6 trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản

member1

JVNET.vn – Từ khi bắt đầu triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật từ năm 2012 đến nay, cả nước đã có 673 hộ lý, điều dưỡng viên đi xuất khẩu lao động thành công. Dự trong những năm tiếp theo con số này còn tiếp tục tăng mạnh. Bởi theo dự luật mới, trong khoảng 5 năm tới, Nhật Bản dự định sẽ tuyển dụng khoảng 60.000 hộ lý điều dưỡng viên nước ngoài đến Nhật Bản làm công việc điều dưỡng với mức lương và chế độ phúc lợi xã hội hấp dẫn.

điều kiện sang Nhật Bản làm điều dưỡng
Điều kiện đi Nhật làm điều dưỡng được nới lỏng hơn trước

Chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc đã giúp cho những bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, hiện đại với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra. Và không phải ứng viên nào cũng đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản.

Độ tuổi quá quy định

Theo quy định về độ tuổi đăng ký tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản, các ứng viên tham gia trên 35 tuổi sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình. Độ tuổi phù hợp để đi Nhật Bản làm điều dưỡng là từ 20-30 tuổi. Đây là độ tuổi có khả năng tiếp thu kiến thức và học tiếng Nhật tốt nhất.

chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng 

Không đạt trình độ tiếng Nhật

Nhằm giúp hộ lý và điều dưỡng viên tiếp thu nhanh kiến thức tại nơi làm việc cũng như sớm thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Trước khi xuất cảnh đi Nhật Bản làm điều dưỡng, tất cả các ứng viên đều phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật. Kết thúc khóa đào tạo, các ứng viên phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật và tối thiểu phải đạt cấp độ N4 trở lên, có khả năng giao tiếp tốt. Những ứng viên chưa đạt N4 sẽ không đủ điều kiện đăng ký đơn hàng điều dưỡng.

Học tiếng Nhật nhanh
Điều dưỡng viên phải có năng lực tiếng Nhật N4 trở lên

Không đạt trình độ học vấn

Khác với chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, các ứng viên tham gia chỉ cần tốt nghiệp THCS (cấp II) trở lên là đủ điều kiện đi lao động Nhật. Tuy nhiên, với chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc, các ứng viên tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa trở lên. Những ứng viên không đạt về trình độ học vấn sẽ bị loại ngay từ khi nộp hồ sơ.

Không đạt điều kiện sức khỏe

Trước khi tiến hành làm hồ sơ thủ tục đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản, tất cả các ứng viên tham gia đều được kiểm tra sức khỏe. Những ứng viên bị mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi lao động ở Nhật đều không thể tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật.

chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật Xem thêm: Thông tin MỚI nhất về chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản 

13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ
Điều dưỡng viên cần đáp ứng về điều kiện sức khỏe đi Nhật làm việc

Chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng

Công việc điều dưỡng ở Nhật Bản đòi hỏi các ứng viên điều dưỡng phải có “tâm” và có “tầm”. Bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Do vậy, những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng cũng không thể tham gia chương trình này.

Vi phạm pháp luật Việt Nam

Những trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, từng có tiền án, tiền sự hoặc không đủ năng lực hành vi dân sự cũng không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động điều dưỡng ở Nhật Bản. Ngoài ra, những đối tượng nằm trong diện cấm xuất cảnh tại quốc gia Việt Nam hay cấm nhập cảnh vào Nhật Bản cũng không thể đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc.

Như vậy, những ứng viên hộ lý, điều dưỡng thuộc một trong những trường hợp trên sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản.


Bài viết liên quan