Làm thế nào để không bị lừa đảo khi đi XKLĐ tại Nhật Bản

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản ngày càng tăng. Chỉ tính riêng năm 2016, cả nước đã có gần 40.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Trong tháng 4/2017 đã có hơn 4.459 người đi xuất khẩu lao động thành công. Để đáp ứng nhu cầu của người lao động, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều trung tâm/công ty xuất khẩu lao động tuyển chọn và đào tạo các ứng viên đi Nhật làm việc. Việc xuất hiện nhiều trung tâm/công ty xklđ giúp cho người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn khi chọn đơn vị phái cử sang Nhật. 

Tuy nhiên, cũng chính sự đa dạng này khiến cho người lao động băn khoăn không biết nên chọn đơn vị nào uy tín đảm bảo quyền lợi cho lao động. Dẫn đến tình trạng bị các trung tâm/công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị các đối tượng môi giới, cò mồi thu phí cao hơn so với chi phí  đi Nhật thực tế. Vậy làm thế nào để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản? Đây là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của lao động Việt. Đặc biệt là các bậc phụ huynh và những bạn đang có dự định đi lao động Nhật.

xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Người lao động cần phải cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo khi đi xklđ tại Nhật 

Làm thế nào để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Thông thường, người lao động đăng ký tham gia chương trình xklđ tại Nhật Bản chủ yếu tập trung ở những vùng quê, cập nhật thông tin còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng môi giới, cò mồi lợi dụng lừa đảo. Để tránh không bị lừa đảo khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

xuất khẩu lao độngTìm hiểu thật kỹ đơn vị phái cử sang Nhật

Một công ty xuất khẩu lao động uy tín phải có giấy phép hoạt động do Bộ LĐTB&XH cấp; trụ sở cố định và rõ ràng; cơ sở vật chất hiện đại; có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển chọn và đào tạo lao động đi Nhật làm việc ; tiếp nhận nhiều đơn hàng chất lượng và đa dạng các ngành nghề; quy trình làm hồ sơ thủ tục rõ ràng và các khoản chi phí đi Nhật minh bạch.

Để biết danh sách những công ty được phép đưa lao động đi làm việc ở ngoài, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của Bộ LĐTB&XH. Tại đây, bạn còn biết được danh sách những công ty bị thu hồi giấy phép và một số thông tin cơ bản về công ty đó.

xuất khẩu lao độngCảnh giác với các đối tượng cò mồi, môi giới

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng. Nắm bắt được tâm lý của người lao động muốn xuất cảnh nhanh, các đối tượng môi giới sẽ yêu cầu nộp thêm một khoản phí cao hơn so mức phí quy định để được đi Nhật sớm hơn. Đồng thời hứa hẹn, sau khi sang Nhật sẽ làm những công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hơn,…Khi gặp những trường hợp này, người lao động phải đề cao cảnh giác.

xuất khẩu lao động  Tìm hiểu thật kỹ đơn hàng dự định đăng ký thi tuyển

Khi được tư vấn đơn hàng, người lao động cần phải tìm hiểu thật chi tiết các thông tin chi tiết liên quan đến đơn hàng đó. Bao gồm: mức lương cơ bản, công việc cụ thể, các khoản chi phí hàng tháng, nơi làm việc và việc làm thêm. Sau đó, xác định xem công việc có phù hợp với sức khỏe của bản thân không? Mức thu nhập hàng tháng liệu có đảm bảo cuộc sống ? Từ đó, hãy đưa ra quyết định có nên đăng ký tham gia thi tuyển đơn hàng đó hay không?

xuất khẩu lao động Sàng lọc thông tin chính thống về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, trên các trang web hay các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Để cập nhật thông tin chi tiết và chính xác, người lao động nên truy cập vào những website và các trang mạng xã hội uy tín. Trong đó, website chính thức của Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET: http://jvnet.vn/ là một trong những trang web uy tín được người lao động lựa chọn khi tìm hiểu về chương trình xklđ tại Nhật.

xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET Xem thêm: Một số hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản 

JVNET tự hào là một trong tám công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam. Được Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung tặng bằng khen: “Doanh nghiệp xuất sắc trong hoạt động đưa Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2011-2016”. Trải qua 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển chọn và đào tạo lao động đi làm việc ở nước ngoài, công ty JVNET luôn khẳng định sự uy tín, thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất cho người lao động.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên chọn công ty nào uy tín đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Hãy đến JVNET – địa chỉ tin cậy cho tất cả lao động có ước mơ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251