Thực hư vấn đề “Vỡ mộng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản”

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đang được người lao động Việt Nam quan tâm. Bởi lẽ thị trường này giúp người lao động có công việc ổn định, mức thu nhập cao và nhiều chính sách đãi ngộ tốt. XKLĐ Nhật Bản đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động đồng thời còn là cơ hội để nâng cao tay nghề, giao lưu văn hóa với nước bạn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại phát sinh nhiều vấn đề khiến các cơ quan quản lý nhà nước phải đau đầu giải quyết, trong đó nổi cộm là tình trạng lừa đảo người đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng, với nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi khiến không ít gia đình rơi vào cảnh nợ nần chống chất. Khiến nhiều người lao động hoang mang lo ngại có nên chọn thị trường Nhật Bản để làm việc.

thuc-hu-vo-mong-di-xkld-nhat
Thực hư “Vỡ mộng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản”

Trên các trang tin, báo chí gần đây liên tục đăng tải các bài viết liên quan đến việc người lao động bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người lao động mơ ước được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, mức lương cao, cơ sở vật chất đủ đầy, thế nhưng khi sang làm việc, nhiều lao động Việt đi xuất khẩu lao động đã “vỡ mộng”. Vậy nguyên nhân do đâu?

thông tin XKLĐCẬP NHẬT NGAY: Thông tin mới nhất về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 

Những thủ đoạn lừa đ.ảo xuất khẩu lao động phổ biến hiện nay

Những đối tượng lừa đả.o xuất khẩu lao động thường lừa đả.o, thu tiền môi giới của người lao động. Hoạt động chui, không có giấy phép nhằm lừa gạt lòng tin của người lao động.

Nguyên nhân, tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do những thông tin về xuất khẩu lao động chưa được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân. Do thiếu thông tin, nhẹ dạ, cả tin, đồng thời hầu hết lao động đều có tâm lý nôn nóng muốn được đi ngay nên sẽ dễ bị các đối tượng dụ dỗ với những lời hứa hẹn ngon ngọt để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.

Ngoài ra, sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng chính là cơ hội để các đối tượng lợi dụng để tạo các trung tâm, cơ sở đào tạo không được cấp phép.

Để giải quyết vấn đề lừa đảo xuất khẩu lao động, ngăn chặn các hành vi lừa đảo của các đối tượng xuất khẩu lao động xấu, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Ngoài ra cũng cần phải đưa tới người lao động những nguồn tin cần thiết về các thị trường lao động nước ngoài, điều kiện, tiêu chuẩn cũng như mức lương và mức chi phí…

Đồng thời, người lao động cũng cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp xuất khẩu lao động rồi mới quyết định tham gia, cẩn thận để tránh bị tình trạng lừa đảo, tiền mất tật mang.


Bài viết liên quan