Bộ LĐTBXH-142.860 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2018

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt ngưỡng 100.000 lao động/năm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín - JVNET-1

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ lao động Thương binh và Xã hội, năm 2018 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 lao động. Vượt 30% so với kế hoạch năm 2018 (kế hoạch năm 2019 đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 6% so với năm 2017)

Năm 2018, Nhật Bản là thị trường dẫn đầu bởi số lượng lao động sang làm việc, đạt mốc 68.737 lao động. Tiếp đến là thị trường Đài Loan, đạt 60.369 lao động; Hàn Quốc: 6.538 lao động; Ả rập – Xê út: 1.920 lao động. Tiếp theo là các thị trường Rumani: 1.319 lao động, Malaysia:1.102 lao động, Algeria: 1.014 lao động và các thị trường khác.

2018- năm khởi sắc của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2018, thị trường Nhật Bản vượt lên dẫn đầu – là thị trường lao động lớn nhất của lao động Việt Nam, vượt qua thị trường Đài Loan.

Nhiều chuyển biến tích cực về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín - JVNET-2

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Đặc biệt là trong các ngành xây dựng, công nghệ thông tin, diều dưỡng…Chính vì thế, để thu hút nguồn lực lao động nước ngoài, năm 2019 Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành những thay đổi trong chính sách về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

1.Năm 2019, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

Những năm trước đây, Nhật Bản chỉ cấp thị thực cho những lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao như luật sư, bác sĩ hay giáo viên. Tuy nhiên, Quốc hội Nhật Bản mới đây đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận lao động nước ngoài. Theo dự luật, từ tháng 4/2019,  hệ thống cấp thị thực cho người lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực. Dự luật này áp dụng cho 14 lĩnh vực trong đó có ngành điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp. Đây là 3 ngành nghề đang thiết hụt lao động trầm trọng tại Nhật Bản.

Theo hệ thống thị thực mới, người nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực:

Thị thực loại I:

- Được gia hạn tối đa 5 năm

- Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

- Không yêu cầu về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

Thị thực loại II:

- Dự kiến áp dụng giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng

- Yêu cầu người lao động phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao.

- Quyền lợi: Được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP: 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

2.Tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản cho người lao động

Đây là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản. Những năm trước đây, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản giới hạn thời gian làm việc là 3 năm. Những giờ đây, khi kết thúc hợp đồng, thực tập sinh sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

3.Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín - JVNET-6

Thông thường, chỉ những người lao động đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật. Sang năm 2019, nếu luật mới được áp dụng, những lao động được cấp thị thực loại II sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Đặc biệt là được đưa gia đình sang sinh sống tại Nhật.

4.Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Đặc biệt, vào 24/07/2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Chính vì vậy, Nhật Bản cần số lượng lớn lao động nước ngoài giúp hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic.

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín - JVNET-7

Hiện nay có hàng trăm công ty xuất khẩu lao động, trong đó có rất nhiều các công ty ma, làm ăn không uy tín. Vậy, người lao động có thể dựa vào những dấu hiệu gì để nhận diện công ty XKLĐ uy tín.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2019-1Công ty được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tuyển chọn và đào tạo lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2019-2Trụ sở công ty rõ ràng, có đầy đủ cơ sở vật chất, có trung tâm đào tạo đảm bảo việc đào tạo cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2019-3Có thâm niên trong lĩnh vực hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, nhiều đối tác và nhiều đơn hàng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2019-4Quy trình, hồ sơ, thủ tục rõ ràng, chi phí công khai minh bạch

Xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET 2019-5Công ty đã đưa nhiều thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản

Xem thêm: Công ty JVNET vinh dự nhận bằng khen từ Bộ LDTB&XH

Những thay đổi mới của chính phủ Nhật Bản đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động khi sang làm việc tại nước này. Năm 2019, hứa hẹn sẽ làm năm khởi sắc của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, giúp mang lại công ăn việc làm cho nhiều người lao động Việt Nam.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ