Kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

Kỹ năng giao tiếp ứng xử của điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc làm điều dưỡng Nhật Bản. Chính vì vậy, ngoài việc phải trau dồi kiến thức chuyên môn, điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp ứng xử với người già, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

ky nang giao tiep cua dieu duong vien

Bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt trước khi đi Nhật

Giao tiếp – Kỹ năng quan trọng mà điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

Trong quá trình điều trị ở bệnh viện hay viện dưỡng lão, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, nếu người làm điều dưỡng ân cần cởi mở nhiệt tình sẽ giúp cho người bệnh có tâm lý thoải mái hơn và việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt, những điều dưỡng viên có năng khiếu hài ước, kể chuyện cười sẽ giúp cho cuộc sống của người bệnh tươi  trở nên ý nghĩa hơn.

điều dưỡng viên Nhật Bảnđiều dưỡng viên Nhật Bản Xem ngay: Công việc của điều dưỡng viên bên Nhật Bản gồm những gì ? 

dieu duong vien tai nhat ban

Điều dưỡng viên luôn phải biết lắng nghe tâm sự cùng người bệnh 

Dưới đây là những kỹ năng giao tiếp mà một điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải có:

điều dưỡng viên Nhật Bản Khi trò chuyện và hướng dẫn người nhà, người bệnh làm thủ tục khám và điều trị, điều dưỡng viên cần phải hướng dẫn chi tiết tận tình, thái độ ân cần, chu đáo.

điều dưỡng viên Nhật Bản Khi cấp phát thuốc, đưa người bệnh đi kiểm tra, xét nghiệm, điều dưỡng viên cần giải thích chi tiết rõ ràng cho người bệnh, người nhà hiểu rõ vấn đề.

điều dưỡng viên Nhật Bản Luôn chủ động tâm sự, chia sẻ lắng nghe và đồng cảm cùng với người bệnh

điều dưỡng viên Nhật Bản Khi dạo chơi bên ngoài khuôn viên, điều dưỡng viên có thể trao đổi, trò chuyện, tâm sự cùng người bệnh.

điều dưỡng viên Nhật Bản Tuân thủ đúng quy trình điều dưỡng

Hình thức giao tiếp

điều dưỡng ở nhật bảnGiao tiếp bằng lời nói: 

Khi giao tiếp với người bệnh, người nhà, điều dưỡng viên có thể biểu đạt bằng giọng nói nhẹ nhàng, lịch sự. Ngôn ngữ, âm sắc, giọng điệu, ngữ điệu phải phù hợp với từng độ tuổi của người bệnh. Thường bệnh nhân là những người lớn tuổi. Vì vậy, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải nói to, rõ ràng và từ tốn. Hãy cố gắng luôn tạo bầu không khí vui vẻ, gần gũi khi trò chuyện với người bệnh.

hoc tieng nhat di nhat

Bạn cần phải rèn luyện tốt 3 kỹ năng của tiếng Nhật: nghe-nói-đọc-viết

Do ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật nên các bạn điều dưỡng viên cần phải trau dồi và chăm chỉ học tiếng Nhật và thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Để từ đó, khi bạn nói tiếng Nhật thì người bệnh mới hiểu bạn đang nói về vấn đề gì.

điều dưỡng viên Nhật Bảnđiều dưỡng viên Nhật Bản Xem ngay: Có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng

điều dưỡng ở nhật bản Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Khi hướng dẫn và trò chuyện cùng bệnh nhân, các bạn điều dưỡng viên có thể sử dụng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, ngữ điệu,các động tác chân tay, nét mặt để biểu đạt một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.

điều dưỡng ở nhật bản Luôn biết lắng nghe:  Khi người bệnh tâm sự hoặc trình bày một vấn đề nào đó, bạn hãy lắng nghe và chia sẻ cùng người bệnh với thái độ chân thành nhất. Không nên ngắt lời hoặc có thái độ thiếu tôn trọng người bệnh.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn điều dưỡng viên Việt Nam khi tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản.

Liên hệ