4 thay đổi mới nhất về chương trình điều dưỡng Nhật Bản 2019

JVNET - Chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản ngày càng phát triển và được các nhà tuyển dụng phía Nhật đánh giá cao. Để đáp ứng nhu cầu xã hội hóa năm 2019, Nhật Bản đang tiếp tục lên kế hoạch tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vậy, năm 2019, chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản có gì thay đổi ? Hãy cùng JVNET đi tìm hiểu nhé!

điều dưỡng tại Nhật Bản

NLĐ cần cập nhật thông tin mới nhất về điều dưỡng ở Nhật Bản 

4 thay đổi mới nhất về chương trình điều dưỡng Nhật Bản 2019

Theo Bộ kinh tế Thương mại và công nghiệp cảnh báo tình trạng thiếu hụt hộ lý điều dưỡng đến năm 2035 sẽ đạt tới 790.000 người. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam. Đây thực sự là cơ hội việc làm lớn cho điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam.

1. Mở rộng đơn vị tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

Trước đây, chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật chỉ có Cục quản lý lao động ngoài nước được phép tuyển chọn và đào tạo các ứng viên hộ lý, điều dưỡng đi Nhật làm việc. Tuy nhiên, từ 01/11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Việt Nam cũng được phép tuyển điều dưỡng hộ lý đi Nhật Bản.

Sự thay đổi lớn này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những lao động tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng hoặc các ngành y học. Tuy nhiên, người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ đơn vị phái cử trước khi đăng ký tham gia nhằm tránh gặp những rủi ro không đáng có.

tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

NLĐ cần phải đăng ký đi Nhật ở đơn vị phái cử uy tín 

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bớt khắt khe hơn

So với năm 2018, điều kiện đi Nhật Bản làm điều dưỡng có phần khắt khe hơn. Tất cả những ứng viên muốn đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản đều phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

+ Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng

+ Độ tuổi tham gia chưa quá 35 tuổi

+ Tham gia được khóa đào tạo tiếng Nhật. Kết thúc khóa học phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên.

+ Không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

+ Chưa từng xin Visa vào Nhật Bản làm việc

+ Chưa từng mắc các tiền án tiền sự hoặc vi phạm pháp luật tại Việt Nam.


Điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động điều dưỡng sang Nhật năm 2019 

3. Lương điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2019 là bao nhiêu ?

Mức thu nhập của điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản khoảng 15-17 man tiền Nhật (tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng). Lưu ý, tùy từng tỉnh và vị trí công việc, bằng cấp sẽ có mức lương khác nhau.  Ví dụ: mức lương cơ bản ở Tokyo – Nhật Bản là 958 yên/giờ. Còn ở Fukuoka là 789 yên/giờ. Thay vào đó, chi phí sinh hoạt ở Tokyo đắt hơn so với tỉnh Fukuoka.

Riêng đối với điều dưỡng viên, hộ lý được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia thì có mức thu nhập lên tới 50-60 triệu/tháng.  Ngoài ra còn có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

lương của điều dưỡng viên Nhật Bản lương của điều dưỡng viên Nhật Bản  Xem chi tiết: Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản cập nhật mới nhất 2019 

lương của điều dưỡng viên Nhật Bản

Lương điều dưỡng tại Nhật Bản có xu hướng tăng 

4. Thời gian làm công việc điều dưỡng ở Nhật Bản

So với những năm trước, thời gian làm việc của điều dưỡng viên Nhật Bản không có sự thay đổi nhiều. Thời gian làm việc là 8 tiếng/ngày và không vượt quá 40 tiếng/tuần. Ngoài được nghỉ thứ 7, chủ nhật, người lao động còn có 15 ngày nghỉ quốc gia.

công việc điều dưỡngcông việc điều dưỡng Xem chi tiết: Công việc của điều dưỡng cụ thế như thế nào ? 

 Thời gian làm công việc điều dưỡng ở Nhật Bản

Thời gian làm việc tại Nhật không quá 40 tiếng/tuần

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động khi tìm hiểu về chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2019.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với tổ tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty xklđ uy tín JVNET để được giải đáp chi tiết – chuẩn xác -  nhanh nhất. 

Liên hệ