Văn hóa ứng xử nơi công cộng – điều dưỡng viên Nhật Bản cần biết

Ứng xử có văn hóa nơi công cộng được coi là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi người. Chính vì vậy, khi tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản, người lao động cần phải tìm hiểu về văn hóa, đất nước con người, phong tục tập quán của người Nhật Bản để sớm hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật. Trong nội dung bài viết này, Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET xin chia sẻ một số quy tắc trong văn hóa ứng xử nơi công cộng mà người lao động cần biết khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

điều dưỡng Nhật Bản

Trước khi sang Nhật, các bạn điều dưỡng Nhật Bản nên tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản

Một số quy tắc trong văn hóa ứng xử nơi công cộng – điều dưỡng viên Nhật Bản cần biết

1. Cách xử lý rác

điều dưỡng Nhật Bản 2017

Hãy phân loại rác trước khi bỏ vào thùng rác

Tại Nhật, rác được chia thành 4 loại: rác kích thước lớn, rác tái tạo được, rác không cháy được và rác cháy được. Vì vậy, khi vứt rác, bạn cần xem biểu tượng trên thùng rác để bỏ rác đúng quy định. Ở Nhật Bản, thùng rác công cộng rất ít nhưng đường phố luôn sạch sẽ. Bởi người Nhật có thói quen mang theo một túi nilon nhỏ để chứa rác.

2. Khi đi tàu

điều dưỡng Nhật Bản 2018

Bạn có thể ngủ, đọc báo, nghe nhạc, làm việc trên tàu nhưng phải giữ im lặng

Tàu là một trong những phương tiện chủ yếu của Nhật Bản. Vì vậy, khi bạn đi tàu, bạn cần xếp hàng và nhường đường cho người trên tàu xuống hết, sau đó mới lên tàu. Tuyệt đối không được ngồi vào ghế ưu tiên cho người già, người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai. Đặc biệt, bạn không nên nói chuyện hoặc để chuông điện thoại to khi ngồi trên tàu.

3. Khi đi thang cuốn

điều dưỡng Nhật Bản 2019

Tuân thủ luật lệ xếp hàng mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đi thang cuốn

Tại Nhật Bản, thang cuốn chia làm 2 bên gồm 1 bên đứng yên và 1 bên có thể di chuyển lên/xuống được. Bạn không nên tụ tập đông người trước cửa lên hoặc cửa xuống của thang cuốn. Đặc biệt là tuân thủ luật xếp hàng khi đi thang cuốn.

4. Khi mua sắm tại siêu thị

điều dưỡng Nhật Bản năm 2018

Tuyệt đối không được có hành vi trộm cắp đồ trong siêu thị

Trước khi đến bàn thanh toán, bạn cần phải xác định những thứ mình cần mua. Tránh trường hợp khi đến tính tiền, bỏ lại hay lưỡng lự không muốn mua nữa. Đặc biệt, các bạn điều dưỡng Nhật Bản không được phép có hành vi trái pháp luật như trộm cắp đồ trong siêu thị. Tại Nhật, phạm tội trộm cắp đồ bị phạt rất nặng.

5. Khi đi ăn ở nhà hàng, quán ăn

điều dưỡng nhật bản năm 2017

Nên lựa chọn đồ đủ ăn, tránh bỏ thừa, lãnh phí thức ăn

Đối với cửa hàng đặt vé máy bán vé suất ăn trước cửa tiệm thì bạn xem menu trên máy và mua phiếu ăn. Sau đó, đưa phiếu ăn đó cho nhân viên để chuẩn bị món ăn cho bạn. Còn đối với cửa hàng tự lấy đồ ăn, bạn hãy tính tiền trước rồi mới mang ra bàn ngồi ăn. Một số cửa hàng khác, sau khi ăn xong bạn tự vệ sinh bàn mình vừa ăn. Khi trả tiền thì bạn chỉ phải trả đúng số tiền trên hóa đơn, không cần thêm tiền tip.

Hi vọng những thông tin mà Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn điều dưỡng viên khi có dự định đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật hoặc đang làm việc tại Nhật Bản.


Liên hệ