Năm 2017, Nhật Bản khát điều dưỡng, hộ lý

Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ cho phép Việt Nam cung ứng lao động ngành diều dưỡng theo chương trình thực tập sinh. Trả lời phỏng vấn, Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: Trong năm 2016, cùng với chương trình cung ứng điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản, doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ được quyền cung ứng loại hình lao động này theo chương trình thực tập sinh kỹ năng

Năm  2017, Nhật Bản khát điều dưỡng, hộ lý

Điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

Cơ hội hiếm có cho lao động điều dưỡng, hộ lý Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động luôn sẵn sàng hợp tác với các nghiệp đoàn Nhật Bản để có thể cung ứng điều dưỡng khi cơ quan có thẩm quyền của hai nước cho phép. Hiện nay, nhu cầu tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc là rất cao, mỗi năm số lượng điều dưỡng có thể lên đến 500 người.

Ông Nguyễn Gia Liêm – trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật xác nhận: Nhật Bản đã có đề án trình lên quốc hội để thông qua việc điều chỉnh luật quản lý xuất nhập cảnh. Theo đó, bên cạnh sự điều chỉnh chế độ thực tập sinh, chính phủ Nhật Bản đã cho phép mở rộng hơn ngành nghề tuyển dụng lao động nước ngoài, bao gồm cả ngành nghề điều dưỡng. Nếu được thông qua thì chính sách mới này sẽ dự kiến triển khai trong thời gian tới.

Yêu cầu tuyển chọn cao

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh chia sẻ thêm, trước mắt phía Nhật Bản chưa thông qua việc sửa đổi chương trình thực tập sinh, thì chưa doanh nghiệp nào được tuyển chọn và thu phí của lao động muốn đi theo ngành hộ lý, điều dưỡng.

Vướng mắc lớn nhất là đối tượng tuyển dụng, quyền lợi và chế độ của điều dưỡng viên được điều chỉnh theo diện lao động phổ thông. Trong khi đó, điều kiện để lao động có thể đi Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý thì đòi hỏi phải có trình độ tiếng Nhật cao. Vậy nên yêu cầu để tuyển chọn rất cao, trình độ phải ở trung cấp hoặc cao đẳng điều dưỡng, trình độ tiếng Nhật phải tối thiểu N3. Vì vậy, muốn được tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản thì ngay từ bây giờ các bạn cần phải trau dồi trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và đặc biệt là trình độ tiếng Nhật. Bởi vì có tiếng Nhật sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi làm việc tại Nhật Bản.

Xem thêm:

 đi du học nhật bản Cơ hội việc làm lớn cho điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc

 đi du học nhật bản Học bổng tiếng Nhật - Chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản


Liên hệ