Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn đỗ

member1

Quy trình phỏng vấn thi tuyển đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào? Làm sao để thi tuyển đơn hàng đi Nhật chắc chắn đỗ? Đây luôn là những thắc mắc mà rất nhiều bạn khi tham gia chương trình đi Nhật muốn tìm lời giải đáp. Vậy hãy cùng JVNET tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản

Sau khi đã kết thúc lớp học tạo nguồn và kết quả của bạn đạt yêu cầu thì bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn đơn hàng. Mỗi đơn hàng lại có các cách thi tuyển phỏng vấn khác nhau nhưng quy trình chung thì sẽ đều giống nhau. Khi các bạn lựa chọn được đơn hàng thi tuyển cho mình rồi thì bộ hồ sơ đó sẽ được hoàn tất để gửi cho khách hàng và chỉ còn chờ đến ngày phỏng vấn. 

Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản 

Các hình thức thi tuyển phỏng vấn, với mỗi đơn hàng có nhiều cách phỏng vấn, thi tuyển mà nhà tuyển dụng Nhật Bản áp dụng:

– Gửi form, gửi hồ sơ:
Với hình thức phỏng vấn này, sau khi hoàn thiện hồ sơ CV của ứng viên công ty sẽ gửi cho phía công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận bên Nhật. Bạn sẽ không phải lên công ty để phỏng vấn hoặc thi tuyển gì cả. Khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả, dù trúng tuyển hay không trúng tuyển công ty cũng sẽ thông báo cho bạn. 

Sẽ có rất ít xí nghiệp chọn cách thức phỏng vấn này vì không được gặp mặt ứng viên nên lựa chọn sẽ mang tính khách quan, có thể không chính xác. Bởi khi tuyển chọn lao động nước ngoài sang làm việc với mình họ rất cẩn thận và lựa chọn một cách khá tỉ mỉ.

– Phỏng vấn qua Skype: 
Skype là phần mềm truyền dữ liệu hình ảnh giống như khi bạn sử dụng Facetime, Line, Zalo… Với cách phỏng vấn này thì bạn sẽ được kết nối với xí nghiệp Nhật Bản qua máy tính hoặc điện thoại có tài khoản Skype. Có phiên dịch của công ty hỗ trợ các bạn trong quá trình phỏng vấn. Kết quả sẽ có ngay sau khi phỏng vấn xong hoặc nếu phía xí nghiệp cần bàn bạc thảo luận thêm thì cần thời gian khoảng 3 ngày sau. 

phỏng vấn đơn hàng đi Nhật mới
Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật qua Skype

Cách thức này cũng được nhiều xí nghiệp Nhật Bản lựa chọn đặc biệt trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Lưu ý đối với những xí nghiệp mà công việc của họ quá bận không thể sắp xếp thời gian sang phỏng vấn trực tiếp được.

phỏng vấn đi Nhật Xem thêm: Bắt trọn bộ câu hỏi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật mới nhất

– Phỏng vấn trực tiếp: 
Đây là hình thức phỏng vấn phổ biến nhất. Đại diện phía xí nghiệp có thể là giám đốc, phó giám đốc hoặc trưởng bộ phận và nghiệp đoàn Nhật Bản trực tiếp bay sang Việt Nam để phỏng vấn tuyển chọn. Lịch phỏng vấn tới các bạn thực tập sinh sẽ được công ty JVNET thông báo trước.

Dù phỏng vấn theo hình thức nào thì ngoài việc phỏng vấn trực tiếp ứng viên sẽ có thêm một số bài thi kỹ năng, thi thể lực hoặc thi tay nghề… để đánh giá ứng viên.

Các bài kiểm tra kỹ năng khi phỏng vấn

Mỗi xí nghiệp sẽ có những cách đánh giá ứng viên thông qua các bài kiểm tra kỹ năng khác nhau. Ví dụ như: 
– Các bài test IQ: 
Bài test IQ thường là những câu hỏi tư duy, không quá phức tạp mục đích để xem khả năng phân tích, xử lý thông tin của Bản. Một số bài IQ như tính toán cộng trừ, tìm hình giống nhau, tìm hình gấp, hình đối xứng, điền số tiếp theo vào dãy số, suy luận logic…
Sẽ có khoảng thời gian nhất định cho từng bài 5 phút, 10 phút, 20 phút, 30 phút… Ai làm nhanh và độ chính xác nhiều sẽ được đánh giá cao hơn.

Những lưu ý khi làm các bài test này: 
+  Luôn tập trung, lắng nghe và làm theo chỉ thị của người hướng dẫn.
+  Các bài test này đều rất đơn giản nên các bạn không cần phải suy nghĩ quá phức tạp. 
+  Hãy luôn nhớ nguyên tắc: dễ làm trước – khó làm sau.
+  Luôn đọc kỹ đề, làm cẩn thận, tránh bỏ sót. 
Các bài test này chỉ là đánh giá ban đầu chứ không mang tính chất quyết định trúng tuyển hay không. Nên các bạn tham gia thi tuyển đừng quá lo lắng nếu như mình có làm chưa tốt nhé. 

– Các bài thi kỹ năng:
Một số đơn hàng tuyển các bạn nữ nhóm ngành nghề điện tử hay thực phẩm mà đòi hỏi sự khéo léo thì thường có các bài kiểm tra kỹ năng như: 
+  Gắp đỗ: tính số hạt đỗ gắp được trong 1 khoảng thời gian nhất định. 
+  Gọt, thái hoa quả: dứa, dưa chuột, táo…theo yêu cầu.
+  Gấp giấy: có mẫu hình sẵn như mũ Sakura, hạc giấy… và yêu cầu bạn làm theo. 
+  Cắm chông: có sẵn mẫu bàn chông đã cắm, các bạn ứng viên sẽ làm theo mẫu và tính thời gian.
+  Lắp ráp linh kiện bulong ốc vít theo chỉ thị. 
+  Kiểm tra, tìm lỗi các sản phẩm như linh kiện ốc vít, ống nhựa…

Đơn hàng đặc định Nhật Bản
Hình ảnh thi tuyển bài thi gấp hạc giấy của TTS JVNET

– Các bài thi thể lực: 
Đối với những đơn hàng công việc yêu cầu thể lực thì xí nghiệp Nhật Bản có thể có những bài đánh giá thể lực như: 
+ Chống đẩy, gập bụng hết sức hoặc trong khoảng thời gian nhất định tính số lượng. 
+  Nhảy ngang, nhảy xa, nhảy dây tính số lượng trong khoảng thời gian đã cho. 
+  Vận chuyển vật nặng: có thể là thùng nước hay bao cát…

– Các bài thi tay nghề: 
Đối với một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm như hàn xì, tiện, giàn giáo, may…thì sẽ có thêm các bài thi tay nghề.

Bài thi tay nghề là một trong những bài thi quan trọng mang tính chất quyết định, giúp cho xí nghiệp Nhật Bản chọn ra những ứng viên có kinh nghiệm. Trước ngày thi tuyển các bạn sẽ được đào tạo tay nghề khoảng 3 – 5 ngày để bạn có thể hoàn thành tốt bài thi tay nghề của mình.  

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật
JVNET có chương trình đào tạo tay nghề riêng cho NLĐ trước thi tuyển

Để vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng, thi thể lực và thi tay nghề trong các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất, mách bạn những lưu ý sau: 
+  Hãy luôn tập trung lắng nghe và làm theo chỉ thị của người hướng dẫn.
+  Trước khi bước vào phần thi của mình hãy thả lỏng, khởi động nhẹ nhàng.
+  Luôn giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin khi thực hiện.
+  Luôn tập trung vào bài thi của mình, đừng phân tâm để ý đến bài thi của bạn bên cạnh.

Kết thúc các bài kiểm tra này chúng ta sẽ tiến vào vòng phỏng vấn. Đây là phần thi khá quan trọng, người lao động sẽ được gặp trực tiếp xí nghiệp Nhật Bản để trao đổi, phỏng vấn. Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn như sau: vào phòng phỏng vấn, chào hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, trả lời các câu hỏi của xí nghiệp, câu hỏi của bạn dành cho xí nghiệp. 

phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản
JVNET liên tục tổ chức thi tuyển cho NLĐ

Một số câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn đi Nhật các bạn đã được học, được hướng dẫn tại lớp học nguồn. Nhưng ngoài ra, để tránh mất điểm trong buổi phỏng vấn, bạn cần lưu ý một số điểm sau: 
– Chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật to, rõ ràng, luôn giữ nét mặt tươi cười. 
– Hãy tự tin, bình tĩnh, chú ý lắng nghe câu hỏi, nhìn thẳng về phía người hỏi và trả lời câu hỏi. 
– Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lan man, dài dòng. 
– Câu trả lời của bạn phải khớp với nội dung bạn đã viết trong CV. Nếu trả lời sai, trường hợp thông tin không khớp đồng nhất  sẽ bị đánh giá là không trung thực, gian dối thông tin.
– Không đùa cợt, tác phong đi đứng nghiêm túc, ngồi phỏng vấn phải thẳng lưng, không dựa lưng vào ghế.

phỏng vấn đi Nhật 1 phỏng vấn đi Nhật 2 Một số đơn hàng SIÊU HOT tại JVNET vừa cập nhật. Đừng bỏ lỡ!!! Click TẠI ĐÂY 

Làm thế nào để phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn đỗ? 
Khi tham gia phỏng vấn đơn hàng nào cũng có tỉ lệ 3:1, nghĩa là cứ 3 người sẽ có 1 người trúng tuyển. Vậy để tăng khả năng đỗ của mình, bạn cần lưu ý những vấn để sau: 

– Tìm hiểu kỹ thông tin đơn hàng: 
Hiểu rõ thông tin đơn hàng giúp bạn tự tin trả lời các câu hỏi về mục đích thi đơn hàng, nguyện vọng tham gia đơn hàng. Đó cũng là lợi thế để bạn thể hiện được mong muốn thi đỗ đơn hàng đi Nhật như thế nào.

– Tìm hiểu văn hóa người Nhật:
Hãy tìm hiểu kỹ tính cách, văn hóa của người Nhật. Bởi người Nhật rất tinh ý trong việc đánh giá con người thông qua ngoại hình, cử chỉ. Trang phục mặc ngày phỏng vấn của ứng viên phải lịch sự, mặc quần dài tối màu, không mài, không rách, không mặc quần bó sát, trang phục tạo sự thoải mái cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Hãy thể hiện bạn là người chuyên nghiệp cả trong tác phong ăn mặc, đi đứng và trong công việc để tránh gây mất điểm với nhà tuyển dụng.

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản – TTS cần tìm hiểu kỹ khi đi XKLĐ Nhật

– Chăm chỉ học tiếng Nhật: 
Trước khi thi tuyển đơn hàng đi Nhật, các bạn thực tập sinh có thời gian học nguồn tại trung tâm của công ty. Các bạn nên tận dụng hết khoảng thời gian này để học tiếng Nhật cơ bản, bảng chữ cái, các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. 

Khi phỏng vấn, xí nghiệp Nhật Bản sẽ kiểm tra, căn cứ vào khả năng nói, khả năng tiếp thu tiếng Nhật của bạn để đánh giá. Nên nếu khả năng tiếng Nhật của các bạn tốt thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

– Tự tin khi phỏng vấn: 
Có nhiều bạn học viên khi học, ôn luyện thì khá tự tin nhưng đến khi vào phỏng vấn thật thì lại lo lắng. Bạn cần khắc phục điều này. Hãy thoải mái tâm lý, luôn tươi cười. Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, không dài dòng, không lan man. Đừng quá lo lắng nhé, sẽ luôn có nhân viên phiên dịch của công ty hỗ trợ bạn trong suốt quá trình phỏng vấn.

Nếu nắm vững những bí quyết này thì cơ hội trúng tuyển của bạn đạt 99% rồi, còn lại 1% sẽ là do may mắn nhé. Hi vọng những chia sẻ của JVNET sẽ giúp ích cho thực tập sinh khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản.


Bài viết liên quan