Những ảo tưởng sai lầm về Xuất khẩu lao động Nhật bản

Cùng với giải quyết việc làm trong nước, Xuất khẩu lao động là một chiến lược quan trọng, lâu dài của Nhà nước. Trong nhiều năm qua, bộ mặt các tỉnh thành có sự thay đổi nhiều nhờ xuất khẩu lao động, trong đó đặc biệt kể đến các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc là hai tỉnh có bộ mặt nông thôn thay đổi mạnh mẽ nhất, thay  thế  các ngôi nhà lụp xụp bởi các căn nhà khang trang bề thế, nhiều gia đình vươn lên làm giàu và trở thành hộ khá của tỉnh nhờ số tiền người nhà đi làm việc ở nước ngoài gửi về.

Nói đến xuất khẩu lao động là nói đến thị trường Nhật Bản, năm 2017 số lượng người xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn 5 vạn người cho thấy sức hút của thị trường việc làm Nhật Bản rất lớn.

Nhưng lỗi thường thấy khi người lao động tìm hiểu đi Nhật  là thay vì tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi đăng ký, thì người lao động thường có xu hướng đi theo hướng người quen đã đi trước thành công nên thường xuyên có những ảo tưởng sai lầm về Xuất khẩu lao động Nhật

Ảo tưởng  1:  Cứ sang Nhật làm việc là thoát nghèo

Bạn nghĩ: Lương Nhật 27-30 triệu/tháng, mỗi tháng gửi về nhà 27 triệu.

Thực tế thì: Nhật Bản trả lương theo giờ làm việc, rất ít công ty trả lương theo tháng, như vậy đồng nghĩa là thời gian làm việc của bạn nhiều, bạn nhân được nhiều, những ngày nghỉ là không có gì. Các công việc làm ngoài trời gần như sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do vậy các bạn đừng ảo tưởng 1 tháng 30 ngày là bạn nhận được tiền của 30 ngày, có những công ty việc làm thêm nhiều nhưng cũng có những công ty không có việc làm thêm, thậm chí ít việc. Sang Nhật làm việc gần như cũng là sự may rủi. Công ty môi giới hay chính các công ty tuyển dụng các bạn cũng không thể cam kết  sẽ tạo ra nhiều việc làm thêm cho các bạn hay không.

Ở Việt Nam lương bạn nhận được thì bạn cũng phải tiêu cho cuộc sống Ăn + Ở + Điện thoại + Mua sắm + Bảo hiểm…., ở Nhật cũng vậy, lương bạn nhận được là Lương cơ bản, sau khi nhận bạn cũng phải nộp bảo hiểm, tiền ăn, tiền nhà v.v…

Như vậy, lương cơ bản 27-30 triệu/tháng nhưng nếu tính chi phí ăn, ở, bảo hiểm thì số tiền thực tế bạn có thể gửi về cho gia đình vào khoảng 15-20 triệu/tháng.

Ấy là với bạn may mắn, với trường hợp không may, đi qua cò mồi, chi phí đi Nhật lớn mà vào đơn hàng ít việc thì 3 năm đi làm chỉ đủ trả nợ

Ảo tưởng 2: Nhật Bản việc nhẹ lương cao

Làm việc tại Nhật,  bạn nhận được một khoản tiền lương không hề nhỏ đủ chi tiêu cơ bản tại Nhật, lại có khoản tiền nữa để gửi về cho gia đình lo xây sửa nhà cửa, trả nợ trong khi nếu cùng vị trí ấy mà làm ở Việt Nam thì bạn tiền bạn nhận chỉ đủ trang trải cuộc sống ở mức  duy trì cuộc sống và không bỏ ra được đồng tiết kiệm nào. Chính vì thế, để có thể làm việc tại Nhật thì đòi hỏi công sức bạn bỏ ra phải tương đương những gì bạn nhận được, nhất là đối với một đất nước công bằng như Nhật Bản.

Ảo tưởng 3: Bước chân sang Nhật thì không thiếu việc làm

Nhiều bạn bất chấp để sang Nhật làm việc vì nghĩ rằng Nhật Bản không thiếu việc làm, nhiều bạn còn có suy nghĩ sau khi hết giờ làm ở công ty các bạn có thể ra ngoài làm thêm việc chỗ khác. Đó đều là những ảo tưởng sai lầm, Nhật Bản quản lý giờ làm việc rất khắt khe, có quy định về giờ làm thêm tối đa mỗi tuần hơn nữa, thực tập sinh sang Nhật khi muốn làm thêm bên ngoài phải có sự đồng ý của xí nghiệp nơi  bạn làm việc, nếu tự ý trốn ra ngoài làm việc bị phát hiện, bạn sẽ phải về nước trước thời hạn.

Ảo tưởng 4: Ai cũng có thể xuất khẩu lao động nhật bản, miễn có tiền

Đúng là cần có tiền mới có thể Xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không phải ai cũng có thể sang Nhật, không phải cứ đăng ký là được xuất cảnh bởi các bạn phải trải qua các khâu kiểm tra sức khỏe đủ tiêu chuẩn, thi phỏng vấn với người Nhật, học tiếng, xin visa… mới có thể sang Nhật. Một số căn bệnh phổ biến mà không được sang Nhật là viêm gan B, mù màu, …. Đừng bất chấp dù không đủ tiêu chuẩn để sang Nhật làm việc, bởi bạn có thể nhận quả đắng về nước bất cứ lúc nào, lúc đó người thiệt nhất là chính bạn.


Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ