So sánh mức lương của điều dưỡng viên Nhật Bản và Đài Loan

member1

Nhật Bản và Đài Loan là một trong những thị trường việc làm trọng điểm tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2016, cả nước đã có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường Nhật Bản có gần 40.000 lao động, Đài Loan có trên 68.000 người”.

Mức lương điều dưỡng ở Nhật

Trong những năm tới con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Khi Bộ LĐTB&XH vừa có công văn gửi các tỉnh và thành phố về việc ngừng tiếp nhận lao động đi sang làm việc tại Hàn Quốc vào năm 2017 đối với 58 quận huyện thuộc 12 tỉnh và thành phố. Điều này sẽ khiến cho nhiều lao động có dự định đi Hàn Quốc sẽ chuyển hướng sang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và một số nước khác.

Chương trình xuất khẩu lao động rất đa dạng ngành nghề giúp cho người lao động có nhiều sự lựa chọn. Ngoài các ngành “hot” như hàn-xì, cơ khí, nông nghiệp, điện & điện tử, dệt may, xây dựng-giàn giáo, chế biến thực phẩm,… lao động Việt còn được đánh giá cao trong ngành điều dưỡng.

Trong nội dung bài viết này, công ty xklđ uy tín JVNET sẽ so sánh mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản và Đài Loan để người lao động có cái nhìn thực tế hơn về hai thị trường Nhật Bản và Đài Loan.

lương điều dưỡngXem thêm: Thu nhập từ việc làm điều dưỡng Nhật Bản 60 triệu/tháng – bạn có tin?

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2017

Tại Nhật, mức lương của điều dưỡng viên Nhật Bản sẽ tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thu nhập thực tế từ việc làm điều dưỡng từ 150.000 -170.000 yên/tháng (tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng). Sau 3 năm làm việc tại Nhật, những điều dưỡng viên thi đỗ và được cấp Chứng chỉ hành nghề quốc gia Nhật Bản thì sẽ có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Đặc biệt, thu nhập hàng tháng lên đến 50-60 triệu đồng. 

Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản
Hầu hết điều dưỡng viên VN đều có nguyện vọng thi đỗ kỳ thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia

 

Tuy nhiên, để có được thu nhập khủng như vậy, đòi hỏi các ứng viên điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và năng lực tiếng Nhật tốt. So với các thị trường việc làm khác thì mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản cao hơn. Nhưng điều kiện đi Nhật Bản làm điều dưỡng khắt khe hơn. Các ứng viên điều dưỡng phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn theo quy định gồm:

+Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/cử nhân điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa

+ Đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe

+ Không có tiền án tiền sự

+ Có chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh

+ Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng

+ Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ tiếng Nhật cấp độ N3 trở lên

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn Đài Loan. Vì vậy, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý và phù hợp với thu nhập để tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình.

điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng viên Xem ngay: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng 

Mức lương của điều dưỡng viên làm việc tại Đài Loan

Lương cơ bản của điều dưỡng viên làm việc tại Đài Loan là 19.273 TWD/tháng (tương đương khoảng 14.500 đồng/tháng). Đây là mức lương cơ bản chưa tính tăng ca, làm thêm. So với mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản thì lương điều dưỡng tại Đài Loan thấp hơn. Tuy nhiên, điều kiện sang Đài Loan làm điều dưỡng bớt khắt khe hơn.

điều dưỡng viên tại Việt NAm
Điều dưỡng viên Việt Nam được đánh giá cao về trình độ

Những ứng viên tốt nghiệp trung cấp y tế/cao đẳng điều dưỡng, có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự và có đầy đủ giấy tờ cá nhân theo yêu cầu đều có thể đăng ký chương trình việc làm điều dưỡng tại Đài Loan. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ hơn nhiều so với Nhật Bản.

Như vậy, mỗi thị trường việc làm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nguyện vọng của từng lao động để lựa chọn thị trường việc làm cho phù hợp. Dù bạn lựa chọn Nhật Bản hay Đài Loan khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng thì đều phải nỗ lực, cố gắng làm việc thật tốt để có một tương lai tốt đẹp hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!


Bài viết liên quan