4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

member1

Trong 5 năm trở lại đây, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bởi lợi ích khi đi Nhật làm việc là rất lớn. Đặc biệt, sang năm 2021, Chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống và làm việc. Vậy những chính sách đó là gì? Hãy cùng JVNET đi tìm hiểu nhé!

Tin tức Nhật Bản mới nhất
NLĐ cần chủ động cập nhật thông tin mới về XKLĐ Nhật

4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Đặc biệt là trong các ngành xây dựng, cơ khí, điện – điện tử, công nghệ thông tin, điều dưỡng,… Chính vì vậy, để thu hút lao động nước ngoài, năm 2021 Chính phủ Nhật Bản dự sẽ tiến hành thay đổi các chính sách về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Năm 2021, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

So với những năm trước, Nhật Bản chỉ cấp thị thực làm việc cho những lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao như luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Tuy nhiên, vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận NLĐ nước ngoài. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách việc làm của quốc gia Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản Cập nhật ngay: 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 

XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng
XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng có mức lương cao, phí đi thấp

Theo Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc định. 

Như vậy, người lao động đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại Visa: 

XKLĐ Visa kỹ năng đặc định loại 1 
+ Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm
+ Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau
+ Yêu cầu : Không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

Lưu ý:
+ NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.
+ NLĐ được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản

XKLĐ Visa kỹ năng đặc định loại 2 
+ Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng
+ Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao
+ Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Với loại Visa kỹ năng đặc định loại 1, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó có khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên.

xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 Tìm hiểu thông tin từ A--> Z về loại hình visa mới – Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Click TẠI ĐÂY

Visa đặc định loại 2
Visa đặc định loại 2 có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật 

Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản giới hạn thời gian làm việc là 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Tuy nhiên, nếu đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định số 2 sẽ được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế. Hiện tại mới áp dụng cho 2 ngành nghề là: đóng tàu và xây dựng. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Thực tập sinh JVNET
Mỗi năm JVNET xuất cảnh hàng nghìn TTS đi Nhật làm việc

Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, chỉ có những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Sang năm 2021, nếu người lao động đi theo chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 thì sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa người thân từ Việt Nam sang Nhật sinh sống. 

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Kế hoạch thế vận hội Olympic mùa hè sẽ được diễn ra tại TOKYO cũng là một trong những nguyên nhân nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tăng lên trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, năm 2018, cả nước đã có 68.737 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật thành công và vượt qua Đài Loan, trở thành thị trường việc làm số 1 tại Việt Nam. Dự trong thời gian tới, số lượng lao động Việt đi Nhật làm việc sẽ còn tiếp tục gia tăng cao. Bởi sang năm 2021, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện nhiều chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thúc đẩy NLĐ đăng ký đi Nhật làm việc ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2021.

Như vậy, những thay đổi mới này đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật. Đặc biệt là những lao động đi đơn hàng xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng. Hi vọng những chia sẻ phía trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động. Chúc các bạn TTS Việt Nam thành công trên con đường đi xuất khẩu lao động sang Nhật.


Bài viết liên quan