Điều dưỡng viên Nhật Bản- Lương cao nhưng thần kinh phải vững

member1

JVNET.vn – Việc có đủ nhân viên điều dưỡng đang là vấn đề vô cùng cấp thiết tại Nhật Bản – quốc gia có dân số bị già hóa, Japan Times đưa tin. Theo Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ước tính năm 2025 – cứ 5 người thì có 1 người sẽ bước vào tuổi 75. Và một trong 5 người già trên 65 tuổi sẽ bị mất trí nhớ.

phẩm chất điều dưỡng viên
Số lượng điều dưỡng VN sang Nhật làm việc ngày càng tăng

Trước tình hình cấp bách như trên, Thủ tướng Nhật Bản đã đưa ra một kế hoạch hành động vào đầu tháng 7/2016. Theo đó vạch ra các biện pháp để đảm bảo đủ nhân viên điều dưỡng cho quốc gia này.

Thực tế cho thấy, số lượng điều dưỡng viên Nhật Bản đã tăng gấp ba lần từ 550.000 người vào năm 2000 lên 1,71 triệu người vào năm 2013.

Tuy nhiên, số lượng này không đáp ứng đủ nhu cầu gia tăng nhanh chóng. Kết quả là ngành điều dưỡng tại Nhật luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực.

Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản sẽ cần 2,53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025. Nhưng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 377.000 người.

Nguyên nhân khiến Nhật Bản thiếu hụt điều dưỡng viên

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt này là do công việc điều dưỡng yêu cầu phải có sức khỏe tốt nhưng thu nhập không cao.

Một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản công bố vào năm 2015 cho thấy lương trung bình một tháng của một nhân viên điều dưỡng làm toàn thời gian là khoảng 220.000 yên (43 triệu đồng), thấp hơn 110.000 yên (21,6 triệu đồng) so với mặt bằng chung của toàn ngành điều dưỡng.

ngành điều dưỡng Xem thêm: Nhật Bản cần tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên của Việt Nam

Nhật Bản thiếu điều dưỡng
Cơ hội vàng cho điều dưỡng, hộ lý VN có nguyện vọng đi Nhật làm việc

Điều dưỡng viên Nhật Bản – lương cao nhưng thần kinh phải vững

Một điều dưỡng viên cần phải có sức khỏe và thần kinh vững vì họ phải hỗ trợ cho những người cao tuổi và có thể luôn ở trong tình trạng báo động trong suốt ca làm việc của mình. Đặc biệt là khi chăm sóc các bệnh nhân mất trí nhớ.

Bên cạnh đó, các nhân viên điều dưỡng cũng phải trực xuyên đêm khoảng 4-6 lần/tháng – Shinichi, một nhân viên điều dưỡng tại viện dưỡng lão Yushima no Sato ở Tokyo cho hay.

“Những ca trực xuyên đêm rất căng thẳng vì bạn phải chăm sóc khoảng 14-25 người cùng lúc”, Nakatani nói.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên được bồi dưỡng thường vì các bệnh về tâm thần đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Từ 66 người trong năm 2009 lên 140 người trong năm 2014.

Để giảm gánh nặng cho các nhân viên, một số trung tâm điều dưỡng đã bắt đầu sử dụng robot, bao gồm cả robot mặc quần áo cho những người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai những chiến lược quy mô lớn. Những điều dưỡng viên, hộ lý ngoại quốc sẽ được cấp phép thường trú sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật và vượt qua được các kỳ kiểm tra nghiệp vụ.

Nhật Bản cũng đã chấp nhận các ứng viên đến từ Việt Nam, Indonesia, Philippines theo các thỏa thuận hợp tác về kinh tế. Theo chương trình EPA, những người vượt qua kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản.

Cuối tài khóa 2015, Nhật Bản đã chấp nhận 2.069 nhân viên điều dưỡng nước ngoài, trong đó có 317 người vượt qua các kỳ đánh giá.

Theo vietnamnet.vn


Bài viết liên quan