Nếu muốn có một cuộc sống viên mãn, bạn chỉ có hai lựa chọn

vuthuong

“Vị thánh quản lý” của Nhật Bản – Inamori Kazuo đã từng nói: “Nếu bạn muốn có một cuộc sống viên mãn, bạn chỉ có hai sự lựa chọn: một là “làm công việc mình thích”, hai là “khiến mình yêu thích công việc mình đang làm”. 

Inamori Kazuo là người sáng lập Kyocera và phát triển nó thành công ty công nghệ cao đa quốc gia với hơn 66.000 nhân viên. Đồng thời ông là nhà cố vấn có quyền hạn cao nhất của KDDI và cũng là người “tái sinh” hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines).

cuộc sống viên mãn 2021
Inamori Kazuo người “tái sinh” hãng hàng không Nhật Bản (Japan Airlines)

Được biết ở tuổi 78, ông đã thành công cứu nguy cho công ty JAL khi nó đang kề cạnh với bờ vực phá sản. Từ tình trạng nợ nần chồng chất và việc kinh doanh kề cạnh với bờ vực phá sản, sau khi được Inamori lãnh đạo và dẫn dắt trong 2 năm 8 tháng, công ty đã hoạt động trở lại. Inamori Kazuo không phải mẫu người được vạn người ngưỡng mộ, tôn sùng nhưng tư tưởng “trọng trời, thương người” của ông đã trở thành triết lý kinh doanh tại phương Đông thậm chí được cả thế giới biết đến. Dưới đây là 9 quan điểm của ông về công việc mà bạn đáng học hỏi.

1. Nếu bạn muốn có một cuộc sống viên mãn, bạn chỉ có hai sự lựa chọn: một là “làm công việc mình thích”, hai là “khiến mình thích công việc mình đang làm”. Cơ hội để một người có thể làm công việc mà mình thích có lẽ ít hơn “1/1000” hoặc “1/10000”. Thậm chí ngay cả khi bạn đã vào được công ty mình muốn, bạn cũng rất khó có cơ hội may mắn được theo đuổi công việc mình thích.

2. Việc “thích” và “chú tâm vào” được ví như là hai mặt của một đồng xu. Và mối quan hệ giữa hai yếu tố này gọi là chu kỳ nhân quả. Đối với công việc cũng vậy, chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ thì sẽ có kết quả và sự hứng thú với nó. Một khi có hứng thú sẽ mang lại nhiệt huyết và cho ra kết quả tốt hơn. Đặc biệt, bạn có thể sẽ vô tình say mê công việc của mình chỉ từ một khoảnh khắc không ngờ đến.

cách để có cuộc sống viên mãn
Làm việc chăm chỉ thì sẽ có kết quả và sự hứng thú với nó

3. Việc mỗi người tìm được công việc yêu thích cho bản thân là không hề dễ. Hơn nữa, công việc nào đáng để yêu thích cũng là một quan điểm khó nhận định chính xác đối với những người trẻ ở độ tuổi đôi mươi. Sự cố gắng thích công việc mà bạn tình cờ gặp phải trong cuộc đời của mình, nỗ lực hết mình để làm tốt công việc đó. Đây mới chính là câu trả lời chính xác.

4. Chỉ khi không ngừng học hỏi và rèn luyện tâm tính, bạn mới có một nhân cách vững vàng và không dao động giữa cuộc sống. Tôi hi vọng mọi người sẽ nêu cao sự chú tâm và cống hiến hết mình cho công việc.

Đôi khi người ta có thể tự hỏi: “Mục đích của công việc là gì?”. Câu trả lời đó là: “Công việc có thể rèn giũa tâm tính, công việc là hành vi cao quý nhất, quan trọng nhất và giá trị nhất trong cuộc đời mỗi người”.

5. “Tôi thích công việc của mình”. Tư tưởng này có thể quyết định cuộc đời của một người. Bời vì chúng ta thường không phàn nàn về những gì mình thích và cũng có thể chịu đựng được chúng dù có khó khăn đến đâu. Vì thế khi bạn có tư tưởng này sẽ dễ tạo nên được động lực, cố gắng hơn trong công việc để đạt tới thành công.

6. Công việc là sự “tu thân” giúp nâng cao tâm trí và rèn luyện phẩm chất. Ý nghĩa của sự lao động không chỉ nằm ở việc đạt nhiều thành tích, mà còn ở việc hoàn thiện tâm hồn con người.

Có nghĩa bạn nên cống hiến hết mình cho những gì bạn nên làm, tập trung và phấn đấu để đạt được sự thỏa mãn. Làm như vậy chính là đang cày bừa mảnh đất tâm hồn của chính mình, có thể giúp hình thành nên nhân cách tốt đẹp.

cuộc sống viên mãn khi yêu công việc
Hãy yêu việc làm của mình để có cuộc sống viên mãn

7. Có rất nhiều người đối xử với công việc như một “điều xấu cần thiết” không thể không làm. Họ vốn dĩ không muốn làm, nhưng có suy nghĩ rằng phải làm thì mới có tiền sinh sống. Họ hy vọng công việc của mình vừa nhẹ nhàng lại vừa có thể kiếm được nhiều tiền. Họ chỉ coi trọng thời gian hoạt động cá nhân, muốn tập trung cho sở thích cá nhân của mình và không muốn nội tâm bị bó buộc bởi công ty.

Những suy nghĩ đó đã phần nào làm mất đi sự hiểu biết của con người về ý nghĩa cơ bản của “công việc”. Điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu ý nghĩa của công việc và cống hiến hết mình cho nó. Khi đó bạn mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

8. Làm việc nghiêm túc và tạo ra được thành quả, nó không chỉ là cảm giác đạt thành tựu và viên mãn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tu thân. Về cơ bản, làm việc chăm chỉ và đạt được sự thống nhất về tinh thần thông qua việc ngồi thiền có ý nghĩa tương đồng với nhau. Làm việc nghiêm túc và hết mình mỗi ngày cũng có thể giúp hình thành nhân cách cao quý và đạt được cuộc sống viên mãn.

9. Nhiều bạn trẻ gặp vấn đề “Tôi đã cố gắng hết sức để hoàn thành công việc, nhưng tôi lại chẳng thể nhìn thấy kết quả hay sự tiến bộ”. Thì điều cần thiết lúc này là bạn nên làm việc chăm chỉ hơn nữa. Khi sự nỗ lực của bạn đã tới một giới hạn nào đó bạn có thể sẽ có được lĩnh cảm nào đó như một món quà từ ông Trời, hoặc sẽ có người đồng cảm, công nhận với nỗ lực đó và giúp đỡ bạn.


Bài viết liên quan