Vượt qua Đài Loan, NHẬT BẢN là thị trường số 1 của lao động Việt

Theo số liệu thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước năm 2018, thị trường Nhật Bản vươn lên vị trí số 1 – trở thành quốc gia có số lượng lao động Việt Nam sang làm việc đông nhất. Số liệu này phần nào khẳng định sự hấp dẫn của thị trường tiềm năng này.

Xuất khảu lao động Nhật Bản là thị trường số  1 của lao động Việt-1

Năm 2018, xuất khẩu lao động Nhật Bản vươn lên là thị trường số 1 của lao động Việt

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt ngưỡng 100.000 lao động/năm. Theo số liệu thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước, năm 2018 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt mốc 142.860 lao động. Vượt 30% so với kế hoạch năm 2018 và tăng 6% so với năm 2017.

Năm 2018, Nhật Bản vươn lên là thị trường dẫn đầu bởi số lượng lao động sang làm việc- đạt mốc 68.737 lao động. Đứng vị trí thứ 2 là thị trường Đài Loan với 60.369 lao động sang làm việc. 2018 chính là năm mà thị trường Nhật Bản vươn lên dẫn đầu bởi số lượng lao động sang làm việc. Điều này phần nào khẳng định sự hấp dẫn và thu hút của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xuất khảu lao động Nhật Bản là thị trường số  1 của lao động Việt-2

3 thị trường lớn nhất của lao động Việt Nam

Với lợi thế mức lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, năm 2019 Nhật Bản tiếp tục giữ vững vị trí số 1, đồng thời số lượng lao động Việt Nam đăng ký đi Nhật cũng tăng đáng kể.

Xem thêm: 10 Điều kiện xuất khẩu Nhật Bản 2019 MỚI NHẤT

Nhiều chuyển biến tích cực của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019

Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi:

Xuất khảu lao động Nhật Bản là thị trường số  1 của lao động Việt-3Nhiều luật mới hỗ trợ thực tập sinh Nhật Bản được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản như tăng lương, hỗ trợ nguồn thông tin, hỗ trợ các vấn đề giảm thuế thu nhập…

Nhật Bản- thị trường số 1 của lao động Việt -1Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT ra đời thay thế cho JITCO. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm kết hợp với  phía Việt Nam nhằm quản lý thực tập sinh, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi làm việc tại Nhật Bản.

Tổ chức OTIT thay thế cho tổ chức JITCO

Nhật Bản- thị trường số 1 của lao động Việt -2Thực tập sinh có cơ hội quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm sau khi kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh số 1 và số 2. Nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật Bản có thể lên tới 5 năm với tất cả các ngành nghề.

Đặc biệt, người lao động có kỹ năng và chuyên môn cao có thể được phép gia hạn thị thực, thậm chí có thể cư trú dài hạn và có thể mang theo người thân tới Nhật Bản.

Nhật Bản- thị trường số 1 của lao động Việt -3Chính phủ Nhật điều chỉnh Luật kiểm soát nhập cư và công nhận tị nạn nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công tại nước này. Dự thảo sửa đổi đã tạo ra 2 loại thị thực mới cho người nước ngoài.

Loại 1: Dành cho những lao động có tay nghề và trình độ tiếng Nhật nhất định sẽ được phép lưu trú tại nước này lên đến 5 năm, song không được đưa gia đình đi cùng.

Loại 2: Dành cho những lao động có tay nghề cao hơn, có thể đưa gia đình đi cùng và sẽ được cấp quyền cư trú.

Nhật Bản- thị trường số 1 của lao động Việt -4Các nghiệp đoàn tại Nhật Bản sẽ được đánh giá và xếp loại. Giúp thực tập sinh có thể lựa chọn những nghiệp đoàn uy tín.

Nhật Bản- thị trường số 1 của lao động Việt -5Đa dạng ngành nghề khi làm việc tại Nhật Bản

Ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành càng được mở rộng cho người lao động dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp. Hiện tại Nhật Bản đã cho phép 76 ngành nghề tuyển dụng lao động nước ngoài. Các ngành nghề được phổ biến như cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, nông nghiệp…

4 tiêu chí lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

1.Công ty được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động

Công ty xuất khẩu lao động uy tín phải là đơn vị hợp pháp- tức là phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để kiểm tra thông tin này, người lao động có thể tìm kiếm thông tin chính xác từ website của Bộ lao động Thương binh và Xã hội – dolab.gov.vn

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Kiểm tra thông tin công ty XKLĐ được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động

Xem thêm: Công ty JVNET vinh dự nhận bằng khen từ Bộ LĐTB&XH

2.Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có số lượng lao động đã xuất cảnh lớn

Yếu tố quyết định của một công ty xuất khẩu lao động uy tín chính là ở số lượng lao động đã xuất cảnh của công ty đó. Một công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm cao chắc chắn là công ty uy tín. Bạn có thể quan sát quy mô công ty, đơn hàng tuyển dụng, quy mô hoạt động của trung tâm đào tạo tiếng Nhật, quy trình làm việc…để đánh giá yếu tố này.

3.Công ty có nhiều đối tác tại Nhật Bản

Nhiều lao động mong muốn được sang Nhật Bản làm việc nhưng họ lại mãi không trúng tuyển đơn hàng. Một thực tập sinh đã từng chia sẻ rằng, đã theo một trung tâm xuất khẩu lao động hơn 1 năm mà chỉ được thi tuyển 3 đơn hàng và bây giờ bạn ấy vẫn phải chờ đợi những đơn tuyển ít ỏi của trung tâm đó. Để nâng cao cơ hội trúng tuyển, bạn hãy lựa chọn cho mình một công ty có số lượng đối tác tại Nhật Bản càng lớn càng tốt. Như vậy, số lượng đơn hàng của công ty sẽ rất nhiều, giúp người lao động dễ dàng lựa chọn thi tuyển đơn hàng với đa dạng ngành nghề.

4.Chi phí dịch vụ hợp lý

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản khá phức tạp với rất nhiều công ty, mỗi công ty lại có những mức chi phí khác nhau. Theo quy định của Bộ lao động Thương binh và Xã hội và Bộ tài chính- Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động được phép thu không quá 1 tháng lương cơ bản cho phí dịch vụ mỗi năm làm việc tại Nhật Bản. Như vậy, nếu bạn lựa chọn đơn hàng 3 năm thì chi phí dịch vụ sẽ là 3 tháng lương cơ bản. Bạn hãy nhớ kỹ nội dung này để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động có chi phí hợp lý.

Một điều cần lưu ý đối với người lao động là cần hỏi thật kỹ tất cả các khoản chi phí mà bạn phải trả để có thể sang Nhật làm việc. Bởi tư vấn chi phí không chính xác là cách phổ biến hiện nay.

Chắc chắn với những thay đổi mới của chính phủ Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động khi sang làm việc tại nước này. 2019 hứa hẹn sẽ là năm khởi sắc của thị trường lao động Nhật Bản, giúp mang lại nhiều công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam.

Tư vấn XKLĐ Nhật Bản _ JVNET

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ