Chính thức thêm 3 tỉnh tại Nhật Bản được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Thông tin mới nhất về 3 tỉnh của Nhật Bản được công bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ngày 21/5/2020. Mới đây tại buổi phát biểu với báo giới, Thủ tướng của Nhật Bản Abe Shinzo đã cho biết tình trạng khẩn cấp tại khu vực thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido có thể được dỡ bỏ sớm nhất vào ngày 25/5/2020 tới. Tuyên bố về lệnh tình trạng khẩn cấp này có hiệu lực tới ngày 31/5. 

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh

Nhật Bản đang dần gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số địa phương


Chính phủ Nhật Bản căn cứ vào một số tiêu chí để đánh giá và đưa ra tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp như : tình trạng lây nhiễm, hệ thống y tế, xét nghiệm PCR. Một trong những tiêu chí quan trọng phải kể đến là trong 7 ngày liên tiếp tỷ lệ ca nhiễm mới trên 100,000 người dân ở đó phải bằng hoặc thấp hơn 0,5. Tới thời điểm hiện tại Nhật Bản đã có thêm ba tỉnh Kyoto, Osaka và Hyogo đều đã đáp ứng được điều kiện trên.

Tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên được tuyên bố tại một số khu vực ở Nhật Bản vào ngày 6.4.2020. Chính phủ Nhật cho phép chính quyền địa phương yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa và kêu gọi cư dân ở trong nhà, tuy nhiên không có hình phạt nào cho việc không tuân thủ trong giai đoạn này.

Vào tháng trước ngày 16 tháng 4 năm 2020, Thủ tướng Abe Shinzo đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nước này vì đại dịch COVID-19. Ngày 14/5/2020 thủ tướng đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 trong tổng số 47 tỉnh thành ở Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đã ghi nhận 16,424 ca nhiễm, trong đó có 777 người tử vong. Số ca mắc COVID-19 mới ở Tokyo và các thành phố lân cận đang có xu hướng giảm. Số lượng ca nhiễm mới ngày 21/5/2020 tại Nhật Bản là 39 ca.

Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Cập nhật số ca nhiễm COVID-19 mới tại các quốc gia trên thế giới theo Worldometers


Vào ngày 21/5/2020, thông tin từ Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura người phụ trách ứng phó COVID-19 của chính phủ Nhật Bản đã cho biết một hội đồng tư vấn của chính phủ về đại dịch đã phê duyệt lệnh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại Osaka và hai tỉnh lân cận. Thủ tướng Abe đã chính thức quyết định vào ngày 21.5 sau khi nghe tư vấn từ các chuyên gia y tế về dịch bệnh COVID-19. Tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực đối với thành phố Tokyo và một số tỉnh lân cận cùng hòn đảo Hokkaido phía bắc.

>>> Tham khảo thêm thông tin : Nhận trợ cấp 10 Man ở Nhật đối với mỗi cá nhân 

Quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp rất quan trọng đối với quốc gia Nhật Bản, điều này sẽ giúp nền kinh tế nước Nhật từng bước được hồi phục và ổn định lại cuộc sống của người dân trong suốt thời gian vừa qua. Động thái trên cũng là những tin vui đối với các bạn thực tập sinh đang làm việc và sinh sống tại Nhật cũng như các bạn đang có nhu cầu đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong thời gian tới.

Liên hệ