Nhật Bản nới lỏng điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản

member1

JVNET.vn – Nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng điều kiện về năng lực tiếng Nhật đối với những điều dưỡng viên, hộ lý. Sự thay đổi này đã mở ra nhiều cơ hội cho người lao động nước ngoài có nguyện vọng tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản.

điều kiện xkld ngành điều dưỡng
Điều kiện XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng được nới lỏng

Từ tháng 11 năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam tuyển chọn và đào tạo lao động đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Việc bổ sung ngành điều dưỡng vào chương trình XKLĐ Nhật Bản, Chính phủ Nhật hi vọng sẽ tuyển được nhiều điều dưỡng viên, hộ lý nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, do điều kiện về trình độ tiếng Nhật đối với người lao động trong ngành điều dưỡng cao hơn các ngành nghề khác nên số lượng người tham gia còn hạn chế.

Theo hãng tin Kyodo tại Nhật Bản cho biết, để được gia hạn thời gian cư trú tại Nhật, điều dưỡng viên nước ngoài bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật ở một điều kiện nhất định. Nếu bài kiểm tra không đạt tiêu chuẩn, những điều dưỡng viên đó sẽ phải về nước. Do vậy, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ gia hạn thêm 2 năm làm việc cho những lao động cam kết tiếp tục học tiếng Nhật. Sự điều chỉnh có thể bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2 năm 2019.

Ngoài việc nới lỏng điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ tháng 4 năm 2019, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận thêm nhiều lao động nước ngoài, trong đó có ngành điều dưỡng.

điều kiện đi Nhật XKLĐXem ngay: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản mới Update

điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng
Nhiều chính sách có lợi cho NLĐ đã được Nhật Bản triển khai

Năm 2019, Nhật Bản thực hiện nhiều chính sách có lợi cho người lao động nước ngoài

Nhằm đảm bảo cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nước ngoài khi đi tham gia chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản, Chính phủ Nhật đã thực hiện nhiều chính sách có lợi cho NLĐ. Cụ thể:

  • NLĐ sẽ được nhập cảnh qua hệ thống thị thực mới, chủ yếu từ 9 nước: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Nepal, Philippines, Mông Cổ, Trung Quốc. Lao động các nước Châu Á có thể làm trong 14 lĩnh vực. Trong đó có ngành xây dựng, ngành nông nghiệp, ngành kinh doanh nhà hàng và ngành điều dưỡng Nhật Bản.
  • Tokyo sẽ cung cấp các điều kiện về chế độ đãi ngộ thích hợp cho NLĐ nước ngoài về thời gian làm việc, chế độ lương thưởng và an toàn lao động.
  • Chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc với các nước cung cấp nguồn lao động cho Nhật Bản nhằm chấm dứt tình trạng môi giới trái phép, lợi dụng người lao động.
  • Nhằm hỗ trợ cuộc sống của NLĐ nước ngoài, Tokyo đưa ra gói chính sách gồm 126 điểm. Dành 22,4 tỷ yên (tương đương khoảng 201 triệu USD) để hỗ trợ điều dưỡng viên, hộ lý nước ngoài trong khóa này và khóa năm 2019. Được áp dụng vào tháng 4 năm 2019.
  • Thiết lập 100 trung tâm dịch vụ tư vấn bằng 11 thứ tiếng nhằm cung cấp thông tin và tư vấn các vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, hệ thống thị thực, dịch vụ y tế,…Những ngôn ngữ được sử dụng gồm có tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung,….
  • Tại các bệnh viện, Nhật Bản sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ nhằm hỗ trợ NLĐ nước ngoài. Đặc biệt trong trường hợp khuyến cáo về tình trạng khẩn cấp thảm họa thiên nhiên.

Như vậy, với sự điều chỉnh tích cực từ Chính phủ Nhật Bản, quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản được đảm bảo hơn. Đặc biệt là trong ngành điều dưỡng Nhật Bản. Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến ngày càng nhiều lao động Việt lựa chọn Nhật Bản khi đi làm việc ở nước ngoài. Điều đó có thể thấy qua số liệu thống kê số NLĐ sang Nhật làm việc, năm 2018, cả nước có 68.737 người đi XKLĐ Nhật Bản. Và Nhật Bản trở thành thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam.


Bài viết liên quan