Văn hóa giao tiếp của người Nhật – có thể bạn chưa biết

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo phụ thuộc vào địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Thực hiện nghi thức chào hỏi là điều không thể thiếu trong quá trình giao tiếp của người Nhật. Điều đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật là tất cả những lời chào đều cúi mình và kiểu cúi chào phụ thuộc vào địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội của từng người. Chính vì vậy, khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản nên tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Nhật để có cách ứng xử phù hợp và tạo ấn tượng tốt khi giao tiếp với người Nhật Bản.

tuyển điều dưỡng đi Nhật Bản

Bạn nên tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Nhật khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật

Theo quy tắc giao tiếp của người Nhật, “người dưới” phải chào “người trên”. Người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, thầy là người trên, khách là người trên, nam là người trên đối với nữ,…Khi giao tiếp, người Nhật sử dụng ba kiểu chào:

1. Kiểu khẽ cúi chào

Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày nhưng chỉ lần chào đầu tiên thì thực hiện thi lễ còn những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Thân mình & đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

2. Kiểu cúi chào bình thường

Đối với kiểu chào này thì thân mình cúi xuống khoảng 20-30 độ, giữ nguyên tư thế đó 2-3 giây. Những trường hợp đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào hỏi ai đó thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau khoảng 10-20 cm, đầu cúi thấp cách sản nhà 10-15 cm.

3. Kiểu Saikeirei

Kiểu chào này thường được sử dụng trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng, trước bàn thờ trong các đền chùa thể hiện sự kính trọng sâu sắc. Kiểu Saikeirei thường cúi xuống từ từ và rất thấp.

tuyển điều dưỡng đi Nhật

Khi giao tiếp, người Nhật sử dụng ba kiểu chào: eshaku, keirei, saikeirei

Ngoài ra, khi giao tiếp với người Nhật, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản cần lưu ý một số điều dưỡng đây:

+ Tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Bởi đối với người Nhật, nhìn thẳng vào người đối thoại bị coi là hành động khiếm nhã, bất lịch sự.

+ Khi giao tiếp với người có địa vị cao hơn, bạn hãy dùng ngôn ngữ lễ phép và kính ngữ.

+ Người Nhật thường quan tâm nhiều đến hành động hơn lời nói. Vì họ tin rằng  nói ít thì tốt hơn là nói nhiều. Im lặng cũng là một phương thức giao tiếp và cũng là cách không làm phật lòng người khác.

+ Khi hẹn gặp một ai đó, bạn nên đến sớm trước 5-10 phút, tuyệt đối không nên trễ giờ hoặc lỡ hẹn.

+ Người Nhật không muốn làm phiền người khác bởi cảm xúc riêng của mình. Do vậy, dù bạn đang gặp chuyện buồn nhưng hãy cố gắng mỉm cười khi giao tiếp. 

tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018

Người Nhật luôn mỉm cười khi giao tiếp 

+ Khi bạn muốn chỉ ai đó thì hãy mở rộng bàn tay ngửa lên trên và đưa tay về hướng người đó.

+ Người Nhật rất thích tặng quà cho khách và thích được nhận quà. Vì vậy, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa tặng quà của người Nhật để tránh gặp phải trường hợp khó xử.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn có dự định tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật. Nếu bạn thực sự yêu mến đất nước Nhật Bản và có nguyện vọng đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Xin vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tư vấn nhanh, chi tiết và chính xác nhất:

Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Kỹ thuật và Nhân lực Quốc tế (JVNET)

◆ Văn phòng JVNET Hà Nội

- Địa chỉ:Tầng 7, tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

- Điện thoại: 04-37556251

- Di động: A Quân 0916-387598 / A Hữu 0989-501009

◆ Văn phòng JVNET Hồ Chí Minh

- Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà HTBuilding, số 132-134 D2, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

- Điện thoại: 08-62948869

- Di động: A Nghĩa: 0979-837-138/ A Tân: 0943-066-113

Liên hệ