Quy định về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Quy định mới nhất về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ghi rõ tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ lao động Thương binh và Xã hội và Bộ tài chính. Yêu cầu các công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng lao động làm việc tại nước ngoài chỉ được thu không quá một tháng tiền lương cơ bản của người lao động khi đi xuất khẩu cho phí môi giới và không quá 1 tháng lương cho tiền phí dịch vụ mỗi năm làm việc.

Quy định chi phí đi Nhật Bản

Tiền m.ôi gi.ới khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiền m.ôi gi.ới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên m.ôi gi.ới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới cho doanh nghiệp XKLĐ theo quy định của Bộ LĐTB&XH.

Đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được cơ quan sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới thì tiền phí m.ôi gi.ới không được áp dụng. Các doanh nghiệp không được phép thu tiền m.ôi gi.ới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền m.ôi gi.ới. Tại công ty JVNET, người lao động hoàn toàn không phải đóng khoản phí m.ôi gi.ới này.

Tiền dịch vụ đi lao động tại Nhật Bản

Tiền dịch vụ là khoản phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tiền dịch vụ sẽ không áp dụng đối với trường hợp lao động đã hoàn thành hợp đồng ký kết với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Người lao động nộp tiền dịch vụ cho doanh nghiệp không quá một tháng tiền lương theo hợp đồng cho một năm làm việc. Tổng mức tiền dịch vụ tối đa không quá ba tháng lương theo hợp đồng/người/hợp đồng.

Khoản tiền dịch vụ tại JVNET được áp dụng theo đúng quy định của Bộ LĐTB&XH và Bộ tài chính, người lao động muốn biết rõ về khoản tiền này có thể liên hệ JVNET theo số điện thoại 0989 501 009 để được tư vấn chi tiết.

chi phí đi Nhật là bao nhiêu tiềnXem thêm: Thực tế, chi phí đi Nhật là bao nhiêu? 

Người lao động còn phải chi trả chi phí nào khác?

Ngoài các khoản tiền đã nêu ở trên, để đi xuất khẩu lao động, người lao động còn phải trả thêm các khoản tiền sau.

Phí khám sức khỏe

Để có thể sang làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần đảm bảo các điều kiện về sức khỏe. Mức phí khám sức khỏe hiện nay là 700.000 VNĐ và các bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc, Giao Thông… đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Người lao động phải đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe khi đi XKLĐ

Chi phí học tiếng Nhật

Để có thể sang Nhật làm việc, bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng Nhật ở mức nhất định. Tại JVNET người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật tập trung trong vòng 4-6 tháng và người lao động sẽ phải chi trả khoản phí cho thời gian đào tạo trên.

Thời gian đào tạo tiếng Nhật càng lâu sẽ càng là lợi thế cho người lao động. Nhiều người lao động thường sốt ruột khi phải học tiếng Nhật lâu, nhưng nếu tiếng Nhật không tốt thì sang Nhật bạn sẽ không thể giao tiếp được và đó sẽ là bất lợi cho công việc của bạn.

Giáo viên tiếng Nhật

Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với nhiều đơn hàng yêu cầu tay nghề thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của xí nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ không cố định.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp người lao động hiểu rõ hơn về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Còn bất cứ thắc mắc nào về chi phí, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với JVNET để được tư vấn chi tiết – Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan