58 quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc, Nhật Bản độc chiếm thị trường xuất khẩu lao động

member1

JVNET.vn – Vừa qua, Bộ lao động Thương binh và Xã hội đã chính thức công bố công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vào năm 2017 của 58 quận/huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố.

– Trong đó 109 quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc thuộc diện đưa vào xem xét tạm dừng tuyển chọn năm 2017.

58-quan-huyen-bi-cam-xkld
58 quận huyện bị cấm đi XKLĐ

– Tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2017 đối với 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên trong 109 quận/huyện nêu trên.

– Không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2017 đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 (tỉnh Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà và huyện Kỳ Anh; tỉnh Quảng Bình bao gồm: huyện Bố Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới).

Căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2017, sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2018 với các địa phương không giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp. Đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Danh sách tỉnh thành bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017

 1. Nghệ An: TP Vinh, TX Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ.
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Nga Sơn
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh, Can Lộc
 4. Hà Nội: Thường Tín, Đông Anh, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất.
 5. Hải Dương: Huyện Cẩm Giàng, Thanh Hà, TX. Chí Linh, TP Hải Dương, Bình Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ.
 6. Thái Bình: Huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy.
 7. Nam Định: Xuân Trường, TP Nam Định, Nam Trực, Giao Thủy, Hải Hậu.
 8. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình, TP Bắc Ninh
 9. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch, TX.Ba Đồn, TP Đồng Hới.
 10. Hưng Yên:  Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động.
 11. Bắc Giang: Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang
 12. Phú Thọ: TP Việt Trì, Lâm Thao.

Nhật Bản độc chiếm thị trường xuất khẩu lao động

Năm 2016, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường lớn mà người lao động Việt Nam mong muốn được sang làm việc. Đây được coi là hai thị trường có mức lương cao nhất hiện nay. Nhưng do ý thức lao động kém nên Hàn Quốc đã cấm 58 quận/huyện của Việt Nam đưa người sang Hàn Quốc làm việc. Như vậy, Nhật Bản sẽ là lựa chọn hàng đầu cho người lao động.

Trong năm 2016, cả nước có 40.000 người sang Nhật Bản làm việc và chắc chắn con số này sẽ tăng mạnh vào năm 2017.

 


Bài viết liên quan