Thay đổi mới nhất về điều kiện đi Nhật 2022

vuthuong

Dự đoán các công ty Nhật Bản sẽ đơn giản hơn về điều kiện đi Nhật 2022 bởi nhu cầu về số lượng lao động ngày càng lớn, nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng tại thị trường tại đó. Đây là cơ hội cho nhiều công dân Việt Nam có mong muốn kiếm thêm thu nhập, sinh sống và làm việc tại xứ sở Phù Tang. Vậy đi Nhật làm việc cần những điều kiện gì, năm 2022 này có gì thay đổi so với những năm trước. Cùng JVNET tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

điều kiện đi Nhật 2022
Thay đổi về điều kiện đi Nhật 2022 giúp tăng thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt

Lao động 40 tuổi vẫn đủ điều kiện đi Nhật

Theo Luật lao động tại Nhật Bản, NLĐ nước ngoài làm việc tại đây phải đủ 18 tuổi trở lên. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, các đơn hàng tuyển dụng có giới hạn độ tuổi quy định khác nhau. Thông thường điều kiện về độ tuổi để đăng ký tham gia các đơn hàng đi Nhật là từ 18-30 tuổi.

Tuy nhiên năm 2022, có nhiều đơn hàng dành cho NLĐ độ tuổi trên 30 đặc biệt các ngành nông nghiệp chăn nuôi, chế biến thực phẩm, xây dựng,… Một số đơn hàng có thể lấy đến độ tuổi 40. Điều này tạo nhiều cơ hội cho lao động trên 35 tuổi vẫn đủ điều kiện đi Nhật 2022. 

>>> Bạn đang quan tâm đến đơn hàng cho lao động 40 tuổi xem ngay thông tin: TẠI ĐÂY

Không quan trọng về ngoại hình

Cũng trong năm 2022, yêu cầu về chiều cao và cân nặng của lao động đã giảm đi nhiều so với các năm trước. Đối với nam, chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng trên 50kg. Đối với nữ yêu cầu chiều cao từ 1m50, cân nặng trên 40kg.

điều kiện đi xkld Nhật Bản
Điều kiện về chiều cao cân nặng cho người lao động

Tuy nhiên có một số ngành nghề vẫn có thể giảm bớt được tiêu chí về các chỉ số này và chấp nhận tuyển lao động kém 1-2cm chiều cao hoặc 1-2kg cân nặng. Có thể thấy điều kiện về ngoại hình năm 2022 phần nào dễ hơn rất nhiều.

Giảm khắt khe trong vấn đề hình xăm và cận thị

Trước đây, lao động có hình xăm hay bị cận thị tuyệt đối không được tham gia đơn hàng Nhật Bản. Nhưng năm 2022, các công ty tiếp nhận lao động đã bớt khắt khe hơn trong vấn đề này. Người lao động có hình xăm nhỏ, kín sau khi xóa đi để lại sẹo vẫn có cơ hội đăng ký thi tuyển làm việc tại Nhật. Hay đối với một số ngành không yêu cầu tinh mắt, như chăn nuôi, trồng trọt, lao động cận thị nhẹ vẫn có cơ hội đi đơn hàng phổ thông. Trường hợp các bạn bị cận nặng vẫn có thể dùng các biện pháp trị liệu như tia mắt, mổ mắt và thi tuyển như thường.

>>> Cận thị bao nhiêu độ thì sẽ không được đi Nhật làm việc: Xem ngay

Ngoài ra theo bộ Lao động thương binh và xã hội, tiêu chuẩn sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản có tất cả 13 bệnh cấm không được đi chương trình lao động Nhật Bản như: các bệnh lây nhiễm, lao, phổi, viêm gan B…..

Mỗi công việc sẽ có những điều kiện đặc thù riêng nhưng nhìn chung điều kiện sức khỏe luôn rất quan trọng. Vì thế bất cứ doanh nghiệp tuyển dụng lao động nào cũng mong muốn tuyển được người khỏe mạnh để đáp ứng được nhu cầu công việc cho họ.

Tốt nghiệp cấp II có thể tham gia phần lớn đơn hàng đi Nhật

Nhu cầu tuyển dụng tại Nhật sau ảnh hưởng của đại dịch Covid dự đoán là tăng mạnh. Do đó chủ doanh nghiệp có những thay đổi về trình độ văn hóa để phù hợp cho việc tuyển dụng kịp thời lao động. Trước đây, để đăng ký đơn hàng đi Nhật, NLĐ yêu cầu có trình độ tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Nhưng năm 2022 số lượng lớn đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cấp 2 đã có thể thi tuyển phỏng vấn.

nữ có nên đi xuất khẩu nhật bản
Nhiều ngành nghề đi Nhật lương cao, điểu kiện thi tuyển đơn giản tại JVNET

Ngoài ra, đối với lao động đi theo diện kỹ sư có những thay đổi tích cực hơn từ phía Nhật Bản. Nhiều đơn hàng tuyển chọn kỹ sư không yêu cầu trình độ tiếng cao, với nhiều phúc lợi đãi ngộ rất hấp dẫn.

Điều kiện đi Nhật 2022 không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Theo bản khảo sát cuối năm 2021 đầu năm 2022 của JVNET, có đến 90% đơn hàng đi Nhật không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, tay nghề. Tại Nhật, lao động sẽ được đào tạo bài bản và hướng dẫn từ A→Z trong môi trường làm việc cực chuyên nghiệp. 

Sự thay đổi này giúp người lao động đa dạng hơn các ngành nghề để lựa chọn khi làm sang Nhật làm việc. Ngoài ra các ứng viên nhanh nhẹn, có kinh nghiệm làm việc cũng là một lợi thế để chủ doanh nghiệp tuyển chọn.

Chi phí đi Nhật Bản năm 2022 giảm mạnh

Những năm trước đây, để đi lao động tại Nhật Bản người dân phải bỏ ra số tiền rất lớn. Tại nhiều doanh nghiệp, NLĐ có thể mất chi phí lên đến khoảng 120-160 triệu. Nhưng đến năm 2022 chi phí đi Nhật đã giảm hơn rất nhiều cùng với đó là vô số các chính sách ưu đãi cho đơn hàng đặc biệt. Nổi bật tại JVNET là các đơn hàng phí xuất cảnh 0 đồng, đơn hàng cơ khí phí chỉ 33 triệu, hay các chính sách hỗ trợ tiền ăn ở, phụ cấp hàng tháng cho thực tập sinh. Điều này giúp cho chi phí đi Nhật không còn là vấn đề quá lo lắng cho người lao động Việt.

>>> Tham khảo những đơn hàng chi phí đi Nhật siêu rẻ CLICK HERE

đi xklđ nhật bản hết bao nhiêu tiền
Tham gia ngay đơn hàng 0 đồng với nhiều lợi siêu hấp dẫn

Lý do chi phí năm 2022 giảm mạnh như vậy là vì: 

– Bỏ hoàn toàn quy định tiền đặt cọc chống trốn

– Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trước mà tình trạng dân số già hóa và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid19. Nếu chi phí quá cao chắc chắn người lao động sẽ không chọn thị trường Nhật Bản. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp Nhật khó và đáp ứng được đủ số lượng nhân công cần tuyển dụng.

– Một số ngành nghề sẽ được đi lại lần 2 hoặc gia hạn visa kỹ năng đặc định từ 2-5 năm

Năm 2022 được xem là năm triển vọng về XKLĐ Nhật Bản khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho người lao động. Trên đây là điều kiện đi Nhật 2022 cũng như những đổi mới về chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Hi vọng những thay đổi này sẽ tạo nhiều cơ hội cho người lao động thực hiện được ước mơ làm việc tại xứ xở hoa anh đào.


Bài viết liên quan