Lịch sử ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

member1

Hàng năm vào ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò thể hiện lòng tri ân của mình đến với các thầy cô giáo. Đây là ngày tôn vinh những người đã và đang hoạt động trong ngành giáo dục. Tuy nhiên lịch sử và ý nghĩa của ngày này không phải ai cũng biết.

Lịch sử hình thành ngày 20/11

Vào tháng 7 năm 1946, tại Pari một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập với tên gọi là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến. Đồng thời khuyến khích xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Ý nghĩa của ngày nhà giáo tại Nhật Bản
Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò thể hiện lòng tri ân của mình đến với các thầy cô giáo

Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam là thành viên của FISE từ năm 1953. Trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, đã thống nhất quyết định lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Và ngày tôn vinh các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Kể từ đó ngày lễ này được tổ chức ở tất cả các vùng khu vực phía Nam của Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan đầu ngành giáo dục thường cho tổ chức xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

ngày nhà giáo Việt Nam Xem thêm: JVNET tưng bừng tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

Khi đất nước Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11.

Ý nghĩa sâu sắc của ngày 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.

Hình ảnh trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET
Hình ảnh trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET

Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy cô giáo. Trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt nam 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.


Bài viết liên quan