Khởi tố giám đốc chiếm đoạt tài sản của người lao động

member1

JVNET.vn – Ngày 17/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Phú Thọ) để điều tra về hành vi lừa gạt chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an giữa năm 2016, Vững thuê nhà ở đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm rồi tự treo biển Văn phòng tư vấn Bảo Ngọc, được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Sau đó, Vững thuê nhân viên, cộng tác viên đi tuyển lao động, đăng thông báo lên mạng xã hội và mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục in logo công ty mạo danh. Trong quá trình tư vấn, Vững và nhân viên dưới quyền hứa sẽ làm thủ tục đưa người lao động sang Nhật làm việc trong vòng 6 tháng.

Lao động cần cảnh giác
Lao động cần cảnh giác các chiêu trò XKLĐ

Ngoài việc phải đặt cọc từ 2.500 – 4.500 USD (tương đương 70% lệ phí xuất cảnh), người lao động còn phải nộp tiền học. Khi có thắc mắc về phiếu thu tiền không có dấu, Vững đã thành lập Công ty TNHH xây dựng và vận tải Huy Phát để lấy pháp nhân giao dịch.

Tới đầu năm 2017, nhiều lao động không được xuất cảnh sang Nhật Bản đã đến văn phòng để đòi tiền đặt cọc nhưng Vững bỏ trốn, cắt liên lạc. Những người lao động bị lừa đảo sau đó đã gửi đơn trình báo đến cơ quan điều tra.

Công an quận Bắc Từ Liêm xác định công ty của Vững không được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự.

Sau một thời gian lẩn trốn, Vững bị cảnh sát bắt giữ tại Nghệ An. Tại cơ quan điều tra, Vững khai trong một năm qua, Vững đã nhận hồ sơ, thu tiền của gần 200 lao động. Hiện đã có 70 bị hại đến cơ quan công an trình báo tố bị Vững chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Theo tienphong.vn


Bài viết liên quan