Đi Nhật cần giấy tờ gì? Bạn đã biết?

vuthuong

Đi Nhật cần giấy tờ gì là thắc mắc của nhiều bạn thực tập sinh khi tìm hiểu về chương trình qua Nhật làm việc. Bởi không ít giấy tờ khi mang sang Nhật bạn cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Điều này sẽ gây bất tiện nếu bạn không chuẩn bị kĩ lưỡng trước. Do đó bài viết này JVNET sẽ chia sẻ các loại giấy tờ người lao động cần phải chuẩn bị trước khi xuất cảnh sang Nhật.

đi nhật cần giấy tờ gì
Các loại giấy tờ người lao động cần phải chuẩn bị trước khi xuất cảnh sang Nhật

Giấy chứng nhận nuôi dưỡng

Đây là loại giấy xác nhận tình trạng kinh tế hiện tại của gia đình. Trong đó bao gồm mức lương của từng thành viên trong gia đình. Khi đi Nhật làm việc, bản cần phải có giấy này để chứng minh năng lực tài chính của gia đình với sở thuế tại Nhật. Đồng thời giất này giúp bạn xác nhận rằng bạn sẽ là người có trách nhiệm chăm sóc cho bố mẹ. Từ đó sẽ giúp bạn được miễn giảm thuế thu nhập phải đóng hàng tháng tại Nhật Bản.

Thông thường mỗi năm tại đây, thực tập sinh phải đóng 2 loại thuế chính bao gồm: thuế cư trú và thuế thu nhập cá nhân. Số tiền thuế sẽ được công ty trừ trực tiếp vào số lương mỗi tháng bạn nhận được. Trường hợp cuối năm, nếu số tiền bạn phải đóng thuế vẫn chưa đủ thì phần tiền còn thiếu sẽ bị trừ vào tháng lương cuối cùng.

Cũng đã có trường hợp có thực tập sinh bị mất gần 10 man trong tháng lương cuối vì trừ tiền thuế. Nên bạn nhớ chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận nuôi dưỡng để làm các thủ tục giảm thuế nhé.

Trong giấy chứng nhận nuôi dường, bạn cần ghi đầy đủ và chính xác thông tin của những người thân trong gia đình. Trường hợp gia đình bạn có 3 người trở lên thì tiền thuế phải đóng khá là thấp. Với những bạn càng có nhiều anh chị em, số lượng thành viên trong gia đình càng nhiều thì số tiền được giảm càng cao. Vì thế mà có 1 số bạn thậm chí còn được giảm hết tiền thuế.

>>> Bật mí: 3 điều cần chuẩn bị khi đi Nhật làm việc dù không ai nhắc

Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, căn cước công dân

Các bạn lưu ý đối với sổ hộ khẩu, tên người được nuôi dưỡng phải khớp với thông tin trên giấy chứng nhận nuôi dưỡng. Việc mang theo sổ hộ khẩu một phần lí do nhằm đối xứng thông tin của các giấy tờ với nhau.

thực tập sinh đi nhật làm việc cần giấy tờ gì
Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và căn cước công dân, bạn chỉ cần mang theo 1 bản photo đã công chứng tại xã phường

Ngoài ra, với giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và căn cước công dân, bạn chỉ cần mang theo 1 bản photo đã công chứng tại xã phường. Và các bản photo của 3 loại giấy tờ trên phải rõ nét, không bị nhòe mực.

Giấy khám sức khoẻ

Giấy này sẽ được cấp khi bạn đi khám sức khoẻ toàn diện tại các bệnh viện. Tại Hà Nội có các bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi nước ngoài làm việc như BV Tràng An, BV Giao thông vận tải,… Đối với lao động đăng kí đi Nhật tại JVNET sẽ được nhân viên công ty đưa đón đi khám sức khỏe chu đáo, nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng

Đây là một trong số giấy tờ khá quan trọng cần mang sang Nhật. Khi làm việc tại Nhật, nếu bạn đăng kí làm tài khoản ngân hàng của SBI thì bạn sẽ phải cung cấp giấy này cho bên làm thủ tục. Trong trường hợp nếu quên bạn vẫn có thể bổ sung bằng cách fax hoặc gửi ảnh sang bên này cũng được.

đi nhật cần những giấy tờ gì
Thực tập sinh đi Nhật cần giấy tờ gì?

Có một mẹo nhỏ rằng khi mở tài khoản ngân hàng các bạn nên lựa chọn ngân hàng Agribank. Vì bạn sẽ nhận được tiền nhanh mà phí dịch vụ sẽ thấp hơn các ngân hàng khác. Ngoài ra, ngân hàng này cũng có khá nhiều chính sách hỗ trợ các hộ gia đình ở nông thôn với mức lãi suất lớn.

>>> Giải đáp: Người lao động xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Ảnh thẻ

Đối với ảnh thẻ, các bạn không cần mang đi quá nhiều. Bời vì khi qua Nhật bạn vẫn phải chụp lạo một lần nữa. Nhưng để chắc chắn thì bạn cứ mang theo yêu cầu của công ty nhé. Các cỡ ảnh thẻ bạn nên chuẩn bị bao gồm các size 2*3, 3*4 và 4*6.

Con dấu

Ngoài các giấy tờ quan trọng đã kể trên, con dấu là một trong những điều mà bạn không thể quên khi sang Nhật làm việc. Tại đó, bạn sẽ không dùng chữ ký tay thông thường như ở Việt Nam. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng con dấu gỗ có khắc tên tiếng Nhật cho mọi thủ tục đăng ký thẻ ngân hàng, xác nhận giấy tờ, kí kết,… Thông thường tại công ty XKLĐ sẽ giúp các bạn TTS làm con dấu. Tuy nhiên nếu không được nhắc về vấn đề này, bạn nên chủ động liên hệ nhé.

Chung quy lại, để qua Nhật làm việc bạn sẽ cần chuẩn bị thật tốt các loại giấy tờ cần thiết. Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc: “Đi Nhật cần giấy tờ gì?” Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy theo dõi trang web của JVNET để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.


Bài viết liên quan