môn kỹ thuật đã được đào tạo.

Điều dưỡng tại Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Doãn Mậu Diệp cho biết, trong những năm qua, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động phổ thông, có trình độ tay nghề thấp. Vài năm gần đây, Bộ LĐTB&XH bắt đầu đưa được những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài như: Điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc ở Đức, Nhật Bản và lao động kỹ thuật có bằng cấp chuyên môn sang Hàn Quốc theo chương trình Visa E7. Tuy nhiên, số lượng lao động đi theo những chương trình này còn rất hạn chế.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Bộ LĐTB&XH đang xây dựng đề án để đẩy mạnh việc đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài. Xuất khẩu lao động có trình độ kỹ thuật là hướng đi mới không chỉ làm nâng cao vị thế của lao động Việt Nam trên thị trường quốc tế, mà còn là một trong những giải pháp trước mắt giải quyết việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định.

tiếng Nhật

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao, số lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật không có việc làm lớn thì có lẽ sẽ rất khó để kén chọn, đòi hỏi việc làm tốt, thu nhập cao khi tham gia thị trường quốc tế. Chưa kể đến, nếu muốn tham gia thị trường quốc tế với vị trí việc làm là nhân viên kỹ thuật, kỹ sư, điều dưỡng… thì đòi hỏi trình độ ngoại ngữ của người lao động phải đáp ứng được yêu cầu công việc.

Có lẽ để nâng cao vị trí việc làm của lao động đi làm việc ở nước ngoài trong một tương lai xa hơn, trước hết phải chuẩn bị cho lao động đáp ứng được các tiêu chuẩn việc làm quốc tế về tay nghề, ngoại ngữ.

Theo Vietnamplus.vn


Bài viết liên quan