Hướng dẫn cách xử lý khi mất hộ chiếu ở Nhật Bản

lenguyen

Để có thể xuất khẩu lđ Nhật Bản thì hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng bạn phải chuẩn bị. Tuy nhiên trên thực tế có không ít trường hợp các bạn làm mất hộ chiếu khi ở Nhật. Đặc biệt là những bạn mới sang Nhật khi gặp tình huống này chắc hẳn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết giải quyết như thế nào. Vậy nên, các bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của JVNET để biết cách xử lý nhanh chóng, dễ dàng nhất nhé.

Đi làm việc tại Nhật Bản
Xem ngay cách xử lý khi bị mất hộ chiếu tại Nhật đơn giản

Hộ chiếu là gì? 

Những bạn tham gia chương trình XKLĐ Nhật không quá xa lạ với hộ chiếu nữa. Đây là một giấy phép thông hành để bạn được xuất và nhập cảnh sang một đất nước khác. Hộ chiếu sẽ có sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người được cấp. Hộ chiếu bao gồm 3 loại chính là: phổ thông, công vụ và ngoại giao. Trong mỗi hộ chiếu phải chứa các thông tin cơ bản như sau:

 • Ảnh thẻ
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của chủ sở hữu
 • Số căn cước công dân
 • Nơi sinh
 • Cơ quan cấp, nơi cấp và ngày cấp
 • Thời hạn sử dụng

đi làm Nhật Bản tốt nhất
Dành 1 phút tìm hiểu ngay XKLĐ Nhật Bản là gì và có nên đi không? TẠI ĐÂY

Hậu quả khi làm mất hộ chiếu

Hộ chiếu là một giấy tờ tùy thân rất quan trọng. Do đó, các bạn phải bảo quản, giữ gìn hộ chiếu thật cẩn thận tránh bị rách nát, bẩn và đặc biệt không để bị mất. Bởi, việc làm mất hộ chiếu ở Nhật sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn cho bạn.

Đầu tiên là bạn phải mất thời gian để báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để làm lại hộ chiếu. Điều này có thể làm ảnh hưởng gián đoạn đến quá trình làm việc của bạn. Đặc biệt với những bạn làm việc trong môi trường nhà xưởng theo dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tốn một khoản chi phí nhất định phụ thuộc vào quy định của Đại sứ quán. 

Đi Nhật Bản làm việc
Mất hộ chiếu để lại những hậu quả không đáng có khi làm việc ở Nhật

Ngoài ra, trong trường hợp mất hộ chiếu, bạn không thể thực hiện các thủ tục liên quan đến gia hạn thị thực, đổi thị thực, làm thẻ ngoại kiều, giấy xác nhận tư cách lưu trú,…

Hơn nữa, nếu hộ chiếu của bạn rơi vào tay người khác, bạn có thể gặp rủi ro về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Những đối tượng xấu có thể sử dụng thông tin của bạn cho những hoạt động không đúng đắn. Và một điều rất quan trọng chính là bạn không được trở về nước nếu như không có hộ chiếu.

Do vậy, các bạn hãy chú ý giữ gìn thật kỹ hộ chiếu khi đi xuất khẩu Nhật để tránh làm rơi hoặc mất trộm. Và nếu bạn làm mất hộ chiếu hãy báo ngay với cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ quy trình để làm lại hộ chiếu nhanh chóng.

Cách xử lý mất hộ chiếu khi đi xuất khẩu lđ Nhật Bản

Một điều chắc chắn rằng, không một bạn nào mong muốn đánh mất hộ chiếu trong quá trình làm việc ở Nhật. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải trường hợp này cũng đừng quá lo lắng. Các bạn hãy tham khảo các bước xử lý khi mất hộ chiếu tại Nhật mà JVNET chia sẻ dưới đây nhé!

+ Bước 1: Trình báo và xin giấy xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Các bạn hãy ngay lập tức đến trụ sở cảnh sát bất kỳ, gần bạn nhất để tiến hành khai báo mất hộ chiếu. Sau khi hoàn tất thủ tục trình báo, công an sẽ hủy bỏ hộ chiếu hiện tại của bạn và cấp cho bạn giấy xác nhận mất hộ chiếu. Điều này sẽ giúp bạn tránh những đối tượng xấu sử dụng hộ chiếu để thực hiện hành vi sai lệch. 

Trong khoảng 1 tuần, nếu bạn không nhận được thông báo tới lấy đồ từ phía cảnh sát thì bạn phải đến Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật để xin làm lại hộ chiếu.

+ Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ xin cấp lại hộ chiếu

Tiếp theo, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định để hoàn tất thủ tục cấp lại hộ chiếu. Cụ thể bao gồm:

 • Giấy xác nhận nhân sự
 • Giấy xác nhận tư cách lưu trú ở Nhật
 • Tờ khai đề nghị xin cấp lại hộ chiếu 
 • Ảnh thẻ (phông nền trắng, không đội mũ, không đeo kính hoặc photoshop, chụp trong 6 tháng trở lại)
 • Thẻ ngoại kiều hoặc căn cước công dân còn giá trị (xuất trình để cơ quan thụ lý hồ sơ kiểm tra và đối chiếu)
 • Giấy chứng nhận đang làm việc do Công ty cấp 
 • Bản sao hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh
 • Lệ phí làm lại hộ chiếu

* Lưu ý:

Theo quy định, chi phí cấp đổi hộ chiếu tại Nhật là 12.600 Yên (khoảng hơn 2 triệu đồng) nếu lấy trong ngày. Còn bình thường dao động là 8.500 Yên (khoảng hơn 1 triệu đồng).

xuất khẩu lđ Nhật Bản lương cao
Xem ngay quy định Mới nhất về chụp ảnh hộ chiếu – Điều bạn cần biết

Chụp ảnh hộ chiếu đi Nhật Bản
Những quy định mới về chụp ảnh hộ chiếu đi XKLĐ Nhật

+ Bước 3: Đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm lại hộ chiếu mới

Các bạn hãy mang giấy tờ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để nộp hồ sơ, lệ phí và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên. Sau khi hoàn thiện các thủ tục, các bạn sẽ đợi trong trong khoảng một vài ngày để được xử lý.

+ Bước 4: Nhận lại hộ chiếu mới theo lịch hẹn

Trong quá trình chờ đợi làm lại hộ chiếu, các bạn phải thường xuyên theo dõi thông tin. Nếu có trường hợp thiếu sót thông tin phía Đại sứ quán sẽ liên hệ với bạn để tiến hành sửa đổi hoặc bổ sung. Sau đó đến ngày hẹn, các bạn hãy đến Đại sứ quán để nhận hộ chiếu mới.

Có thể thấy rằng, quy trình cấp lại hộ chiếu bị mất khi đi xuất khẩu lđ Nhật Bản khá đơn giản. Cho nên, các bạn đừng quá lo lắng. Các bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ những bước trên để có thể hoàn thành thủ tục cấp hộ chiếu mới một cách nhanh chóng. 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến mất hộ chiếu ở Nhật

Làm lại hộ chiếu ở Nhật mất bao lâu?

Bên cạnh quy trình, thủ tục đơn giản thì thời gian để nhận lại hộ chiếu cũng khá nhanh chóng. Thực tế, các bạn có thể được nhận luôn trong ngày nhưng mức phí sẽ cao hơn. Còn thông thường khoảng 14 ngày kể từ thời điểm bạn nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ được nhận lại hộ chiếu mới.

Đi xuất khẩu Nhật Bản
Thời gian làm lại hộ chiếu ở Nhật khá nhanh chóng

Làm mất hộ chiếu ở Nhật có về nước được không? 

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi làm việc ở Nhật. Các bạn biết rằng, hộ chiếu là tấm thông hành giúp bạn xuất, nhập cảnh sang một quốc gia khác. Do vậy, nếu làm mất hộ chiếu ở Nhật bạn sẽ KHÔNG được về nước. Chính vì thế, khi hộ chiếu bị mất các bạn phải đến trụ sở cảnh sát để khai báo và tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật làm thủ tục cấp lại hộ chiếu. Khi có được hộ chiếu mới thì bạn mới có thể trở về Việt Nam.

Tổng kết

Việc mất hộ chiếu khi xuất khẩu lđ Nhật Bản là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu không may bạn gặp trường hợp này thì hãy cố gắng bình tĩnh để tìm cách giải quyết. Các bạn nên đến trụ sở cảnh sát để khai báo việc mất hộ chiếu và đến Đại sứ quán xin cấp hộ chiếu mới. Các bạn yên tâm rằng, mỗi địa điểm đều có đội ngũ nhân viên hướng dẫn chi tiết giúp bạn hoàn thành thủ tục làm lại hộ chiếu nhanh chóng. Khi nhận được hộ chiếu mới, các bạn chú ý giữ gìn cẩn thận tránh làm mất để không tốn thời gian, chi phí làm lại nhé.


Bài viết liên quan