Tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản năm 2018

JVNET.vn - Theo nhận định của Bộ LĐTBXH, những tháng cuối năm, các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),…sẽ thông qua nhiều chính sách mới, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động.

xuất khẩu lao động nhật bản 2019

Nhật Bản là 1 trong 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất tại Việt Nam 

Tình hình xuất khẩu lao động năm 2018

Theo số liệu thống kê từ Bộ LĐTBXH, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, cả nước có 102.116 người đi xuất khẩu lao động, tăng 10.19% so với năm 2017. Đối với các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đã có 96,827 lao động, chiếm 94.82% trên tổng số lao động người Việt đi XKLĐ. Trong đó, Nhật Bản có 43,987 lao động; Đài Loan tiếp nhận 47,721 lao động; Hàn Quốc tiếp nhận 4,900 người.

Riêng 10/2018, số lượng đi xuất khẩu lao động có sự tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tiếp nhận 8.078 người, Đài Loan 5,373 lao động và Hàn Quốc 522 người. Như vậy, trong tháng 10 năm 2018, Việt Nam đã xuất cảnh thành công 14.548 người sang làm việc tại nước ngoài. Nâng tổng số lao động đi XKLĐ trong 10 tháng năm 2018 lên tới 116.675 người, đạt 106,07% kế hoạch năm.

Vừa qua, ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Dự luật nới lỏng quy định về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Sự thay đổi này đã mở ra nhiều cơ hội tiềm năng mới cho lao động Việt có nguyện vọng tham gia chương trình xuất khẩu lao đông tại Nhật Bản.

 Xem chi tiết: 4 thay đổi mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

luật mới về xuất khẩu lao động tại Nhật bản

Chính phủ Nhật Bản triển khai nhiều chính sách thu hút lao động nước ngoài 

Theo các bộ ngành tại Nhật Bản ước tính, nếu Dự luật này thông qua, năm 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 47.750 người lao động nước ngoài. Áp dụng cho 14 lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng. Đây là 3 nhóm ngành nghề thiếu số lượng lớn lực lượng lao động tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Bao gồm:

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản Thị thực loại 1: gia hạn tối đa là 5 năm, áp dụng cho 14 ngành nghề

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản Thị thực loại 2: không giới hạn số lần gia hạn, được phép đưa người thân qua Nhật sinh sống và làm việc. Hiện tại, loại thị thực này dự kiến chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề, đó là xây dựng & đóng tàu.

điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản Xem ngay: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản mới nhất năm 2019 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – cơ hội cho lao động thoát nghèo

Theo kết quả thống kê trên, hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động rất lớn và tập trung ở các thị trường XKLĐ truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,…Chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật không chỉ giải quyết vấn đề giải phóng nguồn nhân lực, tăng cường phát triển quan hệ hợp tác với các nước mà còn giải quyết tình trạng xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người lao động Việt Nam.

xóa đói giảm nghèo nhờ đi XKLĐ

Nhiều hộ gia đình Việt thoát nghèo nhờ đi xuất khẩu lao động tại Nhật 

Hiện tại, phần lớn NLĐ Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc trong các ngành lao động phổ thông như: cơ khí, dệt may, điện – điện tử, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, giặt là, đóng gói công nghiệp, …với mức lương cơ bản khoảng 26-35 triệu vnđ/tháng  ( chưa tính tăng ca, làm thêm). Riêng các đơn hàng thuộc ngành xây dựng thường có mức lương cơ bản cao hơn, có đơn xây dựng lương cơ bản lên tới 47 triệu/tháng. Tuy nhiên, để tham gia đơn hàng này, đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt, chăm chỉ, chịu khó.

Nhờ đi xuất khẩu lao động tại Nhật, sau khi về nước, người lao động có thể sử dụng số tiền tiết kiệm được khi lao động tại Nhật để thực hiện các kế hoạch của bản thân như xây nhà, kinh doanh,…Tùy vào từng năng lực và nguyện vọng của mỗi người để lựa chọn công việc sao cho phù hợp, ổn định cuộc sống. Một số công việc mà các thực tập sinh Nhật Bản về nước thường lựa chọn đó là: phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên tiếng Nhật, nhân viên văn phòng tiếng Nhật,…

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ