Thi đơn hàng đi Nhật như thế nào? Bí quyết thi ĐỖ

member1

Thi đơn hàng đi Nhật như thế nào? Làm sao để thi đỗ đơn hàng đi Nhật? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều bạn chuẩn bị tham gia phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản. Nếu bạn muốn biết quy trình thi tuyển và bí quyết để đỗ phỏng vấn ngay lần đầu. Hãy cùng JVNET tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

thi đơn hàng đi Nhật như thế nào
Thi đơn hàng đi Nhật như thế nào? Có khó không?

Hình thức thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Sau khi đã kết thúc lớp học tạo nguồn và kết quả của bạn đạt yêu cầu thì bạn sẽ được tư vấn lựa chọn đơn hàng, tiến hành phỏng vấn và thi tuyển. Hiện tại có 2 cách thi tuyển mà nhà tuyển dụng Nhật Bản áp dụng:

1. Thi tuyển online
Zoom là phần mềm được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn khi thi tuyển online. Bởi ưu điểm nổi bật như tốc độ đường truyền ổn định, cài đặt đơn giản, dễ sử dụng. Với cách thi online này thì bạn sẽ được kết nối với nhà tuyển dụng Nhật bằng cách
đăng nhập Zoom theo ID và mật khẩu hoặc truy cập vào đường link đã được tạo sẵn bởi phiên dịch viên. 

Tiếp theo, bạn sẽ thực hiện các bài thi tuyển theo yêu cầu, dưới sự theo dõi của nhà tuyển dụng và nhân viên nghiệp đoàn. Trong suốt quá trình phỏng vấn đều có phiên dịch của công ty hỗ trợ. Kết quả sẽ có ngay sau khi thi tuyển xong hoặc nếu phía nhà tuyển dụng cần bàn bạc thảo luận thêm thì cần thời gian khoảng 1 – 3 ngày sau. 

2. Thi tuyển trực tiếp: 
Đây là hình thức thi tuyển phổ biến nhất. Đại diện phía xí nghiệp có thể là giám đốc, phó giám đốc hoặc trưởng bộ phận và nghiệp đoàn Nhật Bản trực tiếp bay sang Việt Nam để phỏng vấn tuyển chọn. Lịch phỏng vấn sẽ được công ty thông báo trước để các ứng viên có thời gian chuẩn bị. 

Giải đáp: Thi đơn hàng đi Nhật như thế nào? 

Thi đơn hàng đi Nhật là một trong những bước quan trọng của quy trình đi XKLĐ Nhật Bản. Việc tìm hiểu thi đơn hàng đi Nhật như thế nào sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi tham gia phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng Nhật Bản. Thực tế, thi đơn hàng đi Nhật là thực hiện các bài kiểm tra như kiểm tra kỹ năng, test IQ, thể lực, trình độ tay nghề, … Mục đích của việc tổ chức thi đơn hàng nhằm tìm ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc mà các công ty/xí nghiệp Nhật Bản cần tuyển dụng. 

Tùy vào từng đơn hàng sẽ có các bài kiểm tra khác nhau. Phần lớn các đơn hàng xklđ Nhật hiện chỉ yêu cầu phỏng vấn và thực hiện một số bài test IQ cơ bản. Đặc biệt, trong suốt quá trình đều có nhân viên phụ trách và phiên dịch hướng dẫn chi tiết. Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng mà hãy tự tin và chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng tham gia thi tuyển và phỏng vấn nhé!

những câu hỏi phỏng vấn đi Nhật Xem ngay: Bí quyết đỗ phỏng vấn đi Nhật làm việc ngay lần đầu 

Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản
Tìm hiểu ngay bí quyết phỏng vấn đi XKLĐ Nhật – ĐỖ ngay lần đầu

4 bài kiểm tra thường gặp khi thi đơn hàng

Mỗi nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có những cách đánh giá ứng viên thông qua các bài kiểm tra kỹ năng khác nhau. Một số bài test thường gặp khi thi tuyển đơn hàng đi Nhật như test IQ, thi kỹ năng, thi thể lực, thi tay nghề, …Dưới đây là nội dung chi tiết từng bài test mà bạn có thể tham khảo:  
1. Các bài test IQ
Bài test IQ thường là những câu hỏi tư duy, không quá phức tạp mục đích để xem khả năng phân tích, xử lý thông tin của Bản. Một số bài IQ như tính toán cộng trừ, tìm hình giống nhau, tìm hình gấp, hình đối xứng, điền số tiếp theo vào dãy số, suy luận logic…
Sẽ có khoảng thời gian nhất định cho từng bài 5 phút, 10 phút, 20 phút, 30 phút… Ai làm nhanh và độ chính xác nhiều sẽ được đánh giá cao hơn.

Những lưu ý khi làm các bài test này: 
+  Luôn tập trung, lắng nghe và làm theo chỉ thị của người hướng dẫn.
+  Các bài test này đều rất đơn giản nên các bạn không cần phải suy nghĩ quá phức tạp. 
+  Hãy luôn nhớ nguyên tắc: dễ làm trước – khó làm sau.
+  Luôn đọc kỹ đề, làm cẩn thận, tránh bỏ sót. 
Các bài test này chỉ là đánh giá ban đầu chứ không mang tính chất quyết định trúng tuyển hay không. Nên các bạn tham gia thi tuyển đừng quá lo lắng nếu như mình có làm chưa tốt nhé. 

test iq đi nhật có đáp án chi tiết Xem chi tiết: 10 bài test IQ đi Nhật có đáp án và hướng dẫn cách làm chi tiết

test iq đi nhật có đáp án

2. Các bài thi kỹ năng
Một số đơn hàng tuyển các bạn nữ nhóm ngành nghề điện tử hay thực phẩm mà đòi hỏi sự khéo léo thì thường có các bài kiểm tra kỹ năng như: 
+  Gắp đỗ: tính số hạt đỗ gắp được trong 1 khoảng thời gian nhất định. 
+  Gọt, thái hoa quả: dứa, dưa chuột, táo…theo yêu cầu.
+  Gấp giấy: có mẫu hình sẵn như mũ Sakura, hạc giấy… và yêu cầu bạn làm theo. 
+  Cắm chông: có sẵn mẫu bàn chông đã cắm, các bạn ứng viên sẽ làm theo mẫu và tính thời gian.
+  Lắp ráp linh kiện bulong ốc vít theo chỉ thị. 
+  Kiểm tra, tìm lỗi các sản phẩm như linh kiện ốc vít, ống nhựa…

3. Các bài thi thể lực
Đối với những đơn hàng công việc yêu cầu thể lực thì xí nghiệp Nhật Bản có thể có những bài đánh giá thể lực như: 
+ Chống đẩy, gập bụng hết sức hoặc trong khoảng thời gian nhất định tính số lượng. 
+  Nhảy ngang, nhảy xa, nhảy dây tính số lượng trong khoảng thời gian đã cho. 
+  Vận chuyển vật nặng: có thể là thùng nước hay bao cát…

4. Các bài thi tay nghề
Đối với một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm như hàn xì, tiện, giàn giáo, may mặc, sơn cầu thép,…thì sẽ có thêm các bài thi tay nghề.
Bài thi tay nghề là một trong những bài thi quan trọng mang tính chất quyết định, giúp cho xí nghiệp Nhật Bản chọn ra những ứng viên có kinh nghiệm. Trước ngày thi tuyển các bạn sẽ được đào tạo tay nghề khoảng 3 – 5 ngày để bạn có thể hoàn thành tốt bài thi tay nghề của mình.   

thi đơn hàng đi nhật
JVNET có chương trình đào tạo tay nghề riêng cho NLĐ trước thi tuyển

Để vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng, thi thể lực và thi tay nghề trong các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất, mách bạn những lưu ý sau: 
+  Hãy luôn tập trung lắng nghe và làm theo chỉ thị của người hướng dẫn.
+  Trước khi bước vào phần thi của mình hãy thả lỏng, khởi động nhẹ nhàng.
+  Luôn giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin khi thực hiện.
+  Luôn tập trung vào bài thi của mình, đừng phân tâm để ý đến bài thi của bạn bên cạnh.

Phỏng vấn đi Nhật như thế nào? 

Sau khi hoàn tất các bài thi đơn hàng đi Nhật, các ứng viên sẽ có buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn. Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn xklđ sang Nhật như sau: Chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật; Lắng nghe và trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng, nghiệp đoàn; Ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. 

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển phỏng vấn. Bạn cần lưu ý một số điểm sau: 
– Chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật to, rõ ràng, luôn giữ nét mặt tươi cười. 
– Hãy tự tin, bình tĩnh, chú ý lắng nghe câu hỏi, nhìn thẳng về phía người hỏi và trả lời câu hỏi. 
– Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lan man, dài dòng. 
– Câu trả lời của bạn phải khớp với nội dung bạn đã viết trong CV. Nếu trả lời sai, trường hợp thông tin không khớp đồng nhất  sẽ bị đánh giá là không trung thực, gian dối thông tin.
– Không đùa cợt, tác phong đi đứng nghiêm túc, ngồi phỏng vấn phải thẳng lưng, không dựa lưng vào ghế.

những câu hỏi phỏng vấn đi Nhật Xem ngay: Top 20 những câu hỏi phỏng vấn đi Nhật – Bạn cần biết 

Làm sao để thi đỗ đơn hàng đi Nhật? 

Thông thường, tỷ lệ chọi khi tham gia phỏng vấn đơn hàng là 2 : 1. Có nghĩa là cứ 2 người sẽ có 1 người trúng tuyển. Vậy để tăng khả năng đỗ của mình, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

Làm sao để thi đỗ đơn hàng đi Nhật?
Giải đáp: Làm sao để thi đỗ đơn hàng đi Nhật?

– Tìm hiểu kỹ thông tin đơn hàng: Hiểu rõ thông tin đơn hàng giúp bạn tự tin trả lời các câu hỏi về mục đích thi đơn hàng, nguyện vọng tham gia đơn hàng. Đó cũng là lợi thế để bạn thể hiện được mong muốn thi đỗ đơn hàng đi Nhật như thế nào.

– Trang phục phỏng vấn: đơn giản, lịch sự và tạo thoải mái. Không nên mặc quần bò mài, rách hay bó sát. 

– Chăm chỉ học tiếng Nhật: Trước khi thi tuyển đơn hàng đi Nhật, các bạn ứng viên sẽ có thời gian học nguồn tại công ty. Các bạn nên tận dụng hết khoảng thời gian này để học tiếng Nhật cơ bản, bảng chữ cái, các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. Nếu khả năng tiếng Nhật của các bạn tốt thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. 

– Tự tin khi phỏng vấn: Có nhiều bạn học viên khi học, ôn luyện thì khá tự tin nhưng đến khi vào phỏng vấn thật thì lại rất lo lắng. Bạn cần khắc phục điều này. Hãy thoải mái tâm lý và tự tin trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. 

Nếu nắm vững những bí quyết này thì cơ hội trúng tuyển của bạn đạt 99% rồi, còn lại 1% sẽ là do may mắn nhé. Hi vọng những chia sẻ của JVNET sẽ giúp cho các ứng viên biết được: Thi đơn hàng đi Nhật như thế nào? Làm sao để thi đỗ đơn hàng đi Nhật? Chúc các bạn trúng tuyển đơn hàng và sớm xuất cảnh sang Nhật. 


Bài viết liên quan