Nên đi xuất khẩu lao động hay ở nhà?

member1

Chuyện đi xuất khẩu lao động đã không còn xa lạ với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Theo thống kê, trong năm 2016 cả nước có 126.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm 40.000 người, Hàn Quốc có trên 8.000 người, còn lại là các thị trường khác. Có rất nhiều lao động sau khi hết hạn hợp đồng đã được gia hạn thêm và cũng có rất nhiều gia đình có tới 3-4 người cùng đi XKLĐ.

Trên thực tế, đó vẫn là một con số khiêm tốn so với con số 92 triệu dân và cũng là con số khiêm tốn so với số người thất nghiệp tại Việt Nam. Dẫu biết đi xuất khẩu lao động là con đường để thay đổi tương lai, thế nhưng việc quyết định đi hay ở lại là quyết định vô cùng khó khăn đối với nhiều người. Phần vì chi phí, phần vì sợ rủi ro, cạm bẫy rình rập. Nhưng đó chỉ là những nguyên nhân khách quan, còn chủ yếu vẫn là nguyên nhân chủ quan, do lối mòn tư duy, thích an phận cũng như sợ thử thách của người Việt.

di-xkld-hay-o-nha
Nên đi xuất khẩu lao động hay ở nhà?

Việt Nam là đất nước nông nghiệp, phần lớn dân ta có đức tính tốt như chịu thương chịu khó, thật thà, nhẫn lại. Nhưng quan niệm “an cư lạc nghiệp” đã ăn sâu vào tâm trí của đại đa số người dân. Dẫn đến người Việt chúng ta rất ngại đi xa, mới ra khỏi “lũy tre làng” đã rưng lệ.

Ngày nay, là kỷ nguyên của công nghệ thông tin và kết nối mà chúng ta vẫn giữ quan niệm tư duy đó thì sẽ không còn phù hợp nữa và đất nước Việt Nam sẽ mãi là một đất nước chậm phát triển.

Bài toán kinh tế – Đi xuất khẩu lao động hay ở nhà?

Chúng ta thử làm một bài toán kinh tế đơn giản, nếu người lao động ở Việt Nam làm nông nghiệp hoặc làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp thì mức lương sẽ dao động từ 4-6 triệu đồng. Tuy rằng ở Việt Nam, chi phí sinh hoạt, ăn uống không đắt đỏ nhưng người lao động cũng sẽ không để được là bao. Chưa tính đến lúc đau ốm, lo cho con cái học hành, ma chay, cưới hỏi… Sau 3 năm làm việc chăm chỉ ở Việt Nam, may mắn lắm thì chúng ta có thể tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng. Nhiều người không tiết kiệm được đồng nào, có người còn phải vay nợ, ngoài ra cũng không học hỏi được gì về kỹ thuật, công nghệ cũng như ngoại ngữ.

Cùng với thời gian đó, nếu bạn đầu tư khoảng hơn 100 triệu để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì mức lương của bạn sẽ từ 28 – 30 triệu đồng/tháng. Trừ tất cả các chi phí, bạn có thể tiết kiệm được từ 18-20 triệu đồng/tháng. Như vậy sau 3 năm bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền từ 600-700 triệu đồng. Trừ đi số vốn ban đầu mà bạn bỏ ra thì bạn sẽ còn dư khoảng 500 – 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, khi bạn làm việc tại Nhật Bản và có nộp thuế đầy đủ, khi về Việt Nam bạn sẽ được nhận lại khoảng 80% số tiền thuế đó, tương đương với khoảng 60-70 triệu đồng.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế, bạn còn được thứ quý giá hơn tiền, đó chính là tác phong làm việc, văn hóa, kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là “tiếng Nhật”. Có rất nhiều người khi sang Nhật đã chịu khó học tiếng và sau khi về nước có thể trở thành phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, quản lý nhà máy, xí nghiệp , làm chủ doanh nghiệp… Nhìn chung tương lai tươi sáng đang mở rộng trước mắt bạn.

chi phí đi Nhật là bao nhiêuXem thêm: Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Tuy nhiên điểm mấu chốt của vấn đề ở đây vẫn là chi phí. Nhiều bạn biết được lợi ích của chương trình và rất muốn tham gia nhưng khi nghe đến chi phí thì 90% trong số đó không đủ khả năng tài chính. Đừng quá lo lắng, để thúc đẩy kinh tế và thay đổi đời sống người dân, Nhà nước đã ban hành chính sách cho NLĐ vay vốn để đi XKLĐ với lãi suất rất thấp (0.5 – 1%/ tháng) và thủ tục rất đơn giản.

Nếu như người lao động không tìm hiểu kỹ thông tin, chọn đúng công ty uy tín, có bề dày kinh nghiệm, không chạy theo giá rẻ thì sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Trải qua gần 10 năm hoạt động dịch vụ đưa Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, công ty JVNET luôn khẳng định uy tín, thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất, thuận lợi nhất, hiệu quả nhất cho Người lao động. JVNET đã từng bước khẳng định vị thế và vai trò của mình với sứ mệnh đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc.

Ngày 8/3/2017 vừa qua, JVNET vinh dự được Sở LĐ TB&XH tặng bằng khen “Doanh nghiệp xuất sắc trong hoạt động đưa Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2011-2016”. Đây là minh chứng cho những cống hiến của JVNET cho sự nghiệp xuất khẩu lao động của nước nhà.


Bài viết liên quan