Bí quyết giữ ấm trong mùa đông Nhật Bản – thực tập sinh cần biết

member1

JVNET.vn – Khí hậu Nhật Bản cũng được chia làm 4 mùa:  Xuân – Hạ – Thu – Đông. Tuy nhiên, phần lớn khí hậu Nhật Bản thuộc kiểu khí hậu ôn đới nên mùa đông tại Nhật Bản lạnh hơn so với Việt Nam và có hiện tượng tuyết rơi. Chính vì vậy, để sớm thích nghi với mùa đông tại Nhật Bản, các bạn thực sinh cần phải có bí quyết giữ ấm cho bản thân.

Mùa đông tại Nhật Bản
Mùa đông tại Nhật Bản lạnh hơn ở Việt Nam và có tuyết rơi

Bí quyết giữ ấm trong mùa đông Nhật Bản – thực tập sinh Nhật Bản cần biết

Mùa đông tại Nhật Bản kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Do gió mùa đông bắc thổi từ lục địa Châu Á bị chắn bởi hệ thống núi đồi dọc theo nước Nhật nên gây ra nhiều hiện tượng tuyết rơi từ Hokkaido đến trung tâm Honshu. Tại vùng Hokkaido có khí hậu ôn đới lạnh với mùa đông kéo dài và rất lạnh. Những đảo thuộc vùng Hokkaido vào mùa đông thường ngập bởi những đợt tuyết lớn.

Tại Nhật Bản, giữa 2 tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi Bắc Lục, hiện tượng tuyết rơi dày đến 3m là điều hết sức bình thường. Riêng tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết rơi nhiều nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày lên tới 8m.

mùa đông Nhật Bản Xem ngay: Những điều thực tập sinh cần biết về cuộc sống ở Nhật Bản 

Vào mùa đông, nhiệt độ tại Nhật Bản giảm xuống rất thấp. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu và có sự chuẩn bị tốt nhất để có thể khắc phục được những khó khăn khi mùa đông Nhật Bản đến gần. Dưới đây là một số bí quyết giữ ấm mà các bạn thực tập sinh Nhật Bản có thể tham khảo.

Mặc nhiều lớp quần áo

Khi cơ thể bạn tiếp xúc với thứ gì lạnh như gió hay ngồi trên nền lạnh sẽ làm cơ thể bạn mất nhiệt do truyền nhiệt. Để cơ thể tránh bị mất nhiệt, bạn nên mặc nhiều lớp áo. Về cơ bản, bên trong, bạn nên mặc áo giữ nhiệt, áo len dày, đi tất len. Bên ngoài nên mặc áo chống nước, chống gió và đi giày cao cổ chống tuyết.

Mùa đông tại Nhật Bản
Thực tập sinh cần mặc ấm khi ra ngoài

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Để cơ thể bạn đối phó được cái lạnh giá của mùa đông Nhật Bản. Bạn nên có chế độ ăn uống đầy đủ. Đây là việc làm cần phải thực hiện thường xuyên nhằm cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho việc giữ ấm khi nhiệt độ giảm xuống.

Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cần phải uống đủ nước. Theo như khoa học chứng minh, nếu cơ thể bạn cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống sẽ giúp cho cơ thể chịu lạnh tốt hơn.

Chuẩn bị hành trang đầy đủ

Trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu thời tiết bên Nhật hiện tại như thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bạn chỉ nên mang ít quần áo mùa đông đủ dùng trong thời gian đầu mới sang Nhật. Bởi quần áo mùa đông bên Nhật giữ ấm tốt hơn và giá cũng không quá đắt. Sau khi sang Nhật, khi quen với cuộc sống tại Nhật, bạn có thể tự đi mua sắm những loại quần áo phù hợp với bản thân.

mùa đông Nhật Bản 1 Xem thêm: Đi Nhật cần chuẩn bị những gì? DS đồ cần mang khi đi XKLĐ Nhật Bản

Ngoài ra, trong quá trình sinh sống tại Nhật Bản, bạn hãy thường xuyên xem dự báo thời tiết, dự trữ đầy đủ thực phẩm, chuẩn bị đồ và mặc ấm trước khi ra đường.

Thường xuyên tập thể dục

Khi bạn thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và cơ thể ấm hơn. Bởi khi tập thể dục, cơ thể bạn tạo ra nhiệt giúp cơ thể ấm hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn những bài tập thể dục đơn giản, dễ thực hiện như đi bộ, tập yoga,… Mỗi ngày, dành khoảng 30 phút – 60 phút để tập thể dục không chỉ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp giữ ấm cơ thể.

Tập thể dục
Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày

Ngâm chân bằng nước nóng

Phương pháp ngâm chân bằng nước nóng giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông. Bởi dưới lòng bàn chân có nhiều mạch máu và huyệt đạo. Khi bạn ngâm chân bằng nước nóng giúp lưu thông máu, cơ thể khỏe mạnh và giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Sử dụng những sản phẩm giữ ấm

Nhật Bản là một trong những nước có nền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Do vậy, bạn dễ dàng tìm những sản phẩm hiện đại, giữ ấm hiệu quả và tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là một số sản phẩm giữ ấm mà các bạn thực tập sinh Nhật Bản có thể tham khảo:
– Máy sưởi: Để không gian phòng bạn luôn được ấm áp, bạn có thể sử dụng điều hòa, máy sưởi
– Bàn Kotatsu: Sản phẩm này có hệ thống sưởi phía dưới và có thể di chuyển được. Bạn có thể sử dụng bàn Kotatsu làm bàn ăn, chỗ ngủ, nơi làm việc hoặc tiếp khách đến chơi nhà
– Thảm điện, chăn điện
– Miếng dán giữ nhiệt: Bạn có thể mua miếng dán giữ nhiệt ở tất cả cửa hàng tiện lợi nào. Bạn có thể đặt trong túi găng tay hay giữa các lớp áo
– Phụ kiện chống lạnh: Khi ra ngoài, bạn nên mang theo những phụ kiện chống lạnh như  bịt tai, khăn len, mũ len, găng tay,…

Một số lưu ý khi giữ ấm vào mùa đông

+ Không nên uống bia rượu khi ra ngoài trời lạnh
+ Tuyệt đối không đốt than tổ ong, than củi,…trong phòng
+ Không nên ăn đồ lạnh hoặc những đồ ăn vừa mới lấy ra từ tủ lạnh
+ Không nên tắm quá khuya hay tắm ở những nơi hứng gió
+ ….


Bài viết liên quan