Giải đáp: Lao động bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không?

lenguyen

Hiện nay, tình trạng lao động đi XKLĐ Nhật bỏ trốn không còn quá xa lạ nữa. Có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nhưng vì cái lợi trước mắt mà họ vẫn bất chấp bỏ trốn. Và điều mà nhiều người quan tâm là “bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không?” Liệu còn cơ hội nào cho NLĐ muốn tiếp tục con đường đi XKLĐ hay không? Câu trả lời sẽ được JVNET bật mí trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không
Tiết lộ: Lao động đi XKLĐ Nhật bỏ trốn có được quay lại làm việc không?

Tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật hiện nay

Theo số liệu thống kê từ Bộ lao động, Thương binh và Xã Hội. Tính đến thời điểm hiện đại, lao động Việt sang nước ngoài làm việc hơn 712.607 người. Trong đó, có gần 46.677 lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp. Chủ yếu là thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Tại Nhật, ước tính khoảng 4.800 lao động bỏ trốn. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động bỏ trốn là do vấn đề sức khỏe, trình độ tay nghề không đáp ứng được yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, lao động vi phạm hợp đồng, không chấp hành quy định và pháp luật ở Nhật. Ngoài ra, một số lao động chưa tìm hiểu kỹ về thị trường, không nắm rõ điều khoản hợp đồng. Đây chính là cơ hội để những đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo lao động bỏ trốn ra bên ngoài làm việc.

Chính vì vậy, để giảm tình trạng lao động sang nước ngoài làm việc bỏ trốn. Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai phổ biến pháp luật cho toàn lao động khi làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, việc tuyển chọn lao động cũng kỹ càng hơn để phù hợp với tính chất công việc. Hơn nữa, công tác hỗ trợ việc làm cho lao động sau khi về nước cũng được tích cực đẩy mạnh.

Thực tập sinh bỏ trốn tại nhật bản
Tổng quan về tình hình lao động bỏ trốn tại Nhật hiện nay

Bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không?

Trên thực tế, lao động bỏ trốn trong quá trình làm việc sẽ KHÔNG được quay lại Nhật. Cho dù là theo hình thức gia hạn, du học, visa đặc định, kỹ sư, du lịch hoặc thăm thân,… Bởi, những trường hợp bỏ trốn là vi phạm quy định pháp luật tại Nhật. Khi đó, lao động có thể bị bắt giữ, phạt tiền và trục xuất về nước nếu bắt được.

Ngoài ra, lao động khi đi XKLĐ Nhật, thông tin cá nhân sẽ được lưu trữ trong hồ sơ thực tập sinh tại Cục xuất nhập cảnh Nhật. Do đó, nếu lao động bỏ trốn bạn sẽ bị liệt vào danh sách bị cấm nhập cảnh vào nước Nhật. Kết quả là bạn sẽ không được quay trở lại Nhật bằng bất kỳ hình thức nào.

Không chỉ lao động bỏ trốn mà những trường hợp vi phạm quy định khác ở Nhật bao gồm: không thanh toán phí dịch vụ, tiền nhà, điện nước,… cũng thuộc trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Cũng chính bởi gặp khó khăn trong việc trở lại Nhật làm việc. Cho nên, nhiều đối tượng cò mồi dụ dỗ lao động làm giả giấy tờ để được quay lại Nhật. Đây là hành vi sai phạm trong quá trình đăng ký đi Nhật. Người lao động phải tỉnh táo trước những thủ đoạn lừa đảo để tránh bị mất tiền oan.

Nếu các bạn đã lựa chọn con đường đi XKLĐ Nhật thì hãy tuân thủ pháp luật Nhật Bản. Đừng vì lợi ích trước mắt hoặc nghe theo những lời rủ rê mà đánh mất cơ hội của bản thân. Lời khuyên dành cho bạn là chăm chỉ làm việc kiếm thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề để có một tương lai tốt đẹp hơn sau khi về nước.

sự thật bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không Có thể bạn chưa biết: Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Hệ quả của lao động bỏ trốn khi làm việc tại Nhật

Theo quy định của luật xuất nhập cảnh tại Nhật Bản. Lao động đang làm việc mà bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp bị coi là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng lao động ở Nhật bỏ trốn ngày càng tăng. Phổ biến nhất chính là do sự cám dỗ ra bên ngoài làm việc để được tự do và nhận mức lương cao hơn. Tuy nhiên, nhiều lao động không thể lường trước được hậu quả vô cùng nặng nề đối với vi phạm này. Cụ thể như sau:

+ Lao động bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền tới 300 Man.

+ Một vài trường hợp lao động có thể bị trục xuất khỏi nước Nhật và cấm nhập cảnh 5 đến 10 năm.

+ Không được đóng bảo hiểm, hưởng chính sách lao động theo quy định. 

+ Trường hợp ốm đau, bệnh tật,… phải tự chi trả rất tốn kém và không được nhận hỗ trợ. 

+ Phải làm việc chui, bị bóc lột sức khỏe và thậm chí không được bảo hộ lao động.

Bỏ trốn tại Nhật
Hậu quả của lao động khi bỏ trốn tại Nhật

Ngoài ra, nếu số lượng lao động bỏ trốn ngày càng tăng cao thì chính sách tuyển dụng của người Nhật cũng khắt khe hơn. Dẫn đến nhiều người có thể mất đi cơ hội được sang Nhật làm việc thay đổi tương lai. Do vậy, nếu NLĐ mong muốn chinh phục con đường XKLĐ Nhật thì tuyệt đối không nên bỏ trốn trong thời gian làm việc. 

lao động bỏ trốn tại Nhật thế nào Tìm hiểu ngay năm 2024 nên đi XKLĐ nước nào lương cao, tốt nhất: TẠI ĐÂY

Lao động bỏ trốn có đi XKLĐ nước khác được không?

Đối với trường hợp, lao động bỏ trốn tại Nhật chắc chắn sẽ không được quay lại lần 2 để làm việc, du lịch hoặc mục đích nào khác. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn ĐƯỢC lựa chọn đi XKLĐ tại những quốc gia khác. Có thể kể tên như: Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc,… Để đăng ký tham gia thị trường xuất khẩu lao động này, lao động phải đáp ứng một vài điều kiện cơ bản như sau:

– Đạt tiêu chí tuyển dụng khi đi XKLĐ

– Không thuộc những trường hợp bị cấm xuất cảnh 

– Có đủ năng lực hành vi dân sự

– Ý thức chấp hành quy định pháp luật, tư cách đạo đức tốt

– Sức khỏe đạt chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động

– Đạt yêu cầu về năng lực ngoại ngữ, trình độ tay nghề và các điều kiện khác của nước tiếp nhận lao động.

Do đó, nếu các bạn vẫn mong muốn đi XKLĐ nâng cao thu nhập thì hãy tham khảo một vài thị trường trên. Và các bạn lưu ý rằng, khi làm việc tại những đất nước này tuyệt đối không được tiếp tục bỏ trốn.

Tổng kết

Như vậy, trước khi tham gia chương trình XKLĐ các bạn phải dành thời gian tìm hiểu chi tiết về công việc và đất nước mà mình lựa chọn. Đặc biệt là những bạn đang có dự định sang Nhật làm việc. Qua đó giúp các bạn biết được rằng bỏ trốn ở Nhật có quay lại được không. Khi hiểu rõ vấn đề này, các bạn sẽ cảnh giác trước lời mời gọi của những đối tượng rủ rê bỏ trốn ra ngoài làm việc. Và những bên môi giới hứa hẹn đưa lao động quay trở lại Nhật. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết và chính xác về XKLĐ Nhật 2024. Đừng ngại, hãy gọi ngay Hotline: 0815.585.585 để được giải đáp nhanh nhất nhé! 


Bài viết liên quan