Người lao động cần làm gì để không bị lừa đảo khi đi xklđ Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam đăng ký tham gia. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng cò mồi, môi giới lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động. Trong nội dung bài viết này, JVNET xin chia sẻ một số cách nhằm giúp người lao động không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.


Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện thu hút số lượng lớn lao động Việt tham gia

Trong 5 năm trở lại đây, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là con đường được nhiều lao động lựa chọn. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho người lao động như: công việc ổn định với mức thu nhập cao, nâng cao trình độ tay nghề và tích lũy kinh nghiệm làm việc, học hỏi tác phong làm việc công nghiệp, nâng cao được trình độ tiếng Nhật,….Đặc biệt, cơ hội việc làm sau khi hết hạn hợp đồng về nước là rất lớn. Hơn nữa, với số tiền tiết kiệm được trong quá trình làm việc tại Nhật, người lao động có thể sử dụng để thực hiện những dự định của riêng mình.

Làm thế nào để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh những mặt tích cực do chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại thì vẫn còn tồn đọng một số vấn đề chưa được giải quyết. Nổi trội đó là tình trạng người lao động bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động. Xét trên thực tế, để những đối tượng cò mồi, môi giới có “đất làm ăn”, lỗi một phần cũng thuộc về người lao động. Vậy người lao động cần phải làm gì để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

1. Tìm hiểu thật kỹ chương trình XKLĐ Nhật Bản

Phần lớn các ứng viên tham gia chương trình đều là những người ở vùng quê, việc cập nhật thông tin chính thống về xuất khẩu lao động còn hạn chế. Đặc biệt là tâm lý của người lao động là muốn xuất cảnh sớm. Nhưng theo đúng quy trình, để có thể xuất cảnh sang Nhật , người lao động phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 tháng đến 6 tháng. Thậm chí có thể lâu hơn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

công ty xklđ uy tín

Hình ảnh website của Công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín JVNET

Để tìm hiểu và cập nhật thông tin chi tiết và chính xác về chương trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động có thể truy cập vào website chính thức của Bộ LĐTB&XH: dolab.gov.vn hoặc trang chủ của JVNET: http://jvnet.vn/ . Tại những website này, người lao động có thể cập nhật được những thông tin mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động như danh sách doanh nghiệp XKLĐ được cấp giấy phép, quy trình hồ sơ thủ tục, chi phí và điều kiện đi Nhật, mức lương, ngành nghề,…

2. Đăng ký đi Nhật tại Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

công ty xuất khẩu lao động uy tín

JVNET - là 1 trong 8 công ty xuất khẩu lao động uy tín hàng đầu tại Việt Nam 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều trung tâm/công ty xuất khẩu lao động lừa đảo. Do vậy, người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ công ty phái cử trước khi đăng ký. Trên website của Bộ LĐTB&XH có đăng tải chi tiết danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép tuyển chọn và đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động nên lựa chọn những công ty XKLĐ uy tín để đăng ký và cảnh giác trước những lời dụ dỗ của môi giới tránh bị lừa dẫn đến tiền mất, tật mang.

3. Đọc kỹ hợp đồng lao động trước khi ký kết

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết 

Trước khi quyết định ký hợp đồng, người lao động cần phải đọc và hiểu từng khoản quy định trong hợp đồng. Đặc biệt là phải lưu ý một số điểm chính sau:

+ Công việc cụ thể sau khi sang Nhật là gì?

+ Địa điểm làm việc ở đâu?

+ Thời gian làm việc và nghỉ ngơi thế nào?

+ Mức lương cơ bản, lương làm thêm giờ, mức lương thực lĩnh là bao nhiêu?

+ Chi phí sinh hoạt: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, …..?

+ Chế độ đãi ngộ và quyền lợi khi đi Nhật Bản làm việc?

+ ……

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2018  Xem thêm: Một số hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251