Hướng dẫn thủ tục GIẢM THUẾ ở Nhật khi đi XKLĐ

member1

Bạn muốn biết thủ tục làm giảm thuế ở Nhật khi đi xuất khẩu lao động thì đừng bỏ bài viết này. Bởi bạn chỉ cần dành ra 1 phút đọc nội dung mà JVNET chia sẻ dưới đây, bạn sẽ biết được tất tật tần các thông tin liên quan đến vấn đề giảm thuế, hoàn thuế ở Nhật như các loại thuế, thủ tục giảm thuế thị dân ở Nhật, thủ tục giảm thuế thu nhập cá nhân ở Nhật, thời gian làm giảm thuế, cách viết giấy giảm thuế ở Nhật, … cùng những câu hỏi thường gặp về giảm thuế. 

Hướng dẫn thủ tục giảm thuế ở Nhật
Thực tập sinh cần tìm hiểu về thủ tục giảm thuế ở Nhật

Các loại thuế cần nộp khi đi xklđ Nhật Bản

Theo luật của Nhật Bản, nếu bạn đang sinh sống và có thu nhập tại đất nước này thì đều phải có nghĩa vụ đóng thuế. Đây được coi là khoản chi phí không hề nhỏ đối với người lao động. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chứng minh được bạn có người phụ thuộc về kinh tế như cha, mẹ, vợ, con… thì bạn sẽ được miễn giảm một khoản thuế lên tới 10 man đấy. 

Đối với các bạn thực tập sinh đang sinh sống và làm việc ở Nhật, thì cần có trách nhiệm đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Gồm: 
– Thuế thị dân (thuế của thành phố)
– Thuế thu nhập cá nhân

Tìm hiểu về thuế thị dân ở Nhật

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú là khoản tiền mà các thực tập sinh tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương. Nhằm góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội tại nơi mình sinh sống bao gồm giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy… Đây là khoản thuế mà tất cả các cá nhân có thu nhập trong một năm trên 1 triệu yên/năm đều phải nộp.

Do đó, những thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản trong năm đầu tiên sẽ không phải đóng khoản thuế này. Từ năm thứ 2 trở đi, nếu thu nhập vượt 1 triệu yên/năm thì sẽ phải nộp thuế. 

Tìm hiểu thuế thị dân ở Nhật
Thực tập sinh năm đầu tiên không phải nộp thuế thị dân

Tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân ở Nhật

Thuế thu nhập cá nhân tại Nhật là 1 phần tiền được trích từ tiền lương của người có thu nhập hoặc từ nguồn thu khác. Với khoản thuế này, thực tập sinh sẽ phải nộp khi thu nhập trên 103 man/năm. Hầu hết, các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản đều có mức lương cơ bản khoảng 30-50 triệu đồng – tương đương 15-25 man. Nếu tính cả năm thì chắc chắn thu nhập của thực tập sinh sẽ trên 103 man. Vậy nên, tất cả các bạn TTS khi đi XKLĐ Nhật đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cả 2 loại thuế trên đều được tính dựa trên tổng thu nhập một năm của thực tập sinh. Do đó tùy vào mỗi cá nhân mà khoản thuế có sự chênh lệch. Ngoài các loại thuế trên, thực tập sinh còn phải đóng bảo hiểm bắt buộc do chính phủ Nhật Bản quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm lương hưu (hay còn gọi là Nenkin)

Nenkin là gì Xem thêm: Nenkin là gì? Hướng dẫn lấy tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản

Xin giảm thuế ở Nhật
Lương bao nhiêu phải nộp thuế tại Nhật

Cách xin giảm thuế ở Nhật – Bạn nên biết

Thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế. Do đó, để có thể giảm khoản thuế này thì người lao động cần chứng minh bạn đủ điều kiện để được giảm thuế. Một trong những cách mà thực tập sinh sử dụng đó là chứng minh có người phụ thuộc cần nuôi dưỡng tại Việt Nam như gửi tiền cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền về chu cấp cho anh trai, chị gái…

Một số điểm chú ý khi bạn làm giấy chứng nhận người phụ thuộc:
– Phải có hóa đơn ghi rõ tên người nhận đúng theo bản đăng ký người phụng dưỡng
– Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do không mở được tài khoản ngân hàng. Con trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm
– Không quy định rõ số tiền phải gửi về là bao nhiêu nhưng bạn nên gửi 10 man/người mỗi năm.
– Có chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng
– Không quy định số người phụng dưỡng
– Hình thức chuyển tiền là phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thẻ SBT, thẻ DCOM

Thủ tục xin giảm thuế ở Nhật 

Thông thường, thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản trong 1 năm sẽ phải đóng khoảng 12-15 man tiền thuế. Vì vậy, để xin giảm thuế tại Nhật bạn cần làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Tờ khai xin hoàn giảm thuế
  • Sổ hộ khẩu bản photo và dịch
  • Giấy xác nhận chuyển tiền về phụ dưỡng người thân
  • Và một số giấy tờ khác, tùy thuộc từng cơ quan làm giảm thuế 
làm giảm thuế ở nhật cần giấy tờ gì
Làm giảm thuế ở nhật cần giấy tờ gì?

Nếu bạn TỰ LÀM thủ tục giảm thuế thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết rồi đến trực tiếp 税務署 (cơ quan thuế) gần nhất để được hướng dẫn làm thủ tục. Lưu ý khi đi làm thủ tục giảm thuế, bạn cần cung cấp thẻ hoặc sổ ngân hàng để sở thuế thực hiện chuyển khoản tiền hoàn thuế vào tài khoản của bạn.

Còn đối với những thực tập sinh được công ty/xí nghiệp tiếp nhận ở Nhật Bản HỖ TRỢ làm giảm thuế thì bạn chỉ cần điền tờ khai thông tin mà công ty phát và cung cấp giấy tờ cần thiết để công ty/xí nghiệp tiếp nhận làm thủ tục giảm thuế. 

Nenkin là gì Cập nhật ngay: Mức lương vùng Nhật Bản năm 2024 – Thực tập sinh cần biết 

Hướng dẫn cách viết giấy giảm thuế ở Nhật Bản 

Tờ khai xin giảm thuế tại Nhật do có người phụ thuộc (給与所得者の扶養控除等申告書) có một số điểm hơi khó hiểu. Vì vậy, JVNET sẽ hướng dẫn bạn cách viết giấy giảm thuế ở Nhật đơn giản và chi tiết nhất. Cụ thể:

  • Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm -> điền vào phần A
  • Nếu bạn có gửi tiền về phụ dưỡng cho bố mẹ ở Việt Nam và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/năm —> điền thêm thông tin bố mẹ bạn vào phần B.
  • Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm -> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C.
  • Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D. Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).
  • Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi -> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E.
hướng dẫn làm giảm thuế ở nhật
Hướng dẫn cách viết giấy miễn giảm thuế ở nhật

giảm thuế thị dân ở Nhật Bản Lưu ý:
Trường hợp, bạn đăng ký bố và mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác được nộp kèm với bản khai trên
– Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.
– Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoặc các cơ quan tài chính phát hành.

Giải đáp thắc mắc về thủ tục xin giảm, hoàn thuế ở Nhật

Đối tượng phụ thuộc khi làm giảm thuế gồm những ai?

Trả lời: Những đối tượng mà bạn có thể đăng ký là người phụ thuộc như bố mẹ ruột, bố mẹ chống (vợ), anh/chị/em ruột hoặc em dâu có mối quan hệ 3 đời. 

Số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân ở Nhật được bao nhiêu?

Trả lời: Thực tế, số tiền hoàn thuế sẽ phụ thuộc vào số người mà bạn đăng ký phụ thuộc. Thông thường, số tiền hoàn thuế khoảng 10 man. 

Hoàn thuế ở Nhật được bao nhiêu tiền
Thực tế, hoàn thuế ở Nhật được bao nhiêu tiền?

Nên chuyển tiền cho bao nhiêu người phụ dưỡng là hợp lý?

Trả lời: Vì số tiền thuế được giảm sẽ dựa trên số người phụ thuộc. Vậy nên, bạn nên chuyển cho 3 người trở lên để được hoàn lại toàn bộ thuế. Lưu ý, nên chuyển tiền vào các tài khoản riêng biệt. Ví dụ, bạn chuyển tiền phụng dưỡng cho bố và mẹ thì sẽ chuyển vào 2 số tài khoản riêng biệt, đứng tên của bố và mẹ bạn. 

Không chuyển tiền về có được hoàn thuế ở Nhật không?

Trả lời: Không. Lý do vì số tiền thuế được giảm sẽ dựa trên vào số tiền mà bạn chuyển khoản cho người phụ thuộc. Nếu không có giấy chuyển tiền thì sở thuế không xác định được số tiền chuyển là bao nhiêu để làm giảm thuế cho bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có bạn không chuyển tiền về nhưng vẫn nhận được tiền hoàn thuế thông qua dịch vụ. 

Nên chuyển tiền về Việt Nam qua đâu là uy tín? 

Trả lời: Chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam qua ngân hàng ở Nhật thì phí sẽ khá đắt. Vậy nên bạn có thể tham khảo một số công ty chuyển tiền uy tín như: Dcom, SBI Remit,… Chi phí chuyển khoản 10 man từ Nhật về Việt Nam khoảng 1000 yên, thủ tục nhanh gọn, đơn giản và có hóa đơn chuyển tiền. 

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm giảm thuế ở Nhật. Trường hợp bạn đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các thủ tục cần thiết khi xin giảm thuế ở Nhật. Còn bất cứ thắc mắc nào về chương trình, bạn có thể liên hệ theo Hotline: 0815.585.585 hoặc truy cập vào website: https://jvnet.vn/ để được giải đáp chi tiết và chính xác nhất! 

 


Bài viết liên quan