“Xuất khẩu” 57.000 lao động có trình độ đi làm việc ở nước ngoài

Vừa qua, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH cho biết đang xây dựng đề án đưa những lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật sang làm việc ở ngoài giai đoạn từ 2018 đến 2020, định hướng đến năm 2025. Dự từ nay đến năm 2025 sẽ đưa 57.000 cử nhân thất nghiệp đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Hiện dự thảo đề án này đã được gửi lấy ý kiến các bộ ngành.

điều dưỡng viên Nhật Bản

Xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản thu hút số lượng lớn lao động tham gia

Theo đề án, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ lựa chọn những doanh nghiệp uy tín để tham gia vào dự án này. Đồng thời, đàm phán với các nước Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc về khả năng tiếp nhận những lao động có trình độ kỹ thuật này. Mục tiêu của đề án là đưa hơn 54.000 lao động có trình độ trung cấp/cao đẳng/đại học chưa có việc làm có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và một số quốc gia khác đang có nhu cầu cần tuyển lao động kỹ thuật.

Xem thêm:

 điều dưỡng Nhật Bản  Xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật – hướng đi mới cho cử nhân thất nghiệp tại VN

 điều dưỡng Nhật Bản  Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu ? 

Đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, được chia làm hai giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (2018-2020): Dự kiến sẽ đưa 14.700 lao động đã tốt nghiệp các chuyên ngành CNTT, điện tử - viễn thông, điều dưỡng, hộ lý, sinh học, công nghệ vật lý sang làm việc tại Đức. Và 1.500 lao động là kỹ sư CNTT, cơ khí và điều dưỡng viên Nhật Bản. Đưa 1.800 lao động là kỹ sư sang làm việc tại Hàn Quốc. Kinh phí dự kiến cho giai đoạn 1 là gần 432 tỷ đồng.

+ Giai đoạn 2 (2021-2025): Dự kiến tiếp tục đưa số lao động có trình độ còn lại sang làm việc tại Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Đồng thời đa dạng ngành nghề xuất khẩu và mở rộng thị trường tiếp nhận lao động. Đối với thị trường Nhật Bản thêm ngành kỹ sư CNTT và sinh học. Thị trường việc làm tại Đức thêm ngành cơ khí. Hàn Quốc bổ sung thêm ngành CNTT và thuyền viên hàng hải. Bên cạnh đó, mở rộng thêm các thị trường khác như UAE, ASEAN ở các ngành cơ khí, xây dựng, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Kinh phí dự kiến giai đoạn 2 là hơn 873 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí để thực hiện đề án đưa lao động có trình độ đi xuất khẩu lao động là hơn 1.305 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được lấy từ ngân sách nhà nước, Quỹ hỗ trợ phát triển việc làm ngoài nước và từ vốn vay ngân hàng phát triển Việt Nam.                                                                                                         

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251