Điều kiện tham gia kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản

member1

Chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hiện đang thu hút nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường y dược. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam phối hợp với phía tuyển dụng Nhật Bản đã tuyển chọn và đào tạo 4 khóa ứng viên hộ lý, điều dưỡng với tổng số là 960 ứng viên. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục quản lý lao động ngoài nước đã đưa thành công 470 điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản

Theo khảo sát thực tế của các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản và thông tin đánh giá của tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS. Các ứng viên hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam được các cơ sở tiếp nhận đánh giá cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng, thái độ làm việc và khả năng tiếp thu kiến thức trong quá trình làm việc tại Nhật.

Nhìn chung, những ứng viên hộ lý, điều dưỡng Việt Nam khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật đều có thu nhập tốt. Thông thường, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản tuân theo quy định của Chính phủ Nhật Bản.

mức lương điều dưỡng tại Nhật Giải đáp: Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu? 

Trên thực tế, thu nhập của điều dưỡng viên tại Nhật dao động từ 30 triệu – 34 triệu đồng/tháng. Đối với những ứng viên thi đỗ được kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng, hộ lý thì có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật. Ngoài ra, thu nhập từ việc làm điều dưỡng cũng tăng lên đáng kể, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Vì vậy, hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam luôn nỗ lực, quyết tâm thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản.

Theo thống kê, các ứng viên điều dưỡng Việt Nam có tỷ lệ đỗ kỳ thi này cao nhất trong các nước. Tính đến nay, đã có 30 ứng viên trong tổng 52 ứng viên điều dưỡng khóa 1, 2, 3 thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng.

Con số này đã nói lên sự quyết tâm, nỗ lực của các ứng viên và chất lượng đào tạo của các đơn vị liên quan. Vậy những trường hợp nào được tham gia kỳ Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng?

Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản
Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ

Điều kiện tham gia kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng

Những ứng viên thuộc một trong những trường hợp dưới đây, đủ điều kiện tham gia kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng:

1. Là những ứng viên đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi, Bộ Giáo dục, Thể thao, Văn hóa, Khoa học & Pháp lệnh. Có ít nhất 03 năm học tập các các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo quy định của pháp luật.

2. Là những ứng viên đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục, Thể thao, Văn hóa, Khoa học & Pháp lệnh của Bộ Y tế, Lao động & phúc lợi xã hội. Có ít nhất 03 năm học tại các trường đào tạo điều dưỡng do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục quy định.

3. Là những người tốt nghiệp ở các trung tâm/trường học đào tạo về điều dưỡng có đủ kiện hoạt động theo quy định của Bộ Giáo dục, Thể thao, Khoa học, Văn hóa và Pháp lệnh của Bộ Y tế, Lao động.

tin tức điều dưỡngXem thêm: Thông tin mới nhất về chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 

điều dưỡng viên tại Việt NAm
Điều dưỡng VN được đánh giá cao về trình độ và tiếng Nhật

4. Là những ứng viên tốt nghiệp các trường trung học/trung cấp chuyên nghiệp có chứng chỉ điều dưỡng chuẩn do tỉnh hoặc vùng cấp. Có ít nhất 03 kinh nghiệm làm việc tại cơ sở y tế theo quy định của luật giáo dục.

5. Là những người được bộ trưởng Bộ y tế, lao động & phúc lợi XH chứng nhận đã tốt nghiệp các trường đào tạo về điều dưỡng và có đủ điều kiện tại khoản 1~3 của văn bản này theo quy định điều 5 của Luật y tá hộ sinh y tế nước ngoài.

6.7.8 Là những ứng viên điều dưỡng được tuyển chọn tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật do Cục quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các đối tác Nhật Bản. Sau khi trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật và lớp nhập môn điều dưỡng. Hay đã học xong các lớp này và đang làm tại các cơ sở y tế về điều dưỡng.

Những ứng viên này sẽ được bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động & phúc lợi xã hội chứng nhận đã tốt nghiệp trường đào tạo về điều dưỡng. Đồng thời, đủ điều kiện quy định tại khoản 1~3 của văn bản này.

9. Những ứng viên thuộc (6,7,8) đã được cấp quyền dự thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng trong những năm trước.

10. Là những trường hợp được quy định tại Phụ lục Phần 8 của pháp luật để sửa đổi một phần Đạo luật y tá hộ sinh y tế công cộng (Theo luật 147 năm 1951)

Để có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức lương cao, đòi hỏi các ứng viên điều dưỡng phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, chăm chỉ học tiếng Nhật để đạt mục tiêu là thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công trên con đường đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản!


Bài viết liên quan