Lao động từng bỏ trốn có đi du học Nhật Bản được không?

member1

Trong những năm trở lại đây, tình trạng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng. Hiện nhiều lao động Việt sau khi đầu thú hoặc bị bắt trở về Việt Nam có nhu cầu muốn quay lại Nhật theo hình thức du học Nhật Bản nhưng không biết được không? Câu trả lời sẽ được Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET giải đáp qua bài viết dưới đây.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản – Sự lựa chọn của nhiều bạn TTS về nước

Lao động từng bỏ trốn khi đi xklđ Nhật có đi du học Nhật Bản được không?

Đối với những lao động bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bị bắt hoặc đã ra tự thú, sau khi về nước KHÔNG THỂ QUAY LẠI Nhật Bản theo hình thức du học Nhật Bản được. Kể cả những trường hợp vi phạm pháp luật Nhật Bản như trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng,… Bởi mọi thông tin của người lao động đều được lưu trong hồ sơ thực tập sinh của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xin tư cách lưu trú, người lao động không được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp tư cách lưu trú nữa. Do vậy, việc quay trở lại Nhật Bản để đi du học hay du lịch, thăm người thân bên Nhật là rất khó.

Tuy nhiên, hiện nay một số đối tượng môi giới và cò mồi hứa hẹn sẽ “chạy” hồ sơ giấy tờ để người lao động quay lại Nhật. Người lao động đừng vội tin, hãy cẩn thận không bị lừa đó. Bởi theo quy định, những lao động từng có tiền án tiền sự trong thời gian sinh sống và làm việc như bỏ trốn, trộm cắp, đánh nhau,… đều không thể quay trở lại Nhật Bản dưới mọi hình thức. Vì vậy, người lao động phải cảnh giác với những lời dụ dỗ ngon ngọt của môi giới để không bị mất tiền oan.

Lời khuyên của Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET dành cho người lao động

Việc người lao động bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật không chỉ ảnh hưởng đến công ty tiếp nhận tại Nhật Bản là phải tìm người thay thế, làm chậm tiến độ công việc,… Mà còn ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Đặc biệt là quyền lợi của lao động bỏ trốn không được đảm bảo.

Lao động bỏ trốn đi Nhật
Lao động bỏ trốn đi Nhật sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nhật Bản

Dưới đây là một số lời khuyên của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET dành cho người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản:

+ Đối với lao động bỏ trốn đã về nước: Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật, ít nhiều các bạn cũng đã tích lũy cho bản thân những kỹ năng làm việc và vốn tiếng Nhật. Với những lợi thế đó, bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty của Việt Nam hay những công ty liên doanh với Nhật Bản.

+ Đối với lao động đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản: Hãy nỗ lực cố gắng chăm chỉ làm việc. Đừng vội tin những lời dụ dỗ hứa hẹn ra ngoài làm việc với mức lương cao hơn rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc. Khi gặp vấn đề khó khăn, người lao động cần phải thông báo ngay với nghiệp đoàn để tìm hướng giải quyết kịp thời và hợp lý. Lợi ích của việc học tiếng Nhật vô cùng to lớn. Vì vậy, ngoài thời gian làm việc, các bạn nên dành thời gian học thêm tiếng Nhật thật chăm chỉ nhé!

xkld Xem thêm: Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật khi đi xuất khẩu lao động 

Lợi ích học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật
Lợi ích học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật vô cùng lớn

+ Đối với lao động đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Các bạn cần phải xác định rõ mục đích sang Nhật là gì? Từ đó có định hướng đứng đắn cho bản thân. Để sớm hòa nhập với cuộc sống và môi trường làm việc mới tại Nhật, ngoài việc học tiếng Nhật, rèn luyện sức khỏe, trau dồi chuyên môn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản.

Hi vọng những chia sẻ trên của JVNET sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của người lao động. Chúc các bạn tìm được hướng đi đứng đắn cho tương lai của chính mình!


Bài viết liên quan