Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên, hộ lý

member1

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng trong gần 25 năm qua. Đây cũng là vấn đề quan trọng cần phải giải quyết để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững. Theo báo cáo kinh tế & tài chính khóa 2017, công bố ngày 21/07, Chính phủ Nhật Bản cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực là một trong những hạn chế chính mà Nhật Bản cần phải khắc phục. Nếu muốn hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ổn định. Đồng thời xóa bỏ tình trạng giảm phát và tạo cơ hội nâng cao năng suất lao động. 

Nhật Bản thiếu điều dưỡng viên
Đây là cơ hội cho NLĐ có nguyện vọng trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản

Trước tình hình dân số ngày càng già hóa, tỷ lệ sinh ngày càng giảm dẫn đến tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động. Đặc biệt là trong ngành điều dưỡng, hộ lý. Theo Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ước tính đến năm 2025, cứ 5 người Nhật thì có 1 người 75 tuổi. Và 1 trong 5 người già trên 65 tuổi sẽ bị mất trí nhớ. 

Theo thống kê của Bộ Y tế Lao động & Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2000) lên 1,71 triệu người (năm 2013). Tuy nhiên, số lượng này vẫn không đáp ứng được nhu cầu việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Do vậy, ngành điều dưỡng Nhật Bản luôn rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng điều dưỡng, hộ lý. 

tuyển điều dưỡng đi NhậtXem thêm: Nhật Bản cần tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên Việt Nam 

Để khắc phục tình trạng này, Nhật Bản đã thực hiện chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật đến từ 3 nước Việt Nam, Indonesia và Philippin theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA). Tính từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa thành công 674 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc làm điều dưỡng tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Chỉ tính riêng khóa IV, ngày 23/05/2017, Việt Nam đã xuất cảnh 204 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Dự trong những năm tới con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh. Khi Chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam được quyền cung ứng hộ lý, điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. 

công việc điều dưỡng ở Nhật Bản
Điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao về trình độ chuyên môn

Hiện nay, nhu cầu tuyển điều dưỡng đi Nhật rất cao. Ước tính mỗi năm số lượng điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản có thể lên đến 500 người. Đây thực sự là một cơ hội phát triển tốt cho lao động Việt. Đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp các trường y học, có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản.

lương điều dưỡng ở Nhật Bản Xem thêm: Mức lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu

Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật, đòi hỏi các ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ngoài yêu cầu về điều kiện sức khỏe & ngoại hình, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các ứng viên phải thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 (nếu đi theo chương trình VJEPA).

Theo chương trình VJEPA, nếu các ứng viên điều dưỡng Việt Nam thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản thì sẽ được phép làm việc dài hạn tại Nhật. Đồng thời thu nhập cũng tăng cao, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm việc lâu dài tại Nhật với thu nhập cao, ổn định thì hãy nỗ lực, quyết tâm thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng nhé! Chúc các bạn thành công!


Bài viết liên quan