10 tiêu chuẩn của điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

member1

JVNET.vn – Xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản hiện đang là lựa chọn của nhiều lao động Việt tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng. Tuy nhiên, để trở thành một điều dưỡng viên giỏi là điều không hề dễ dàng. Bởi ngoài trình độ chuyên môn, điều dưỡng viên cần phải có nhiều tiêu chuẩn khác nữa. 

tiêu chuẩn của điều dưỡng viên
Điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải có “tâm” và có “tầm”

10 tiêu chuẩn của điều dưỡng viên Nhật Bản cần có 

Thực tế, công việc của điều dưỡng viên Nhật Bản thường bao gồm: chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt, kiểm tra tình trạng bệnh của người già/người bệnh và một số công việc được giao. Do đặc thù công việc nên đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng phải có “tâm” và có “tầm” khi có định hướng theo ngành điều dưỡng. Bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, để trở thành một điều dưỡng viên Nhật Bản được đánh giá cao, điều dưỡng viên cần phải có 10 tiêu chuẩn liệt kê dưới đây:

Trình độ chuyên môn làm việc tốt

Đây là tiêu chuẩn quan trọng mà bất kỳ điều dưỡng viên Nhật Bản nào cũng cần phải có. Ngoài chăm chỉ học những kiến thức chuyên ngành điều dưỡng trong quá trình còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều dưỡng viên cần phải tích cực tìm hiểu, trau dồi, học hỏi thêm các kiến thức ngoài thực tế nhằm phục vụ cho công việc điều dưỡng sau này. 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Khác với các ngành nghề lao động phổ thông, điều dưỡng viên hàng ngày tiếp xúc với người già/người bệnh chứ không phải máy móc. Do vậy, đòi hỏi điều dưỡng viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Biết lắng nghe chia sẻ tâm sự giúp người bệnh có tâm lý thoải mái hơn. 

Người Nhật nói chuyện khá nhanh nên để có thể hiểu hết những gì họ muốn truyền đạt, các bạn điều dưỡng viên phải có năng lực tiếng Nhật tốt. 

công việc điều dưỡng Xem ngay: Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản 

kỹ năng giao tiếp tốt
Điều này giúp điều dưỡng và bệnh nhân hiểu nhau hơn

Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Khi được giao nhiệm vụ theo dõi tình trạng người già/người bệnh, các bạn điều dưỡng viên cần phải thường xuyên theo dõi, sát sao, kịp thời phát hiện những thay đổi nhỏ về tình trạng bệnh để kịp thời thông báo cho kíp trực & xử lý. Tuyệt đối không được lơ là trong công việc. Bởi chỉ một chút sơ suất thôi cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Điều dưỡng viên cần có thể chất khỏe mạnh

Công việc của điều dưỡng thường được chia theo ca: ca đêm và ca ngày. Vì vậy, để có sức khỏe tốt đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao. Điều dưỡng viên phải có thể chất khỏe mạnh. 

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc sinh hoạt cho người già/người bệnh, người làm công việc điều dưỡng cũng thường xuyên phải di chuyển và nâng đỡ bệnh nhân. Nếu bạn có thể chất sức khỏe tốt thì những công việc này sẽ không thể nào làm khó được bạn. 

kỹ năng giao tiếp tại Nhật BảnXem thêm: 8 kỹ năng khi giao tiếp với người Nhật – điều dưỡng viên cần biết 

Có tinh thần lạc quan, năng động

Môi trường làm việc điều dưỡng ở Nhật Bản có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn lạc quan, năng động sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với công việc mới và cuộc sống ở Nhật hơn. 

Có tư duy nhanh nhạy và thông minh

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn mà một điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải có. Bởi trong quá trình làm công việc điều dưỡng, chắc chắn sẽ có những tình huống cấp bách đòi hỏi người điều dưỡng phải có tư duy nhạy bén, thông minh để kịp thời xử lý tình huống, giảm thiểu thấp nhấp sự rủi ro có thể xảy ra.

điều dưỡng viên cần có tư duy thông minh
Đây là yếu tố quan trọng mà điều dưỡng viên cần có

Có tinh thần “thép” 

Vì sao lại nói, người làm công việc điều dưỡng phải có tinh thần “thép”. Bởi ngoài tính chất công việc căng thẳng ra, điều dưỡng viên còn chứng kiến nhiều trường hợp cấp cứu nặng, thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, để có thể gắn bó lâu dài với ngành điều dưỡng, điều dưỡng viên cần phải có tinh thần “thép”. Họ không được phép sợ hãi, lo sợ trong những tình huống cấp bách hay nản chí khi làm công việc của điều dưỡng.

Biết trân trọng và thấu hiểu người bệnh

Khi làm trong ngành điều dưỡng, điều dưỡng viên tuyệt đối không được phân biệt đối xử  hay có định kiến với người già/người bệnh mà phải biết trân trọng, thấu hiểu tâm tư của người bệnh. Đây thực sự là một tiêu chuẩn mà không phải người làm điều dưỡng nào cũng có. Bởi đòi hỏi điều dưỡng viên phải thực sự “yêu nghề” mới có thể đạt tiêu chuẩn này.

phẩm chất của điều dưỡng
Điều này giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái hơn

Luôn có tinh thần vui vẻ 

Nếu bạn có tinh thần vui vẻ thì mới có thể truyền cảm hứng cho người khác được. Và đây cũng chính là điều mà người già/người bệnh muốn nhìn thấy ở bạn. Mỗi khi giao tiếp, bạn luôn vui vẻ, thân thiện giúp cho người đối diện cảm thấy thoải mái, thậm chí khiến tâm trạng vui vẻ theo bạn. 

Tuân thủ đầy đủ nội quy, quy định nơi làm việc

Trước khi chính thức làm việc, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản đều được hướng dẫn và phổ biến chi tiết về nội quy, quy định tại nơi làm việc như nhiệm vụ công việc, thời gian làm việc, bảo mật thông tin,…

Đối với những bạn có tính “cao su” thời gian thì hãy cố gắng bỏ thói quen này đi nhé! Nếu bạn muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, hãy thay đổi và tư duy tích cực hơn. 


Bài viết liên quan