Từ Nhật Bản về nước lao động vẫn dễ có lương nghìn đô

member1

Hơn 90.000 lao động Việt Nam đang tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Lao động về nước nếu có chuyên môn tốt có thể nhận lương từ 1.000 – 1.500 USD/tháng… Đó là thông tin được đưa ra trong Hội thảo “Tăng cường trao đổi nhân lực Việt Nam – Nhật Bản thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng”, tổ chức ngày 26/5.

Lương xuất khẩu Nhật Bản

“Rộng cửa”sang Nhật

Ông Umeda kunio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, trong năm 2016 số lượng thực tập sinh (TTS) Việt Nam sang Nhật Bản đã lên tới 40.000 người, nâng tổng số lao động tại Nhật lên tới 90.000 người. Nhờ vậy Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu – là quốc gia đưa nhiều lao động sang Nhật nhất.

Từ năm 2016, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu thực thi Luật kiểm soát thị trường nhập cư và người tị nạn. Luật này có những điều khoản nới rộng theo hướng tích cực nhằm tiếp nhận nhiều hơn nữa các thực tập sinh kỹ năng. Cụ thể là tăng thời gian lưu trú tối đa của tu nghiệp sinh lên 5 năm, thay vì 3 năm như trước; mở rộng liên kết ở nhiều lĩnh vực; mở rộng khả năng cho doanh nghiệp Nhật tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng.

Tại hội nghị này, TS Nguyễn Đức Thành – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã công bố một báo cáo tóm tắt của viện về Chương trình TTS Việt Nam tại Nhật. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi lao động đi TTS tại Nhật phải chi một khoản tiền khá lớn khoảng 5.300 USD (khoảng 130 triệu đồng). Do không có tiền nên phần đông lao động phải đi vay, nhiều người phải vay tới 4.700 USD để đi Nhật là TTS.

“So với quy định của Bộ LĐTB&XH về mức trần phí lao động đi xuất khẩu lao động là 3.600 USD thì mức này cao hơn nhiều”  – Ông Thành phân tích.

Trong suốt 3 năm làm việc tại Nhật, tổng thu nhập của một lao động có thể đạt 44.500 USD, trừ các chi phí họ có thể tiết kiệm được 24.000 – 28.000 USD (500 – 600 triệu đồng).

tts về nước Xem thêm: “Thực tập sinh kỹ năng” từ Nhật về nước làm việc gì?

Lãng phí nguồn nhân lực

Thông tin từ VEPR cho thấy, mỗi năm có hơn 1000 TTS Việt Nam từ Nhật Bản trở về nước. Tuy nhiên có tới 61% lao động trở về nước và làm những công việc không liên quan tới công việc của họ đã từng được học và làm tại Nhật Bản trước đó. Chỉ có 28% lao động trả lời qua khảo sát là có làm những công việc có liên quan tới công việc trước đó.

“Có thể lý giải điều này qua hai vấn đề. Một là các lao động về nước không tìm kiếm được những cơ hội việc làm trong các ngành mà họ có kỹ năng; hai là khi về nước họ có vốn, tự mở cơ sở sản xuất và kinh doanh dịch vụ không có liên quan tới lĩnh vực trước đó” – TS Nguyễn Đức Thành lý giải.

Danh sách Công việc TTS về nước

Ông Tokunaga – đại diện doanh nghiệp Meitoku – Plant của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng thi công thiết kế khóa cửa, cho biết: “Từ năm 2015, công ty đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Lúc đầu việc tuyển dụng lao động của công ty tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn, bởi phần đông lao động là TTS khi về nước đều mong muốn có công việc làm ở những thành phố lớn, với thu nhập cao, trong khi công ty của chúng tôi lại ở Hà Nam” – Ông Tokunaga nói.

Sau nhiều lần sàng lọc, công ty đã tuyển chọn được 2 lao động làm việc với vị trí quản đốc phân xưởng, quản lý kỹ thuật. Họ được trả mức lương 1.200- 1.400 USD/tháng (25-30 triệu/tháng).

Về phía người lao động, anh Trần Thanh Sơn (Đông Anh, Hà Nội) – đang làm việc tại công ty ở Hải Phòng cho biết, sau 3 năm học và làm việc tại Nhật Bản, Sơn đã về nước và đã được chính công ty phái cử tiếp nhận làm việc với mức lương hơn 1.000 USD (khoảng 22 triệu đồng).

Ông Nguyễn Lương Trào- Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) cho rằng chúng ta đang thiếu các giải pháp kết nối và hỗ trợ việc làm cho lao động sau khi về nước. Điều này khiến cho Việt Nam đang bị lãng phí một nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, VAMAS đang khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ tuyển dụng hoặc tìm kiếm việc làm cho TTS sau khi họ về nước.

Đáng chú ý, theo ông Trào, tháng 6 tới VAMAS sẽ đưa vào sử dụng Cổng thông tin kết nối Việc làm Thực tập sinh để có thể kết nối giữa TTS về nước với các doanh nghiệp trong nước giải quyết việc làm.

Theo Danviet.vn


Bài viết liên quan