Việt Nam bàn việc “xuất ngoại” 54.000 lao động kỹ thuật cao

Ngày 4/7, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết đã tham mưu báo cáo Bộ LĐTB&XH xây dựng đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Hiện dự thảo đề án đã được gửi lấy ý kiến các Bộ, Ngành.

Việt Nam bàn việc “xuất ngoại” 54.000 lao động kỹ thuật cao

Theo Cục quản lý lao động  ngoài nước, cơ sở để trình đề án này là do hàng năm Việt Nam đưa được khoảng hơn 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó gần 50% là lao động được đào tạo sơ cấp, được bổ túc tay nghề chứ không phải là lao động có trình độ tay nghề cao. Bên cạnh đó, yêu cầu về lao động kỹ thuật cao cũng được các nước chú trọng. Chính vì vậy, cần nâng cao tỉ trọng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây chính là lực lượng lao động chính đóng góp sự phát triển nền kinh tế Việt Nam sau khi hoàn thành công việc ở nước ngoài về.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho rằng, đối tượng đưa đi làm việc ở nước ngoài không phải cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Lao động cũng không phải chuyên ngành xã hội mà là lao động đào tạo những lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật.

Theo đề án này, mục tiêu đưa hơn 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp thiếu việc làm có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và một số quốc gia cần lao động kỹ thuật. Đề án được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 2018 – 2020 dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học. Bên cạnh đó, đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử cùng nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng là 150 người sang Hàn Quốc.

Theo Bộ LĐTB&XH, để đảm bảo nguồn cung lao động trong nước, đề án đề xuất thống kê chính thức số lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo trên phạm vi 10 tỉnh có số lao động đi xuất khẩu lớn để hoạch định chính sách. Giai đoạn 2021 – 2025, đề án dự kiến tiếp tục đưa số lượng lao động còn lại đi làm việc tại ba nước trên cũng như mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động. Thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin , sinh học; Đức bổ sung thêm cơ khí như tiện, phay, bào CNC, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn – nhà hàng, cơ khí, xây dựng.

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỉ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, phân bổ cho giai đoạn đầu gần 432 tỉ đồng, giai đoạn 2 là gần 900 tỉ đồng.

Đề án cũng nêu rõ Bộ LĐTB&XH chủ trì đề án sẽ lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề phù hợp để tham gia, đồng thời đàm phán với ba nước là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức về khả năng tiếp nhận lao động có trình độ kỹ thuật này.

 

                                                                                                                                 Theo Viết Long

Liên hệ