Thực tập sinh chưa hết 3 năm có chuyển Tokutei được không?

lenguyen

Thực tế, việc sở hữu visa kỹ năng đặc định tokutei đem lại nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho các bạn thực tập sinh. Bởi, cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật với mức lương thưởng cao, chế độ đãi ngộ siêu tốt. Tuy nhiên, không phải bạn TTS nào cũng có thể dễ dàng xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định. Liệu “thực tập sinh chưa hết 3 năm có chuyển tokutei” được không là điều mà rất nhiều bạn thắc mắc. Do đó, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé! JVNET sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất!

Kỹ năng đặc định tokutei
Giải đáp: Chưa hết 3 năm có được chuyển tokutei không?

Điều kiện để chuyển sang visa kỹ năng đặc định

Các bạn thực tập sinh muốn chuyển sang visa kỹ năng đặc định cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như sau:

– Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ sinh số 2 hoặc số 3. 

– Có giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình kỹ năng số 2 hoặc số 3 (tổ chức JITCO, nghiệp đoàn hoặc do xí nghiệp làm việc cấp).

– Thực tập sinh chuyển sang tư cách kỹ năng đặc định thuộc ngành nghề cũ được miễn kỳ thi tay nghề và năng lực tiếng Nhật.

– Thực tập sinh chuyển sang một ngành nghề khác phải tham gia kỳ thi tay nghề. 

kỹ năng đặc định tokutei mới Tìm hiểu chi tiết từ A-Z về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất

Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định
Điều kiện xin chuyển tokutei mới nhất

Chưa hết 3 năm có chuyển tokutei được không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều bạn thực tập sinh quan tâm. Với những bạn thực tập sinh kết thúc hợp đồng trước thời hạn 3 năm do bên công ty hoặc xí nghiệp Nhật yêu cầu. Bởi, lý do về điều kiện sức khỏe không đạt tiêu chuẩn, không đáp ứng yêu cầu công việc hoặc vi phạm quy định pháp luật tại Nhật. Khi đó, các bạn thực tập sinh sẽ không được phép chuyển tokutei và phải quay trở về nước.

Đối với trường hợp, TTS chưa kết thúc hợp đồng 3 năm nhưng công ty cũ giải thể, có dấu hiệu vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của lao động hoặc không đủ điều kiện để trả lương thì các bạn vẫn được chuyển tokutei. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo hoàn thành 80% khoảng thời gian tham gia chương trình TTS kỹ năng và không vi phạm quy định pháp luật trong thời gian làm việc tại Nhật. Và các bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Đơn giải thích lý do nghỉ việc ở phía công ty

– Có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ từ N4 trở lên

– Thi đỗ chứng chỉ tokutei ngành nghề muốn đăng ký

Đặc biệt, những bạn đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm sẽ được miễn thi năng lực tiếng Nhật. Đồng thời, bạn được miễn kỳ thi tay nghề nếu bạn đăng ký theo đúng ngành đã làm ở giai đoạn thực tập sinh.

Theo quy định, trong vòng 1 năm các bạn phải thi chứng chỉ tokutei để được cấp visa kỹ năng đặc định. Nếu quá thời hạn các bạn sẽ bị mất tư cách lưu trú ở Nhật và phải về nước.

Như vậy, thực tập sinh chưa hết 3 năm vẫn có thể chuyển tokutei để tìm kiếm công việc có mức thu nhập hấp dẫn và làm việc dài hại tại Nhật. Do đó, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội sang Nhật làm việc theo diện visa kỹ năng đặc định để tích lũy kinh nghiệm và phát triển tương lai tốt hơn.

Những lưu ý khi chuyển visa kỹ năng đặc định tokutei

Để có thể chuyển sang visa kỹ năng đặc định nhanh chóng các bạn phải nắm được một vài lưu ý quan trọng. Cụ thể như sau:

– Chỉ được lựa chọn một trong 14 ngành nghề đặc định loại 1

– Đạt các điều kiện được phép quay lại Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định

– Không thuộc trong trường hợp bị cấm tham gia visa kỹ năng đặc định 

– Hoàn thành 2 kỳ thi đánh giá quan trọng là:

  • Kỳ thi đánh giá kỹ năng tay nghề: Mỗi ngành nghề mà bạn đăng ký tham gia sẽ yêu cầu về bài thi kỹ năng tay nghề khác nhau
  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật: Có 2 kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật để bạn lựa chọn là JLPT hoặc JFT Basic 

đi Nhật theo diện đặc định thế nào Dành 1 phút đọc ngay hướng dẫn cách đăng ký thi Tokutei tại Nhật đúng chuẩn: TẠI ĐÂY

Thông tin mới nhất về visa đặc định
Những lưu ý khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định tokutei

Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để chuyển tokutei

Đối với những bạn đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng số 2 hoặc số 3 việc chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định khá dễ dàng. Các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình các bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định 

Kỳ thi tokutei được tổ chức tại Nhật hoặc các quốc gia khác như: Campuchia, Indonesia, Philippines,… Nếu bạn đỗ kỳ thi sẽ được cấp chứng chỉ tokutei với ngành nghề mà bạn muốn chuyển.

– Bước 2: Thi năng lực chuyên môn và trình độ tiếng Nhật

Yêu cầu của Chính phủ Nhật với các bạn TTS là trình độ tiếng Nhật N4 trở lên. Ngoài ra, bạn có thể thi chứng chỉ JFT-Basic để đạt trình độ A2.

– Bước 3: Sau khi đỗ kỳ thi các bạn có thể chuyển sang visa đặc định

* Lưu ý: Với TTS đã hoàn thành chương trình kỹ năng số 2 hoặc số 3 quay lại ngành nghề cũ sẽ được miễn thi tay nghề và năng lực tiếng Nhật.

Và để hoàn thành hồ sơ trong việc chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định các bạn phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau:

– Hồ sơ lý lịch

– Giấy chấp thuận của công ty hoặc nghiệp đoàn nơi TTS làm việc

– Bản sao hợp đồng lao động

– Giấy xác nhận dân sự

– Bản sao chi tiết lương trong vòng 1 năm (do phía công ty hoặc xí nghiệp cấp)

– Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú

– Phiếu thống kê thu nhập của năm

– Giấy chứng minh bạn đã đóng thuế thu nhập cá nhân

– Giấy chứng minh đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực hoặc giấy chứng nhận của JITCO đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước.

– Và một số giấy tờ khác

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Thực tập sinh chưa hết 3 năm có chuyển tokutei được không” rõ ràng và chính xác nhất. Đồng thời, JVNET mong rằng các bạn có thể nắm được thủ tục để chuyển đổi visa kỹ năng đặc định tokutei nhanh chóng, dễ dàng. Qua đó giúp các bạn được làm việc lâu dài tại Nhật với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra, các bạn đừng quên ghé thăm trang web của JVNET để cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình lao động đặc định nhé!


Bài viết liên quan