Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại JVNET

member1

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ… mà còn nổi tiếng là đất nước có nền công nghiệp hiện đại bậc nhất. Tại đất nước mặt trời mọc luôn cần rất nhiều lao động để phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã được chính phủ Nhật Bản áp dụng để giải quyết tình trạng thiếu lao động tại nước này.

Tuy nhiên, để có thể sang Nhật Bản làm việc thì các thực tập sinh kỹ năng cần phải trải qua một quy trình tuyển dụng tương đối khắt khe như khám sức khỏe, thi tuyển đầu vào… Thực tế, đây là con đường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản dễ dàng nhất, bởi các chương trình khác yêu cầu rất cao như kỹ thuật viên, phiên dịch, thương mại và chuyển giao công nghệ. Hãy cùng JVNET tìm hiểu xem quy trình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản khắt khe như thế nào nhé.

quy-trinh-tham-gia-tai-jvnet
Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại JVNET

Sơ tuyển đầu vào

Tại JVNET chúng tôi lựa chọn lao động theo tiêu chí chung của các xí nghiệp Nhật Bản như ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi… Dựa vào các tiêu chí đó mà chúng tôi sẽ lựa chọn ra những ứng viên phù hợp với từng đơn hàng.

Khi có đơn tuyển tại các công ty tiếp nhận Nhật Bản, chúng tôi sẽ tiến hành đăng tải thông tin lên các phương tiện truyền thông của công ty như website, fanpage… Các thực tập sinh có thể tìm đến trụ sở chính của công ty, các văn phòng đại diện, hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0989 501 009.

Khi hồ sơ của người lao động được công ty tiếp nhận thì công ty sẽ bố trí chỗ ở, xe đưa đón lao động đi khám sức khỏe và học một số câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị cho buổi thi tuyển. Trong quá trình thi kiểm tra tay nghề và tuyển dụng sẽ được đảm bảo công khai minh bạch. Khi thi tuyển các thực tập sinh sẽ được gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ tay nghề cao ở mọi ngành nghề. Các chuyên gia sẽ giám sát kỹ lưỡng và hướng dẫn tỉ mỉ cho các bạn.

quy trình XKLĐXem chi tiết: QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản CHUẨN nhất

Yêu cầu về sức khỏe

Tại JVNET, để tránh mất thời gian cũng như kinh tế của người lao động, công ty sẽ yêu cầu người lao động khám sức khỏe ngay từ đầu tại các cơ sở y tế được cấp phép theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản.

Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản

Thông thường khi thi tuyển, các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động. Nếu xí nghiệp tuyển 3-4 thực tập sinh thì họ cũng sắp xếp để đến tận nơi. Trong trường hợp, đối với một số xí nghiệp không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn thì sẽ giao phó lại cho nghiệp đoàn- cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Các thực tập sinh sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…

kinh nghiệm vàng khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động

Đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển

Đối với thực tập sinh, sau khi được xí nghiệp Nhật bản tiếp nhận – tức là thực tập sinh trúng tuyển, sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của công ty trong thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Xin Visa/tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật Bản

Trong thời gian thực tập sinh được đào tạo tiếng Nhật. JVNET sẽ tiến hành nộp đơn xin cấp thị thực cho đại sứ quán Nhật Bản để xin visa cho các thực tập sinh.

Đặt vé và xuất cảnh

Khi đã hoàn thành việc xin cấp visa, JVNET sẽ tiến hành đặt vé để thực tập sinh xuất cảnh.

Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Để người lao động thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản. Các xí nghiệp tiếp nhận sẽ hướng dẫn để bạn dễ dàng làm quen với môi trường mới như thói quen sinh hoạt, đi lại… Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn.

Ngoài ra, còn hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Trên đây, là những quy trình của chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại JVNET. Mọi thắc mắc xin liên hệ với bộ phận tư vấn theo số điện thoại 0989 501 009.


Bài viết liên quan