Lưu ý quan trọng khi lưu trú tại Nhật Bản – thực tập sinh cần biết

member1

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nhật ngày càng trở nên gắn bó mật thiết và phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Theo đó, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp cũng không ngừng phát triển. Mỗi năm, Việt Nam có hàng nghìn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công. Chỉ tính riêng năm 2017, số lao động Việt Nam đi Nhật Bản làm việc có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động.

Lưu trú tại Nhật
TTS cần tìm hiểu kỹ quy định lưu trú tại Nhật Bản

Để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, công việc cũng như tiếp thu một cách hiệu quả những kiến thức trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Người lao động cần phải trang bị hành trang kiến thức đầy đủ trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. Trong nội dung bài viết này, Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET xin chia sẻ đến người lao động một số lưu ý quan trọng khi lưu trú tại Nhật Bản. 

Không được phép làm việc ngoài tư cách lưu trú

Theo Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định: Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải kê khai vào hồ sơ xin tư cách lưu trú. Tùy theo thân phận, địa vị và mục đích nhập cảnh, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét để cấp tư cách lưu trú. Sau khi có được tư cách lưu trú, người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh Nhật Bản sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước sở tại để xin VISA nhập cảnh. Khi tới Nhật Bản, người nước ngoài chỉ được phép tiến hành các hoạt động theo đúng mục đích đã được quy định ở tư cách lưu trú do phía Nhật Bản cấp.

Đối với người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tư cách lưu trú là “ Thực tập sinh kỹ năng”. Như vậy, theo Luật thực tập sinh chỉ được phép tiến hành các hoạt động của một TTS kỹ năng. Những trường hợp như làm thêm, làm tại nhà,… sẽ vi phạm quy định về tư cách lưu trú và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Do vậy, các bạn thực tập sinh Việt Nam tuyệt đối không được vi phạm.

xkld Xem thêm: Phá vỡ hợp đồng khi đi XKLĐ Nhật Bản TTS bị xử lý như thế nào? 

Phá vỡ hợp đồng đi Nhật
Lao động cần tuân thủ hợp đồng đã ký kết

Tự quản lý thẻ ngoại kiều và hộ chiếu

Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều là hai giấy tờ quan trọng khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được cấp thẻ ngoại kiều. Lưu ý, sau khi được cấp thẻ ngoại kiều, thực tập sinh phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều thay cho hộ chiếu và phải xuất trình khi có yêu cầu của nhân viên di trú và cảnh sát. Vì vậy, các bạn thực tập sinh phải tự quản lý thẻ ngoại kiều và hộ chiếu thật cẩn thận, tránh làm mất hoặc bị mất cắp.

Không để người khác dụ dỗ trốn ra ngoài làm việc

Theo Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, những trường hợp bỏ khỏi nơi thực tập để đi làm việc ở nhà máy, xí nghiệp khác  bị vi phạm quy định về tư cách lưu trú và sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Vì thế, các bạn thực tập sinh phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lôi kéo sang nơi khác làm việc với mức lương cao hơn.

Tuân thủ luật lệ giao thông

Để có một cuộc sống sinh hoạt an toàn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn thực tập sinh cần phải biết những quy tắc giao thông cơ bản ở Nhật:
+ Ô tô và xe đạp phải đi trên phần đường bên trái. Người đi bộ ở những đường không có vỉa hè thì đi bên phải đường.
+ Phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và biển báo
+ Người đi bộ, xe đạp và ô tô thì người đi bộ được ưu tiên

Tự quản lý sổ ngân hàng

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản phải tự quản lý sổ ngân hàng, con dấu, thẻ rút tiền và tiền bạc,… Nghiêm cấm các doanh nghiệp tiếp nhận, đoàn thể cất giữ những loại giấy tờ này của thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản.

Xử lý rác

Tại Nhật Bản, rác được phân thành 4 loại: rác cháy được, rác không cháy được, rác tái tạo và rác kích thước lớn. Thời gian thu gom rác ở những khu vực khác nhau sẽ khác nhau. Vì vậy, các bạn thực tập sinh Nhật Bản phải tuân theo quy định tại nơi mình sinh hoạt nhé!

phân loại rác
Hãy phân loại rác trước khi bỏ vào thùng nhé!

Phòng chống tai nạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có số vụ tai nạn lao động thấp hàng đầu thế giới, thường chỉ bằng 1/10 tỷ lệ trung bình của thế giới trong cùng thời điểm. Theo người Nhật, một xã hội an toàn mới tạo nên một môi trường làm việc an toàn, người dân văn minh trong đời sống cũng sẽ văn minh trong lao động. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn thực tập sinh phải làm theo hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
+ Làm theo chỉ thị của cấp trên và nhân viên hướng dẫn TTS kỹ năng tại nơi làm việc
+ Tuân thủ trình tự công việc, không tự ý hành động
+ Cần kiểm tra an toàn khi sử dụng các nguyên liệu có nhiệt độ cao, nguyên liệu dễ bị rớt khi làm trên cao.
+ Phải trang bị dụng cụ, trang phục bảo hộ lao động trong các trường hợp bắt buộc.
+ Sắp xếp gọn gàng ngăn nắp tại nơi làm việc.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.


Bài viết liên quan