Những lưu ý khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn phải trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Vòng phỏng vấn này vô cùng quan trọng, nó quyết định việc bạn có được sang làm việc tại Nhật với đơn hàng bạn đã chọn không. Chính vì thế, bạn phải chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn này.

Lưu ý phỏng vấn đi Nhật Bản

Trang phục, thái độ, tác phong

Trong buổi phỏng vấn, tốt nhất là bạn nên mặc đồng phục của công ty. Không được nhuộm tóc và nên búi gọn gàng; đối với các bạn nam nên cắt gọn gàng, không được để tóc quá dài. Bạn nữ cũng không nên đeo nhiều các loại đồ trang sức lòe loẹt và trang điểm đậm.

Về cách đi đứng, giao tiếp thì thông thường bạn sẽ được hướng dẫn cơ bản trước khi phỏng vấn, tuy nhiên bạn nên lưu ý những đặc điểm sau: nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép và có tinh thần tập thể.

Giới thiệu bản thân

Không quá dài dòng trong việc giới thiệu bản thân, đồng thời hãy cố gắng phát âm tốt nhất có thể, nói to, rõ ràng và thể hiện mình là người thân thiện. Luôn tươi cười đồng thời hãy nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng khi giới thiệu và trả lời.

Cần trả lời rành mạch, dứt khoát, không tốn nhiều thời gian vào việc giải thích. Hãy thể hiện mình là người luôn cẩn thận trong công việc, đồng thời biết tiếp thu và lắng nghe. Đây là những đức tính được các sếp Nhật đánh giá rất cao. Đừng lo lắng, bởi đây chính là thời cơ để thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống của bạn. Nên tránh những câu trả lời về công việc cũ của bạn như nhàm chán, nhiều áp lực và vất vả…

phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Người Nhật luôn đánh giá cao sự trung thành, nỗ lực và cố gắng hết mình trong công việc. Ở công ty Nhật, nhân viên thường gắn bó cả đời với một công ty.

bí quyết phỏng vấn đơn hàngXem thêm: Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn đơn hàng ngay lần đầu 

Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi về nội dung này, hãy thoải mái nói hết những khả năng của bạn, đồng thời nên tập chung chuyên sâu vào vấn đề đó, không lan man, kể nhiều về những vấn đề bạn chưa nắm rõ.

Nhược điểm của bạn là gì?

Bạn hãy nói về những nhược điểm mà không ảnh hưởng tới công việc mà mình đang ứng tuyển. Ví dụ như bạn thi tuyển làm giàn giáo xây dựng mà lại nói sự độ cao thì chắc chắn bạn sẽ bị loại.

Tại sao bạn lại lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhiều bạn quá thật thà trả lời ngay rằng vì thu nhập tốt (chắc chắn đây là mục đích của hầu hết các bạn thực tập sinh). Tuy nhiên việc trả lời quá thẳng thắn như vậy bạn có thể bị mất điểm. Bạn cũng không nên trả lời những câu chung chung, không rõ quan điểm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên trả lời những câu với nội dung như “Để học hỏi kinh nghiệm…”, “Để tiếp thu khoa học kỹ thuật…”

Mục đích đi Nhật Bản

Bạn có chịu được vất vả không?

Đi xuất khẩu lao động là để làm việc chứ không phải đi du lịch, đi chơi. Do đó bạn hãy xác định tâm lý phải chịu thương, chịu khó cũng như biết chịu khổ. Hãy trả lời câu hỏi này của người Nhật bằng những câu thể hiện sự khôn ngoan như “Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng có thể cố gắng làm tốt”, “Tôi sẽ cố gắng nỗ lực hết mình vì công việc, vì công ty”…

Khi được hỏi “bạn có muốn nói gì thêm không”

Rất nhiều bạn thường lúng túng với câu hỏi này, mất tự tin và không biết trả lời ra sao. Lúc này bạn nên nói một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện bạn là người biết quan tâm đến công việc. Cuối cùng, hãy chú ý nói lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và có thể thì hãy nói “Tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Nếu bạn có thể nói bằng tiếng Nhật thì quá tốt, còn không hãy nhờ phiên dịch viên hỗ trợ.

Hy vọng với những lưu ý trên đây đã giúp bạn tự tin hơn để tham gia buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan