Định hướng nghề nghiệp cho lao động muốn sang Nhật Bản làm việc

member1

Nghề nghiệp là câu chuyện muôn thuở đối với những người muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lập nghiệp ở quê hương đã khó, khi sang xứ người càng phải nỗ lực mới có thể đạt được thành công. Khi đề cập đến các đơn hàng đi Nhật, nhiều người lao động vẫn băn khoăn, thậm chí là hoang mang giữa mê cung mà không tìm được phương án tối ưu. Trong bài viết này, xin được chia sẻ thêm một số kinh nghiệm để người lao động có thêm lối đi đúng đắn.

Định hướng xuất khẩu Nhật Bản

Mục đích đi xuất khẩu lao động của bạn là gì?

Đây là vấn đề trọng tâm mà người lao động cần xác định rõ ràng, cụ thể. Ai cũng biết Nhật Bản là thị trường hấp dẫn với mức thu nhập cao. Chính vì vậy, phần lớn lao động đều ấp ủ hoài bão kiếm thật nhiều tiền để lo cho tương lai, phụ giúp gia đình. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn những đơn hàng mà bản thân bạn có thể đáp ứng được hầu hết các điều kiện mà nhà tuyển dụng đặt ra, đồng thời có thời gian xuất cảnh sớm. Khi đó cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn và rút ngắn được thời gian, giúp bạn sang Nhật sớm nhất.

Còn nếu bạn đặt ra mục tiêu là muốn được rèn luyện, học hỏi và nâng cao tay nghề thì nên lựa chọn những đơn hàng có nghề phù hợp để bạn có thể rèn luyện, nâng cao tay nghề. Giúp mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp của bạn sau khi về nước.

mục đích đi Nhật làm việc

Ngược lại, với những bạn đặt ra mục tiêu về trình độ tiếng Nhật, thì nên chọn những đơn hàng có thời gian xuất cảnh dài hơn, là cơ hội để bạn có thể học được tiếng Nhật tốt nhất khi còn ở Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những đơn hàng mà công ty, nghiệp đoàn có hỗ trợ thêm về các lớp dạy tiếng Nhật miễn phí.

Thiết nghĩ, các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có mục đích cao nhất là kiếm tiền. Tuy nhiên, song song với mục đích về tiền bạc, các bạn cũng cần đặt thêm mục tiêu để có thể phát triển hơn sau khi về nước. Sang làm việc tại Nhật Bản 3 năm chỉ là bước đệm giúp bạn trưởng thành, phát triển và là nền tảng giúp bạn phát triển sau khi về nước.

đi Nhật hết bao tiềnXem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Những đơn hàng có sự chuyên biệt giới tính

Tại Nhật, nhu cầu tuyển dụng lao động trong ngành xây dựng đại đa số là nam giới. Trong khi đó, các ngành như dệt may, lắp ráp điện tử thì phần lớn là nữ giới. Chính vì vậy, các bạn cần khảo sát xu thế, nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng nhân lực để đưa ra phương hướng lựa chọn hợp lý, sát với thực tiễn.

Ngoài vấn đề về giới tính, tuổi tác cũng là vấn đề mà chúng ta cần lưu tâm. Hầu hết các ngành đều ưu tiên lao động trẻ, bởi sự nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Ngoại hình có quyết định khả năng trúng tuyển của bạn hay không?

Phẩm chất cốt lõi để thành công không nằm ở ngoại hình. Thế nhưng với đặc thù công việc khác nhau, các doanh nghiệp cần nguồn nhân lực có thể trạng thực sự tốt. Ví dụ điển hình chính là ngành xây dựng ưu tiên người có lợi thế về chiều cao.

Điều kiện chiều cao, cân nặng đi Nhật

Những ngành nào có nhu cầu tuyển dụng lớn?

Ứng cử viên sáng giá nhất chính là đơn hàng ngành xây dựng. Bởi năm 2020, Nhật Bản sẽ đăng cai thế vận hội Olympic và Nhật Bản cần nguồn lao động lớn để xây dựng các chương trình phục vụ cho thế vận hội này. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên và liên tục.

Qua những phần trên đây, chắc hẳn các bạn đã phác thảo được vài nét cơ bản khi đăng ký đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bên cạnh việc lựa chọn các đơn hàng phù hợp, người lao động cũng cần trau dồi thêm vốn tiếng Nhật cho mình. Nó chính là chìa khóa giúp bạn thành công.


Bài viết liên quan