Quyền lợi về Bảo hiểm khi xuất khẩu lao động nhật bản

member1

Nhật Bản là quốc gia có chế độ y tế rất phát triển. Bác sĩ được phân theo chuyên khoa rất chi tiết, do đó tùy theo loại bệnh hoặc thương tích mà phải đi khám bác sĩ khác nhau. Không phải như một số nước ngoài là bệnh gì cũng đi khám ở một bác sĩ tổng hợp. Do đó, các bạn tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ thuật khi xuất khẩu lao động sang Nhật có thể hãy bàn thảo với người hướng dẫn sinh hoạt, và tuân theo chỉ thị, hoặc nếu được thì cùng đi đến bác sĩ.

quyen-loi-bao-hiem-khi-xkld
Quyền lợi về Bảo hiểm khi xuất khẩu lao động nhật bản

1, Khi người Nhật ốm

Người Nhật, trong cuộc sống bình thường thì khi đi bên ngoài trở về, rửa tay, súc cổ họng, và trong thời kỳ mà cảm cúm thịnh hành (mùa thu, mùa đông) thì mang khẩu trang để bảo vệ cơ thể từ vi khuẩn, vi rút. Bạn cũng cần học thói quen này.

2, Bảo hiểm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của luật pháp khi một công ty hoặc tổ chức của Nhật Bản tiếp nhận tu nghiệp sinh đến Nhật, thì phải có biện pháp bảo hiểm để đề phòng bệnh tật hoặc tai nạn. Đa phần các tu nghiệp sinh đều tham gia mua do Pháp nhân công ích cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế (JITCO) đề cử.

bảo hiểm xã hội Xem chi tiết: Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản 

Với bảo hiểm này, mặc dù cần phải ứng trước chi phí điều trị, nhưng các phí điều trị như sau đây sẽ được bảo hiểm toàn bộ và cuối cùng thì tu nghiệp sinh không phải tự gánh chịu phí tốn nào cả.

– Bị thương trong thời gian tu nghiệp

– Bị bệnh trong thời gian tu nghiệp

– Do sơ ý làm đồ vật người khác bị đổ vỡ hoặc người khác bị thương

– Khi bị chết do bệnh hoặc bị thương hoặc tình trạng nguy kịch, chi phí đưa dón thân nhân v.v… sẽ được chi trả.

Tuy nhiên, các trường hợp sau đây thì không thuộc đối tượng được bảo hiểm, xin hãy lưu ý:

– Thai nghén, sinh đẻ, sẩy thai, sinh non và các bệnh đến từ các việc trên

– Bệnh về răng, trừ chi phí điều trị răng do tai nạn gây ra.

Ngoài ra, đối với thực tập sinh kỹ thuật thì có bảo hiểm tổng hợp thực tập sinh kỹ thuật. Đối với thực tập sinh kỹ thuật thì được áp dụng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm bồi thường tai nạn người lao động. Do đó, trong bảo hiểm tổng hợp thực tập sinh kỹ thuật có cơ chế bồi thường số tiền mà tổ chức tiếp nhận hoặc chính thực tập sinh kỹ thuật đã trực tiếp chi trả do chế độ bảo hiểm thông thường không chi trả được. Khác với bảo hiểm tổng hợp tu nghiệp sinh, việc gia nhập bảo hiểm là tùy ý.


Bài viết liên quan