4 LƯU Ý quan trọng khi chọn Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

JVNET.vn – Do nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2021 ngày càng gia tăng nên hiện nay trên thị trường XKLĐ xuất hiện nhiều trung tâm/công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển chọn và đào tạo NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là trung tâm/công ty xuất khẩu lao động uy tín, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho NLĐ thì không phải NLĐ nào cũng biết. Vậy khi chọn đơn vị phái cử sang Nhật Bản – NLĐ cần chú ý những gì?

 Công ty XKLĐ Nhật
Lao động cần tìm hiểu thật kỹ Công ty XKLĐ trước khi đăng ký

Theo kết quả khảo sát từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH, phần lớn NLĐ đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản đến từ vùng nông thôn. Vì vậy, việc NLĐ cập nhật những thông tin chính thống về chương trình gặp nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, bản chất của những NLĐ vùng nông thôn có bản tính thật thà, chất phát và dễ tin người. Nên những đối tượng môi giới đã lợi dụng lòng tin của NLĐ để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Chính vì vậy, khi chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản – NLĐ cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

Chỉ nên chọn công ty XKLĐ được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép

Hiện nay, trên thị trường XKLĐ Nhật Bản xuất hiện nhiều trung tâm/công ty XKLĐ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi khi đi Nhật làm việc, NLĐ nên đăng ký tham gia tại những Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp giấy phép.

Để biết Công ty nào được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp giấy phép, bạn có thể truy cập vào website của Bộ LĐTBXH: dolab.gov.vn. Xem hướng dẫn chi tiết: tại đây

Tra cứu công ty XKLĐ
Mục tra cứu Công ty XKLĐ có giấy phép tại Website Bộ LĐTB&XH

Trực tiếp lên Công ty phái cử tìm hiểu chương trình XKLĐ Nhật Bản

Việc NLĐ trực tiếp tìm hiểu những thông tin về chương trình XKLĐ Nhật Bản sẽ giúp NLĐ có cái nhìn tổng thể và hiểu rõ bản chất thực sự về chương trình. Để từ đó có định hướng đúng đắn cho bản thân khi sang Nhật làm việc. Ngoài ra, khi NLĐ trực tiếp lên Công ty XKLĐ sẽ được nhân viên công ty giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến chương trình như quy trình, hồ sơ thủ tục đi Nhật, điều kiện, chi phí, đơn hàng,…

Bên cạnh đó, NLĐ còn biết được trụ sở làm việc, cơ sở vật chất của Công ty có đảm bảo cho NLĐ xuất cảnh thành công hay không,… Riêng những Công ty xuất khẩu lao động uy tín sẽ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi hiện đại và có trung tâm đào tạo tiếng Nhật riêng cho NLĐ trước khi xuất cảnh.

Xem ngay: Chi phí đi Nhật 2021 là bao nhiêu, gồm khoản tiền gì?  

Tuyệt đối không tin lời cò mồi môi giới

Với bản tính thật thà, chất phác và dễ tin người, thực tế đã có không ít NLĐ bị những đối tượng môi giới lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, để tự bảo vệ bản thân, NLĐ cần phải cảnh giác trước lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng cò mồi môi giới.

Cảnh báo mạo danh Công ty JVNET
Lao động cần cảnh các các đối tượng mạo danh JVNET đi tuyển dụng

Cảnh giác trước những tin tuyển dụng ảo

Nhằm thu hút nhiều lao động đăng ký đi Nhật, một số trung tâm/công ty XKLĐ KHÔNG uy tín đã thực hiện nhiều chiêu trò để lôi kéo NLĐ. Những chiêu trò mà Công ty XKLĐ không uy tín thường sử dụng như:
– Thu phí đi Nhật thấp hơn rất nhiều so với quy định
– Đưa ra nhiều đơn hàng đi Nhật ẢO với mức lương cao không đúng với thực tế
– Tiếp nhận những lao động không đủ điều kiện sức khỏe, trình độ học vấn, độ tuổi, …
– …

Để không bị dính bẫy tuyển dụng ảo trên, NLĐ nên tự bảo vệ bản thân bằng cách trang bị đầy đủ kiến thức về chương trình và lựa chọn được Công ty XKLĐ uy tín.  

Hi vọng với những thông tin mà Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET chia sẻ phía trên sẽ giúp NLĐ lựa chọn được Công ty phái cử uy tín. Chúc các bạn thành công trên con đường đi XKLĐ tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan