Năm 2018 nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là những thị trường việc làm “hot” thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam. Đặc biệt, sang năm 2018, thị trường xuất khẩu lao động hứa hẹn nhiều khởi sắc mới. Xuất khẩu lao động không chỉ giải quyết tình trạng thất nghiệp tại Việt Nam mà còn góp phần cải thiện đời sống cho người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho quốc gia và nhiều lợi ích kinh tế khác.

xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan 

1. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản phát triển mạnh

Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH, trong tháng 4 năm 2017, cả nước đã có hơn 4.459 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Trong năm 2017, thị trường việc làm Nhật Bản có nhiều biến đổi lớn:

xuất khẩu lao động nhật bản jvnet Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh. Hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam đều đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn.

xuất khẩu lao động nhật bản jvnet  Mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản tăng mạnh. Cụ thể là mức lương tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Quyết định này được áp dụng từ ngày 01/01/2018. Thông thường mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại Nhật dao động từ 27-32 triệu vnđ/tháng (chưa tính tăng ca)

xuất khẩu lao động nhật bản jvnet  Gia hạn thêm thời gian làm việc tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm

xuất khẩu lao động nhật bản jvnet Mở rộng thêm nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau: Ngoài những ngành nghề lao động phổ thông như điện – điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp,…Chính phủ Nhật Bản còn mở rộng thêm nhiều nghành nghề đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật như ngành điều dưỡng – hộ lý, công nghệ thông tin, cơ khí,…

xuất khẩu lao động nhật bản jvnet Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LDDTB&XH kiểm soát chặt chẽ hơn. Vừa qua, ngày 6/11/2017, Cục quản lý lao động ngoài nước đã công bố danh sách 46 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động. Quyết định này giúp người lao động sàng lọc được những doanh nghiệp không đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

xuất khẩu lao động Nhật Bản Xem thêm: Danh sách 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động không chỉ có thu nhập cao, ổn định mà còn có cơ hội được tiếp xúc với máy móc, kỹ thuật tiên tiến hiện đại giúp nâng cao trình độ tay nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, người lao động còn học hỏi được tác phong làm việc kỷ luật của người Nhật. Ngoài ra, Nhật Bản chính là môi trường lý tưởng để học tiếng Nhật. Đặc biệt, với trình độ và kinh nghiệm làm việc tại Nhật cùng với khả năng tiếng Nhật tốt sẽ là bước đệm vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp sau khi về nước.

2. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

So với thị trường Nhật Bản thì số lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc thấp hơn rất nhiều. Theo thống kê 4/2017, cả nước có 844 người đi sang Hàn Quốc làm việc. Nguyên nhân là do nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc lớn nhưng chỉ tiêu tiếp nhận lại ít. Dẫn đến tỷ  lệ cạnh tranh cao. Cụ thể, trong cuộc thi tiếng Hàn 19/06/2017, tỷ lệ chọi lên đến 1:10. Do tỷ lệ lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc quá cao. Vừa qua, Bộ LĐTB&XH đã chính thức công bố danh sách 58 quận huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

xuất khẩu lao động nhật bản 2018

Mức lương đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khá cao 

Điểm thu hút lao động Việt đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, đó là: mức lương của lao động Việt tại Hàn Quốc khá cao, dao động khoảng 23-27 triệu đồng/tháng (tùy vào từng đơn hàng), chế độ đãi ngộ tốt và chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thấp,…

xuất khẩu lao động Nhật Bản Xem thêm: 58 quận huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

3. Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan vẫn giữ vị trí số 1 thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Chỉ tính đến 4/2017, cả nước đã có 5.538 người đi sang Đài Loan làm việc. Một trong những lý do chính khiến nhiều người chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan, đó là: chi phí thấp; điều kiện đi làm việc tại Đài Loan không quá khắt khe (bị viêm gan B, … đều có thể sang Đài Loan làm việc được); có thể quay lại Đài Loan nhiều lần,…

xuất khẩu lao động 2018

Điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan bớt khắt khe hơn thị trường khác 

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan khá đa dạng ngành nghề cho người lao động lựa chọn phù hợp với trình độ và điều kiện của từng lao động. Thông thường, mức lương của lao động Việt làm việc tại Đài Loan dao động khoảng 10 – 15 triệu/tháng (chưa kể làm thêm). Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện nhiều doanh nghiệp chưa được cấp giấy phép cho lao động đi làm việc tại Đài Loan. Dẫn đến nhiều gia đình lao động bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, người lao động phải cảnh giác và nên đăng ký ở những doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín, được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan: Năm 2018, nên chọn thị trường nào?

Trong các thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thì mỗi thị trường đều có những điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc có phần khắt khe hơn Đài Loan. Vì vậy, tùy vào điều kiện, trình độ của mỗi lao động để lựa chọn môi trường làm việc phù hợp. Đối với những lao động thuộc 58 quận/huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì có thể tham gia thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Những lao động không đủ điều kiện đi xklđ Nhật Bản hay Hàn Quốc thì có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động, người lao động nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị phái cử và đăng ký đi xuất khẩu lao động tại những doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động. Đồng thời tìm hiểu thật kỹ thông tin về chi phí, mức lương, công việc….trước khi đăng ký phỏng vấn đơn hàng đi xuất khẩu lao động.

xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là thị trường số 1 tại Việt Nam 

Để tránh gặp phải những kẻ môi giới lừa đảo, người lao động xin vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET qua Hotline: 0989-501-009/0916-387-598 để được tư vấn chi tiết nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. 

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251