Những điều cần biết để tránh sập bẫy môi giới XKLĐ Nhật Bản

member1
JVNET.VN – Xuất khẩu lao động Nhật Bản mấy năm gần đây đang được sự quan tâm đặc biệt của người lao động Việt Nam bởi thị trường này mang lại cho người lao động công việc ổn định, môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức lương khá.
 
Lựa chọn đi sang Nhật Bản làm việc là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn của người lao động. Hiểu được tâm lý đó, các công ty, cá nhân môi giới cũng ngày càng mọc lên nhiều hơn, họ xuất phát từ lòng tham nên đã có những chiêu thức lừa gạt vô cùng tinh vi đối với người lao động. Đã không ít các cá nhân, chỉ vì đi không đúng đường, bị các môi giới lừa gạt thành ra tiền mất tật mang. Bài viết sau đây của JVNET sẽ giúp bạn nhận biết và tránh môi giới xuất khẩu lao động lừa gạt.
 
Những điều bạn cần biết để tránh sập bẫy môi giới XKLĐ Nhật Bản
Những điều bạn cần biết để tránh sập bẫy môi giới XKLĐ Nhật Bản

Những chiêu thức hoạt động của cò mồi, môi giới xuất khẩu lao động

Mức lương cơ bản và thu nhập hàng tháng rất cao

Những môi giới, họ thấu hiểu mục đích của người lao động đi sang làm việc tại Nhật Bản là để kiếm tiền. Chính vì thế, họ dùng những lời ngọt và khẳng định chắc nịch là lương ở Nhật Bản họ trả rất cao, công việc thì nhẹ nhàng vì nước Nhật rất giàu nên chỉ dùng máy móc…
 
Đúng là, Nhật Bản có nền kinh tế phát triển, hầu hết công việc thường sử dụng máy móc. Nhưng bạn nên nhớ, người Nhật họ làm việc rất có nguyên tắc, kỷ luật. Điều quan trọng hơn hết là mức lương cơ bản mà họ trả cho người lao động nước ngoài sẽ phụ thuộc vào vùng miền, ngành nghề. Đối với chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) thì các xí nghiệp Nhật sẽ phải trả mức lương là mức lương tối thiểu của vùng miền đó theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, và mức lương đó là từ 110.000 yên/tháng đến 150.000 yên/tháng ( đây là khoản lương chưa được trừ thuế, bảo hiểm, tiền nhà ở, tiền ăn, tiền gas, điện nước…)
 

Vì vậy, khi các bạn được m.ôi gi.ới tư vấn về mức lương như vậy thì hãy cẩn thận. 

Việc làm thêm rất nhiều

Hầu hết lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với mục đích duy nhất là kiếm tiền. Vì vậy họ luôn săn đón để có thể đi được các đơn hàng có nhiều việc làm thêm. Họ cũng muốn tranh thủ thời gian 3 năm tại Nhật để kiếm thật nhiều tiền. Lợi dụng điều đó, các môi giới sẽ giới thiệu các công việc được làm thêm nhiều.
 
Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, vì hầu hết các đơn hàng đều có việc làm thêm. Do đó, tùy từng thời điểm, tùy vào mỗi công việc khác nhau thì công việc làm thêm sẽ khác nhau. Trung bình 1 tháng các bạn chỉ được làm thêm từ 30-40 giờ (như vậy tiền là thêm của các bạn chỉ được khoảng từ 7-10 triệu đồng, một số đơn hàng công việc làm thêm ít hơn)
 
trung-tam-mo-gioi-viec-lam
 
Thu nhập thực tế
Hầu hết các môi giới thường không tư vấn các khoản chi phí bên Nhật mà các bạn phải chi trả như:
 
-Tiền thuế, tiền bảo hiểm: Hai khoản này được gọi là tiền Nenkin, tiền này sau khi hết hạn hợp đồng về nước thì các bạn sẽ được phía Nhật Bản trả lại. Tiền nenkin hàng tháng bạn phải đóng là khoảng 3 triệu VNĐ.
 
-Tiền nhà bạn phải tri trả tại Nhật dao động từ 2,5 đến 6 triệu/tháng
 
-Tiền ăn: Khoản tiền này phụ thuộc nhiều vào sự chi tiêu của lao động, thông thường khoảng 3 đến 5 triệu.
 
-Tiền gas, điện nước, sinh hoạt: vào khoảng 1-2 triệu/tháng
 
Kết lại các bạn cứ lấy tiền lương thực tế + khoản tiền làm thêm – các khoản chi phí = khoảng 20 đến 28 triệu. Vậy môi giới nói thu nhập trên 40 triệu là đúng hay sai? 


Được sống sung sướng

Hầu hết, khi ở Việt Nam, các lao động đều xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp là chủ yếu. Do đó, cuộc sống tương đối vất vả. Biết được điều đó, các môi giới thường tư vấn cuộc sống bên Nhật rất sung sướng, người chủ Nhật rất ưu ái lao động Việt Nam…Điều này thường không đúng vì công việc tại Nhật Bản cũng tương đối khắt khe và người Nhật họ làm việc rất nguyên tắc.
 
Thực tế, trong công việc người lao động không phải làm nặng nhọc nhiều, nhưng cũng phải làm luôn tay luôn chân và nói chung cũng vất vả.
 
Do đó, khi nghe môi giới tư vấn bạn cần tìm hiểu thực tế, đặt mình vào các khó khăn. Không chỉ  nghe từ phía môi giới. Hãy tìm hiểu và xem xét thật kỹ, nếu không bạn sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của môi giới lúc nào không biết.

Bài viết liên quan