Sự thật về các thông tin xuất khẩu lao động sang Singapore

member1

JVNET.vn – Trước các thông tin tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động sang Singapore với mức lương cao, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã cảnh báo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và nên cẩn trọng trước các thông tin trên.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong số các quốc gia thuộc Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường vô cùng “khó tính” trong việc chấp nhận lao động nước ngoài. Chính vì vậy, người lao động muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

XKLĐ
Singapore là một trong thị trường việc làm nước ngoài tại Việt Nam

Hơn nữa, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển dụng lao động sang Singapore làm việc.

Thời gian qua, có rất nhiều các trang web đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore mà hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi các công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép.

XKLĐTìm hiểu ngay: Chương trình XKLĐ Nhật Bản cập nhật mới nhất 

Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại visa sau:

Work Permit: Là giấy phép làm việc cho lao động phổ thông: Người lao động làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định chính thức về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông là người nước ngoài.

S Pass (visa S Pass): Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung: Lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

E- Pass (visa E Pass): Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù: Lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 3.300 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng)

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, hiện lao động Việt Nam chỉ có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass (giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề kỹ thuật) hoặc E Pass (giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều chỉnh). Chính phủ Singapore không cấp visa theo hình thức Work Permit (giấy phép dành cho lao động phổ thông) cho lao động Việt Nam, Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ các thị trường: Malaysia, Hồng Kông, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Bangladesh, Myanmar, Philippines và Trung Quốc.

S Pass hoặc E Pass
Chỉ có thẻ S Pass hoặc E Pass mới được làm việc tại Singapore

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động tại Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA – In Principle Approval). IPA thường có giá trị từ 2 – 3 tháng. Người lao động nhập cảnh vào Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singapore: mom.gov.sg

Bên cạnh đó, những người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông (Cục quản lý lao động ngoài nước) hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước mới thẩm định hợp đồng và chấp nhận cho 2 công ty là PITSCO và TMAS Co.Ltd tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore.

Theo Xuân Thảo – baohaiquan.vn

 


Bài viết liên quan